Chuyên đề

Xu hướng xanh hoá công trình, tận dụng vật liệu dễ kiếm, vật liệu cũ, vật liệu tái chế hiện nay đang được nhiều gia chủ lẫn nhà thiết kế tìm đến. Tiết kiệm hơn, giản dị hơn mà vẫn tạo ấn tượng tốt hơn thì... tại sao không? Dĩ nhiên, mức độ giản dị dân dã ở đây chỉ mang tính tương đối và có chọn lọc, chứ không phải lặp lại kiểu cũ hay cực đoan bụi bặm. Chất liệu dân dã cũng không hẳn là sản phẩm ở cấp thấp, mà có thể hiểu là những bề mặt hoàn thiện không bóng bẩy, xa hoa, không có quá nhiều lớp phủ hào nhoáng, nhưng được đầu tư nhiều chất xám và công sức xử lý, hoàn thiện theo chuẩn thẩm mỹ tự nhiên, mộc mạc.

Nói tới Huế, không thể không nhắc tới sông Hương. Sông Hương, dòng sông mang cái tên dịu dàng ấy gắn liền miền đất cố đô, là một phần của Huế. Thật khó có thể tưởng tượng Huế không có sông Hương. Ấy là nói vậy thôi chứ đương nhiên sông Hương là dòng sông của Huế, sông Hương là một phần của Huế; và sông Hương cũng là Huế.

Chỗ chơi nơi đô thị, chỗ chơi cho trẻ nhỏ… luôn thiếu và luôn cần trong các khu dân cư, như một nan đề trong bài toán tạo lập chốn ngụ cư. Nhưng khi trường học, cung văn hóa hay công viên có thể chia sẻ bớt gánh nặng “thiếu chỗ chơi”, thì dường như các điểm then chốt khác trong tổng thể quy hoạch lại thờ ơ với vấn đề này?

Trong công trình, bề mặt tường chiếm diện tích lớn nhất, nếu so với các bề mặt khác như sàn, trần, cửa. Hoàn thiện bề mặt tường (mà phổ biến nhất là sơn) là công việc thuộc giai đoạn hoàn thiện, theo một logic thông thường là không thể thiếu. Việc này cũng như “trang điểm” cho tường.

Cũng như con người, mọi ngôi nhà luôn cần được chăm sóc và trau chuốt hình thức sao cho thẩm mỹ, hoà hợp. “Quần áo” cho nhà chính là lớp vật liệu hoàn thiện mà các nhà chuyên môn về thiết kế và vật liệu sẽ tư vấn sao cho thích hợp với từng cấu trúc, từng không gian cụ thể.

Chiếu sáng là một thành tố quan trọng của công trình kiến trúc. Chiếu sáng không chỉ có vai trò công năng là đảm bảo ánh sáng cho con người sinh hoạt và làm việc trong không gian kiến trúc mà còn có ý nghĩa thẩm mỹ rất lớn. Trong các công trình nhà ở gia đình hiện nay, chiếu sáng cũng đã được chú trọng hơn rất nhiều ở cả góc độ thiết kế và đầu tư trang thiết bị. Để một hệ thống chiếu sáng phát huy tốt hiệu quả thì phải chiếu sáng đúng và đẹp.

Cùng với sự thay đổi của phong cách nội thất và phong cách sống, ngày nay người ta nói về văn hóa sử dụng ánh sáng mới. Một không gian sống sẽ trở nên nghệ thuật hơn với những “điểm rơi” của ánh sáng xen kẽ cùng tuyến ánh sáng trong những mảng tối. Trải nghiệm cũng mang tính đa cảm hơn với sự điều tiết của độ sáng - tối cũng như tỷ lệ phân bố ánh sáng trực tiếp và gián tiếp. Không chỉ có vậy, sự thay đổi của màu ánh sáng còn thực sự biến đổi “chốn ở” và “không gian làm việc” đầy bất ngờ và thú vị.

Thông thường, sân trong là khoảng không gian tập trung chính cho nhiều mục đích khác nhau từ nấu nướng, ăn uống đến vui chơi, giải trí... nhưng đôi khi nó chỉ có tác dụng như một khoảng thông tầng nhỏ trong nhà, vì vậy không nhất thiết phải có thảm thực vật đi cùng.

Xu hướng vườn xanh theo chiều đứng đang dần được ưa chuộng, mặc dù chưa dễ một sớm một chiều thay đổi tâm lý, thói quen sử dụng của cư dân vốn ưa kiểu vườn “nằm”, sân kê chậu, chiếm diện tích sàn nhiều hơn và chống thấm cũng phức tạp hơn là để cây leo cao theo chiều đứng. 

Tốt nghiệp thạc sĩ toán nhưng lại thành danh ở lãnh vực xây dựng, đến nay, ông Đỗ Thành Tích đã có trên 24 năm gắn bó với thương hiệu chống thấm Intoc. Trong buổi “Cà phê đầu tháng” với KT&ĐS, thạc sỹ Đỗ Thành Tích đã chia sẻ cơ duyên đến với nghề xây dựng, thực tế thấm và chống thấm với nhiều câu chuyện thú vị.

LTS: Kiến trúc và âm nhạc là hai loại hình nghệ thuật có mặt trong bảy môn nghệ thuật kinh điển và ra đời từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Tưởng chừng như rất khác nhau, nhưng kiến trúc và âm nhạc lại có những mối liên hệ, những điểm tương đồng. Nhân ngày Âm nhạc Việt Nam 3.9, tạp chí KT&ĐS xin giới thiệu bài viết của KTS Nguyễn Trần Đức Anh, như một sự chia sẻ nghề nghiệp thú vị về hai loại hình nghệ thuật này.

Khi nói tới sân vườn, ta thường nghĩ đến, nhắc đến các loại cây xanh, các loại hoa, cây cảnh; và các loại vật liệu dùng cho sân vườn, ngoại thất như các loại vật liệu thô mộc, vật liệu tự nhiên... Nhưng có một loại “vật liệu” rất đặc biệt và có vai trò rất lớn trong kiến trúc cảnh quan, trong trang trí ngoại thất, ở sân vườn. Đó là nước.

Khái niệm vườn nhiều khi là rất xa xỉ trong nhà ở đô thị. Bởi lẽ ở thời buổi tấc đất tấc vàng này, đất xây nhà để đủ ở thôi đã là quá khó, nói chi thừa để chừa lại mảnh vườn. Nhà phố, căn hộ chung cư là những nơi mà chủ nhân rất khó có thể sở hữu một mảnh vườn riêng vì sự hạn chế của diện tích xây dựng và đặc thù của kiến trúc. Vườn trên mái, “vườn treo” là giải pháp dù không mới nhưng vẫn rất hay và hiệu quả, có nhiều sắc thái đa dạng để phù hợp với tình trạng thiếu màu xanh của cây cối trong môi trường đô thị nói chung và từng không gian của nhà ở nói riêng.

Những khoảng trống xung quanh một khu đô thị hay trong một khu nhà ở luôn có một vai trò hết sức cần thiết, trở thành khoảng hít thở mang tính sống còn giúp người ta nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc mệt nhọc. Từ quy hoạch đến kiến trúc, nội thất hay cảnh quan, suy cho cùng đều phải hướng đến mục tiêu tạo ra khoảng trống hữu ích, xử lý khoảng trống và tận hưởng những tiện ích về môi trường do những khoảng trống mang lại.

Hàng rào quanh nhà - một cụm từ không chỉ gợi lên sự phân chia ranh giới giữa mảng không gian riêng tư và công cộng, mà còn chứa đựng những hình ảnh rất đỗi gần gũi và thân quen bởi sự gắn kết với thiên nhiên thật hài hoà nó mang lại. Ví von một dãy hàng rào đẹp quanh nhà như một anh chàng vệ sĩ khoẻ mạnh, rắn rỏi luôn được những cô nàng “đỏm dáng” hoa lá vây quanh, cũng thú vị lắm chứ!

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 171 

Với các bài viết: Tận hưởng sự giản đơn; Khuếch đại cảm giác thư giãn; Không gian thông minh; Xu hướng & công nghệ chiếu sáng mới; Chiếu sáng đúng & đẹp; Giữ tương quan khi dùng ánh sáng; Đẹp nhờ ánh sáng; Zell-V Center: Nơi thanh lọc tâm hồn; Lối đi lát đá trong sân vườn Nhật; Đình Tây Đằng: Vẻ đẹp kiến trúc gỗ thời Mạc...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Kho trong nhà ở

Những người có kinh nghiệm xây nhà thường kết luận rằng: kho trong nhà ở là một chỗ “không thấy ...

Tư vấn phong thủy

Giữ tương quan khi dùng ánh sáng

Tôi thấy khá nhiều tư liệu đề cập đến Phong thủy hiện đại hay nêu giải pháp dùng ánh sáng, ...