Ấn tượng với “Tượng”

18/12/2017 - Điểm đến
Tác giả: Hà Thành

Đôi lúc, ta mường tượng ở đâu đó là thiên đường và thầm ước được đến đó một lần. Nơi “lầu son gác tía” hay “cung vàng gấm ngọc” có thực sự làm ta hạnh phúc? Hay chỉ đơn giản là một góc nhỏ bình yên, được lặng nhìn mọi thứ đang diễn ra xung quanh ta?

 
 
Không gian tầng trệt. Sự nhỏ bé cùng với các đồ đạc bàn ghế cũng nhỏ bé gây ấn tượng
 
 
Slogan của “Tượng” là “Tích tụ tình thân” - một cách chơi chữ toàn “tê” khá thú vị. Không có một mặt tiền hoành tráng, càng không có những không gian sân vườn, mặt nước thoáng đãng; “Tượng” hướng nội như một điều hiển nhiên. Chỗ của “Tượng” là một phần tầng trệt một ngôi nhà trong hẻm. Kẻ đã dày công dựng nên cái chốn này là một dân “kiến”. Hắn đã phiêu trong cơn đam mê này chỉ với một tuần để có một không gian “tích tụ tình thân” này. Tất cả được thiết kế và thi công tại chỗ, nhanh gọn, chóng vánh. Tận dụng chiều cao có thừa của tầng trệt, không gian đã được chia đôi ra theo chiều đứng để có thêm một sàn và những khoảng nhìn thú vị. Tinh thần chủ đạo của vật liệu là... đồ bỏ đi. 
Ở đó, có thể thấy gỗ pallet, bìa carton, giấy báo cũ, bao bố, dây thừng... và đủ thứ bà rằng khác hiện diện đầy cá tính và thuyết phục.
Không gian nhỏ, chỗ ngồi chật, hơi khó để mà... riêng tư. Nhưng có lẽ vậy, người ta đến đây chẳng phải vì riêng tư hay vui vẻ ồn ào, mà tìm kiếm một sự tĩnh lặng nhỏ bé trong cái tinh thần giao hoà tình cảm. Ở đây, ai cũng có thể bày tỏ cảm xúc của mình lên... bàn ghế và các bức tường, theo một cách rất... “Tượng”.
Đi loanh quanh trong vài mét vuông của “Tượng”, đụng vào vô số những khấp khểnh, xô lệch; nhưng lại rất đáng yêu và níu chân người! 
 
 

Quầy tính tiền là một... thùng phuy. Gỗ pallet và giấy báo cũ là vật liệu chủ đạo cho nội thất

 

 

Khoảng giếng trời giữa tầng trệt và lầu tạo sự thông thoáng và các điểm nhìn thú vị

 

 

Một góc khác trên gác với bàn là những lốp xe. Nơi đây cũng là một studio dành cho những ai thích chụp ảnh

 

 
“Tượng” mở ra hè phố chỉ với một cánh cổng nhỏ; cùng một biển hiệu  giản dị bằng... gỗ cháy dở
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 97

Các tin khác