Bài dự thi: Nơi tôi sống là một ngôi nhà xanh

12/6/2022 - Nhà ở
Tác giả: ĐINH THÀNH TRUNG

Tôi đi làm đã được hơn 10 năm và vẫn đang sống cùng với bố mẹ. Tuy lý do chính vẫn là để chăm sóc các cụ, nhưng cũng vì tôi chưa đủ tiền để có riêng cho mình một căn nhà. Nhưng tôi tự hào rằng mình đang sống trong một ngôi nhà xanh, nó không quá hiện đại, cầu kỳ vì tôi vốn là người yêu thiên nhiên và muốn sống cùng với thiên nhiên, cây cỏ.

 

 

 
Thiết kế của ngôi nhà chỉ nhỏ gọn nhưng tinh tế. Tầm nhìn của căn nhà bao quát ra sân vườn và đường cái. Các tấm chắn của nhà sẽ làm bằng vật liệu gỗ nhẹ, các lan can hướng ra vườn để có một khoảng quan sát rộng để mỗi buổi sáng tôi sẽ được hít thở không khí trong lành.
Ngôi nhà khiến tôi nhiều khi tưởng như một ốc đảo với cây xanh phủ kín xung quanh, cả mặt tiền, mái và mặt sau. Giữa các bức tường là các bồn hoa với nhiều loại hoa khoe sắc. Tất nhiên là phải có hệ thống nước tưới hằng ngày cho cây xanh và hoa phát triển.
Bên cạnh nhà, tôi trồng những cây lớn để tán cây che bóng mát cho các tầng của ngôi nhà. Vì thế nên lúc nào tôi và gia đình cũng sẽ có cảm giác mát mẻ do tán cây bao bọc. Còn ánh sáng ư? Các lăng kính gắn trên tường sẽ làm nhiệm vụ đó.
Hai bên nhà là hai hàng cây xanh nhỏ. Chúng sẽ giúp nhà tôi bớt bụi bẩn. Tôi cũng sẽ cố gắng chừa một khoảng trong nhà dành cho giếng trời. Vừa để thay thế quạt gió, vừa làm mát căn nhà hơn. Nước mưa cũng sẽ được tôi tận dụng để làm nước sinh hoạt và tưới cây, cũng như làm ẩm, làm mát không khí cho ngôi nhà.
Tường nhà tôi sơn màu sáng để vừa tiết kiệm điện vừa đem lại cảm giác tươi mới cho phòng. Nội thất chỉ cần đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng sẽ phải có vài chậu cây xanh và hoa đặt ở vị trí đẹp trong các phòng. 
Chỉ vậy là quá đủ cho một ngôi nhà mơ ước của tôi. Hy vọng khoảng 10 năm tới, tôi sẽ xây được một căn nhà rộng rãi hơn, nhiều cây xanh hơn. Nhưng điều quan trọng nhất và cũng là mong muốn lớn nhất của tôi là ngôi nhà đó được tọa lạc trong một xã hội, một thành phố xanh, sạch, đẹp.
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 192

Các tin khác