Biến nhà kho thành tổ ấm

4/1/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài Khôi Lê ảnh Minq Bùi

NT’s Habitat là một căn nhà ấm cúng dành riêng cho gia đình 4 người, được cải tạo từ một nhà kho nhỏ của gia chủ tại Phan Thiết, là nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm.

 
 

 

Ở không gian sinh hoạt chung này, các thành viên ngồi bệt dưới nền đá mài ăn uống chơi đùa, tạo nên cảm giác ấm cúng mà lại giản dị, giúp mọi người trở nên gần gũi hơn trong những ngày họp mặt cuối tuần hoặc lễ tết
 
Công năng là một trong yếu tố được chú trọng trong quá trình thiết kế, cụ thể trong dự án này. Kiến trúc sư đã tìm hiểu những nhu cầu từ khách hàng và việc quan sát môi trường xung quanh, nhằm để tạo nên một thiết kế không chỉ đề cao không gian sống mà còn là sự dung hòa với các yếu tố tự nhiên tác động đến công trình. Không gian tổng thể của căn nhà bao gồm hai không gian chính đó là không gian mở, nơi mà các thành viên trong sinh hoạt và tương tác lẫn nhau và không gian đóng, là nơi phục vụ cho các sinh hoạt cá nhân, đem lại sự riêng tư. Tất cả không gian đều được kết nối với khu vực giếng trời giữa nhà, là nơi đóng nhiều vai trò cho căn nhà. 
Tầng một là nơi mà các thành viên trong gia đình sum vầy. Không gian làm việc được gói gọn ngay trước cửa nhà, vừa tiện cho việc tiếp khách và cũng là nơi mà có thể bao quát các hoạt động trong nhà. Một góc thư viện nhỏ dành cho trẻ được bố trí dưới cầu thang, nơi trẻ có thể chơi đùa hay đọc sách hoặc có thể chỉ là nơi làm một giấc ngủ trưa hè. 
Điều đặc biệt nhất trong căn nhà là không gian sinh hoạt chung, đây không hẳn là phòng khách nhưng được gọi là nơi sum vầy. Không gian này được nhấn mạnh bằng cách âm sàn tạo nên các bậc thềm bằng đá mài. Vào ngày thường, nơi đây đóng vai trò như là khu vực ăn, nhưng vào các ngày lễ, đặc biệt là vào dịp tết, nơi đây trở thành không gian sum vầy của gia đình. 
Tầng hai được thiết kế nhằm đem lại sự thoải mái và ấm cúng bằng thủ pháp trong-tối và ngoài-sáng. Thủ pháp này giúp gia chủ thấy dễ chịu khi bước vào phòng ngủ và đồng thời ánh sáng ban ngày ngay khu vực hành lang trước phòng còn đem lại một năng lượng tích cực cho chủ nhà. Bằng sự kết hợp hài hòa giữa gạch men xám và gạch mosaic xanh, kiến trúc sư đã thiết kế nên một không gian tắm dung hòa giữa cái nóng và nắng của địa phương với nét xanh và mát của vật liệu. 
 
Thiết kế kiến trúc: Flex.atelier studio 
606/156/8 đường 3 tháng 2, Q.10, TP.HCM
Website: https://archinflex.com
 

 

 
 
    
Giếng trời cung cấp lượng gió tạo sự đối lưu làm mát ngôi nhà qua việc thiết kế các khe thoát nhiệt ngay dưới khu vực giếng trời đồng thời cung cấp ánh sáng 
 
 
Giữa hai phòng ngủ là một hành lang kết nối - nơi mà hiệu ứng bóng đổ diễn ra tạo nên nhiều cảm xúc trong ngày. Việc nâng cốt cao độ của phòng ngủ chính giúp tầng trệt có một cao độ thoáng hơn, ngoài ra còn đem lại cảm giác tiếp cận không gian mới lạ hơn. Hai bên phòng ngủ chính là các cửa lùa giúp gia chủ linh hoạt trong việc thông thoáng các phòng một cách tự nhiên
 
   
 
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 176

Các tin khác