50 thiết kế bếp đẹp chinh phục mọi trái tim nhờ thiết kế độc bản, đẹp thách thức thời gian

14/5/2024 - Chuyên đề

Cuộc thi "Giải thưởng Thiết kế Bếp đẹp Việt Nam – Bespoke Be Home 2024" do Hiệp hội Thiết kế TP.HCM (VDAS) tổ chức đã khởi đầu thành công với sự tham gia tích cực từ cộng đồng thiết kế. Sau một tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 300 bài dự thi từ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, và các cá nhân, đơn vị, nhóm quan tâm đến lĩnh vực thiết kế nội thất đến từ hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc.

 
Sự xuất sắc của 50 tác phẩm được chọn lựa đã vượt qua các tiêu chí kỹ thuật và thể hiện sự sáng tạo không giới hạn, đặc biệt là khả năng kể câu chuyện và cá nhân hóa từng tác phẩm.
 
 
Chất lượng các thiết kế vô cùng vượt trội, không chỉ đảm bảo các tiêu chí khắt khe về mặt kỹ thuật mà còn thể hiện khả năng sáng tạo không giới hạn, mang đậm phong cách cá nhân cũng như những câu chuyện đầy cảm hứng đằng sau. Sự độc đáo, đa dạng và câu chuyện truyền cảm hứng của các bài dự thi cũng tương đồng với tinh thần khác biệt và cá nhân hóa vốn đã làm nên “công thức thành công” cho các sản phẩm trong Bộ sưu tập (BST) Bếp thông minh Samsung Bespoke như tủ lạnh, máy rửa bát, bếp từ, máy hút mùi, lò nướng… trên toàn cầu.
Ông Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc Điều hành Ngành hàng Điện tử Tiêu dùng Samsung – đại diện Ban Giám khảo nhận xét: “Chúng tôi rất ấn tượng với các thiết kế năm nay. Mỗi tác phẩm đều có một câu chuyện truyền cảm hứng, thể hiện cá tính riêng của từng gia chủ. Bộ sưu tập Samsung Bespoke kế thừa và phát huy sự duy mỹ trong thiết kế, không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu trong căn bếp mà còn thể hiện cá tính trong sở thích của người dùng. Điều này cũng đồng điệu với cuộc thi, khi các thiết kế bếp đều rất tinh tế, mang đậm dấu ấn của gia chủ, góp phần truyền cảm hứng và nâng tầm trải nghiệm nấu nướng”.
Cuộc thi tôn vinh không chỉ vẻ đẹp và sự sang trọng của căn bếp, mà còn sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và tự nhiên. Các thiết kế sử dụng các chất liệu cao cấp như kính, kim loại và gỗ bọc da để tạo nên không gian bếp hiện đại và sang trọng. Một số thiết bị gia dụng có chất liệu cao cấp như tủ lạnh Samsung Bespoke cũng được bổ sung vào. Đây là phong cách được các cư dân đô thị, những người theo đuổi chủ nghĩa hiện đại yêu thích. Mong muốn đó đã được tái hiện trọn vẹn trong nhiều tác phẩm như Luxury Of Metal (NTK Võ Hưng Long, Hồ Thu Thanh Thư, Phan Hạnh Liên), The River Thủ Thiêm (NTK Trần Công Nguyên, Trần Hoàng Hải), Mũi Chuồn Chuồn (NTK Nguyễn Khánh Ánh Dương)…
 
Phong cách thiết kế hiện đại (Modern), Tân cđiển (Neo Classic),... được các nhà thiết kế lựa chọn làm nền tảng sáng tạo bếp đẹp
 
Thiên nhiên cũng là một yếu tố quan trọng được đưa vào các thiết kế bếp, với việc sử dụng tiểu cảnh, bonsai và các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre trúc và đá. Các tác phẩm mang thiên nhiên vào không gian bếp đã tạo ra những trải nghiệm độc đáo và gần gũi với tự nhiên như Xuyên Sáng (NTK Khưu Tấn Thiện, Nguyễn Vũ Phương Trân, Nguyễn Xuân Lộc), Ngôi Nhà Của Những Giấc Mơ (NTK Đinh Thị Ngọc Quyên), Ecoscape Oasis (NTK Nguyễn Văn Trung)… tạo được ấn tượng mạnh trong chặng nước rút của Top 50. Điều này đến từ thiết kế độc bản, cho phép người dùng cá nhân hoá thông qua màu sắc, chất liệu của từng sản phẩm, thứ đã làm nên thành công cho Samsung Bespoke tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Thiên nhiên được tôn vinh trong các căn bếp “mát mắt" của Giải thưởng Bespoke Be Home 2024
 
Ngoài ra, văn hoá dân gian cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm, với sự kết hợp của truyện cổ dân gian, tranh sơn mài, gốm Bát Tràng và nhà cổ. Sự kết hợp này tạo ra những không gian bếp độc đáo, đậm chất văn hoá Việt Nam. BST Bếp thông minh Samsung Bespoke cũng đã giải quyết vấn đề lựa chọn thiết bị bếp phù hợp với không gian truyền thống bằng cách thiết kế tối giản, âm tường và giảm thiểu dây nối, giúp các thiết bị như tủ lạnh, máy rửa bát, bếp từ, máy hút mùi, lò nướng… hòa nhập hoàn hảo vào không gian bếp, mang lại sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình nấu nướng. Người xem đã có dịp ngắm nhìn một chiếc đảo bếp độc đáo được thiết kế theo hình con thuyền trong bài dự thi Hồi Ức Trên Dòng Sông Xanh (NTK Lê Giang Hoàng Hiếu), một bức tường bằng tranh sơn mài đi kèm mành tre trúc trong tác phẩm Bếp Của Ngoại (NTK Phạm Mạnh Tùng) hay căn bếp lấy cảm hứng từ các dãy hành lang trong Đại nội Huế ở tác phẩm Nét Trường Lang (NTK Lê Đình Kim Anh)…
 
Kho tàng văn hoá đồ sộ của Việt Nam đã giúp các nhà thiết kế tạo ra nhiều căn bếp đẹp đột phá, lưu dấu thời gian
 
Ông Hồ Tấn Dương, Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế VDAS, Trưởng ban Giám khảo chia sẻ: “Ban giám khảo rất hào hứng với sự sáng tạo không giới hạn thể hiện trong các bài dự thi chất lượng năm nay. Các căn bếp có phong cách đa dạng, không chỉ tôn vinh nét đẹp, bản sắc dân tộc, mà còn mang hơi thở đương đại, tinh tế và hướng về thiên nhiên. Sự đa dạng trong phong cách, sáng tạo trong tư duy và giàu cảm hứng trong câu chuyện… giúp các bài dự thi năm nay thật sự xuất sắc”.
Cuộc thi đang bước vào giai đoạn bình chọn trực tuyến cho Top 50 tại trang web https://samsung.com/vn/bespoke-be-home từ ngày 8.5.2024 đến 20.6.2024. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 27.6.2024 tại TP. Hồ Chí Minh.
Top 50 tác phẩm thiết kế bếp đẹp còn được trưng bày tại sảnh Triển lãm và được trao giải vinh danh tại sự kiện VIETNAM DESIGN VOICES l Residential Design 2024 và in ấn trên Design Yearbook 2024.
Để biết thêm thông tin về Giải thưởng Thiết kế Bếp đẹp Việt Nam – Bespoke Be Home 2024 và bình chọn cho tác phẩm xuất sắc nhất,
hãy truy cập VMARK https://www.vietnamdesignweek.org/samsung2024
hoặc Samsung https://samsung.com/vn/bespoke-be-home

Các tin khác