Bài dự thi: Ở đâu cũng chẳng bằng nhà mình

16/7/2022 - Nhà ở
Tác giả: NGÔ DUY BIÊN

Đây là cơ duyên để bản thân tôi được chia sẻ thông điệp yêu thương, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

 
 
 
Không một ai có thể phủ nhận được “Ngôi nhà là điểm tựa vững chắc, bình an của mình, trong đó có các thành viên hợp thành gia đình”. Ngôi nhà thân yêu là tổ ấm hạnh phúc của đời mình, luôn gắn bó, che chở cho mỗi người từ lúc cất tiếng khóc chào đời cho tới khi phải từ biệt thế giới này!
Mỗi người đều trải nghiệm và có những kỷ niệm, ký ức buồn, vui rất đáng nhớ.
Những ký ức mãi để đời còn in sâu trong tâm khảm của tôi tới tận hôm nay khó phai mờ.
Dẫu biết rằng vạn vật đều có quá trình hình thành phát triển, diệt vong, sinh, già, bệnh, chết là quy luật của tạo hóa, bị chi phối bởi vô thường…
Trong hoàn cảnh ấy, tôi được chứng kiến trước lúc đi xa Ba tôi trút từng hơi thở nghẹn ngào, nước mắt giàn giụa, giọng nói phều phào vì nguồn năng lượng đã cạn kiệt. Ông căn dặn tôi, các em cùng con cháu: “Phải sống đoàn kết, thương yêu nhau trong mọi hoàn cảnh, vui thì nhân lên, buồn thì chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ…”.
Mọi người trong gia đình ai cũng ghi lòng tạc dạ những nghĩa cử đẹp và lời di chúc của Ba.
Sau khi Ba qua đời, tôi quá hẫng hụt mất đi chỗ dựa vững chắc, phải trải qua một thời gian dài mới lấy lại được thăng bằng.
Cảm ơn tạo hóa rất “công bằng” quy luật “tre già, măng mọc”. Tôi có diễm phúc được chứng kiến tại Ngôi nhà thân yêu của mình, các con, cháu lần lượt chào đời, mạnh khỏe, thông minh… lớn lên trong gia đình có nề nếp, gia phong tốt. Mọi người sống tử tế, biết đủ, biết sẻ chia, luôn yêu thương quý trọng nhau, khiêm tốn học hỏi.
Đó là vốn liếng quý nhất, hạnh phúc nhất mà tôi luôn cảm nhận được từ ngôi nhà thân yêu của mình. Tôi và vợ tôi có vinh hạnh là “chứng nhân lịch sử” được chứng kiến mọi biến cố thăng trầm của Ngôi nhà thân yêu của mình. Những vật dụng nhà cửa mọi người đều cho là vật “vô tri vô giác”, điều đó rất đúng nhưng cảm gác của riêng tôi hơi khác một chút. Đó là vào những lúc mưa to gió lớn, bão dông… tôi luôn cảm nhận được ngôi nhà biết “gồng mình” chống đỡ trước những sự khắc nghiệt thử thách của thiên nhiên để đứng vững che chở cho tôi và gia đình bình an, ấm cúng trong mọi thời khắc.
Cùng với những diễn biến lịch sử hào hùng của đất nước và dân tộc, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, tôi là chủ nhân của ngôi nhà thân yêu và là trụ cột của gia đình.
Nghe theo tiếng gọi của Đảng, tôi hăng hái tham gia lực lượng vũ trang nhân dân, góp phần cùng quân dân cả nước giải phóng miền Nam, tôi được nghỉ hưu và về lại Ngôi nhà thân yêu của mình sau bốn mươi hai năm hoạt động cách mạng. Quả là vui, hạnh phúc dâng trào.
Cùng với sự khắc nghiệt của thiên nhiên và thời gian, ngôi nhà đã xuống cấp, tôi có kế hoạch tu sửa lại cho khang trang chắc chắn để nương tựa khi tuổi cao sức yếu. Được các con hưởng ứng, hỗ trợ, đến nay việc tu sửa đã hoàn tất.
Ngôi nhà của tôi được thiết kế kiến trúc theo truyền thống phương Đông, được chú ý về “phong thủy” nên nhà rất thông thoáng, mát mẻ, gồm hai phòng ngủ khép kín, một phòng đọc sách nhỏ, phòng khách và bếp; không gian sinh hoạt hợp lý, nên cảm giác thoải mái, gắn bó.
Gia đình tôi ưu tiên sử dụng các loại vật liệu mới, mái nhà được lắp hệ thống pin mặt trời để tiết kiệm năng lượng, bể chứa nước mưa phục vụ cho việc tưới cây cối, rau cải. Các khu vực quanh nhà được trồng nhiều cây cảnh và bố trí hợp lý, rất gần gũi với thiên nhiên, thân thiện môi trường.
Đúng là:
Đơn sơ mà rất dễ thương,
Nhà che mưa nắng can trường sớm trưa.
Nóng thì mắc võng đung đưa,
Bão dông che gió bốn mùa an vui…

Ngôi nhà thân yêu thực sự là điểm tựa, là tổ ấm, che mưa, che nắng là nơi giữ hồn, giữ lửa nhiệt tình của mỗi thành viên trong đại gia đình, đã lan tỏa hơi ấm và tình thương đến mỗi nguời trọn vẹn. 
Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, vào những ngày lịch sử của đất nước hoặc những ngày cúng giỗ ông bà tổ tiên v.v… con cháu, người thân lại về sum họp đại gia đình đông vui ấm cúng. Ngôi nhà luôn đầy ắp tình cảm yêu thương gắn bó, đoàn kết, sẻ chia, chân chất tình người, máu mủ ruột rà, “chị ngã, em nâng”.
Tôi và gia đình rất hạnh phúc, bình an vì được sống thực sự an vui trong Ngôi nhà thân yêu của mình.
Ngôi nhà thân yêu
Ở đâu cũng chẳng bằng nhà,
Gia đình hạnh phúc ruột rà thân yêu.
Nhà là xứ sở quê hương,
Che mưa, che nắng phong sương cho đời.
Nhà là tổ ấm tuyệt vời,
Nhà là điểm tựa có nơi đi về.
Ngôi nhà ấp ủ đam mê,
Giữ hồn, giữ lửa tràn trề tuổi thơ.
Ngôi nhà nuôi dưỡng ước mơ,
Nơi ta khôn lớn cập bờ thành công.
Là nơi thờ cúng tổ tông,
Khơi nguồn sức mạnh non sông hùng cường…

(Ngô Duy Biên)
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 193

 

Các tin khác