Chuyên đề

Nếu như với giới mộ điệu nghệ thuật, dân chuyên môn và nhà nghiên cứu, bảo tàng tiếp cận người xem bằng những “trò chơi” về mặt hình khối và tương tác với không gian đô thị, thì hiện nay, để thu hút nhiều hơn nữa khách tham quan, bảo tàng ngày càng đề cao sự tương tác giữa con người với không gian, thời gian, vật thể thông qua công nghệ hiện đại. Thậm chí, công nghệ thực tế ảo còn cho phép bảo tàng khôi phục hình ảnh, phục dựng quá khứ và đưa người xem trở về, song hành cùng các di sản một thời. Đây cũng là “thỏi nam châm” thu hút rất nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là thanh niên, sinh viên và trẻ em trong thời đại 4.0 ngày nay.

Một ông võ sư lực lưỡng đứng rất lâu, mân mê mảnh phù qua cái khẽ khàng nâng niu của những ngón tay run run mùi trầm đậm đặc, khoanh thành từng cụm tròn rồi Định. Đó là một cõi chiêm ngắm rất riêng của anh, huấn điêu Apsara bằng đất nung, sự say đắm toát lên ve vuốt mảnh gốm. Quyện lẫn trong không khí là tan loãng trong cái nắng chếch của chiều Bình luyện viên Wushu quốc gia Nguyễn Vĩnh Hảo.

Living Steel (Sống nhà kim loại) là một chương trình được bảo trợ bởi International Iron and Steel Institute (Viện Sắt thép quốc tế). Đây là một dự án nhằm cổ xuý những sáng tạo mới trong việc thiết kế nhà ở bằng kim loại mà các thành viên của nó là các tên tuổi lớn trong kỹ nghệ này, như: Arcelor, BlueScope Steel, Baosteel, CELSA Group, Erdemir, IMIDRO, Mittal Steel, Posco, Ruuki và Tata Steel.

Trong lá thư gửi từ Mỹ, KTS Trần Vũ Quang Huy viết rằng khuynh hướng “ngôi nhà thân thiện” mà KT&ĐS đã từng đề cập sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều thập kỷ tới như một yếu tố tiên phong cho các kiến trúc sư. Và ở năm 2007, cái biểu hiện của tính thân thiện đó sẽ là màu xanh. “Everything will be blue - blue is the inspiration”, mọi thứ sẽ là màu xanh và đó chính là cảm hứng.

Trong nhà ở hiện nay thường có một góc dành cho nghe nhìn với máy móc ngày càng hiện đại. Các hãng sản xuất hàng năm tung ra nhiều dòng sản phẩm kiểu dáng mới. Chính vì thế ngay bản thân các sản phẩm nghe nhìn ngoài tính năng sử dụng còn là những vật trang trí trong nhà. Nếu khéo lựa chọn và sắp xếp, bạn sẽ có những không gian thư giãn vừa thoải mái vừa có tính thẩm mỹ.

Góc khó - là những góc… khó xử lý trong ngôi nhà. Đó là những nơi không tiện dụng, không thuận mắt, không hợp lý… Không kiến trúc sư nào muốn thiết kế ra góc khó, và cũng không chủ nhà nào muốn có góc khó trong ngôi nhà mình, trong không gian sống của mình. Tuy vậy, vì nhiều lý do, góc khó vẫn hiện diện và tồn tại. Đi tìm lời giải cho góc khó là một việc song hành cùng quá trình thiết kế; và cũng có nhiều điều thú vị.

LTS: Cuộc trò chuyện của KT&ĐS với KTS Nguyễn Hoàng Mạnh diễn ra ngay sau buổi tọa đàm đóng góp ý kiến cho hoạt động và tổ chức của “Hội đồng kiến trúc sư hành nghề” cùng bộ “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư”. Nội dung cuộc trò chuyện vì vậy cũng không ngoài chuyện làm nghề

Gando là một ngôi làng nhỏ với 3.000 cư dân ở phía nam BurkinaFaso và Francil Kere là người đầu tiên của ngôi làng được đặt chân đến đất nước khác du học.

KT&ĐS đã từng đề cập đến xu hướng sống thân thiện với môi trường thiên nhiên qua ngôi nhà “Passive House”. Ở nhiều nơi trên thế giới, kiến trúc sinh thái, sống bền vững với môi trường đang là xu hướng sống được cổ vũ. Ở Việt Nam, các kiến trúc sư cũng đã chú ý đến xu hướng này. Trang chuyên đề của KT&ĐS đề cập đến xu hướng và sự tìm tòi của các kiến trúc sư trẻ trong việc tiếp cận và thực hiện dưới góc độ sử dụng vật liệu.

Ngày 26.9.2020, tại C-Space số 12-13, đường N1, KCX Tân Thuận, quận 7 đã diễn ra một buổi hội thảo với chủ đề “Color&More for Designers 1”. Đây là chuỗi hội thảo do công ty Paint & More và công ty CARA tài trợ và đồng tổ chức cho các nhà thiết kế của các lĩnh vực như kiến trúc, nội thất, cảnh quan, ánh sáng, âm thanh, thời trang, nghệ thuật, phần mềm, đồ họa, website, công nghiệp & More và sẽ được thực hiện vào những tháng 3, 5, 7, 9 & 11.

Sau khi nhận được những chia sẻ của ông Trần Văn Châu, người có tên trong nhóm thực hiện và là nhà tài trợ chính của chương trình hội thảo Color&More for Designer 1. Trước và sau hội thảo, chúng tôi đã có những trao đổi với PGS. TS. KTS Nguyên Hạnh Nguyên, nghệ sĩ Andy Cao, ThS. KTS Thông Trần, KTS Trương Quang Minh và KTS Chánh Phương để nắm bắt thêm những điểm chính mà BTC mong muốn chia sẻ với độc giả.

Hội chợ quốc tế về ngành Công nghiệp phục vụ (International Exhibition of Hospitality Industry) gọi tắt là HOST được tổ chức từ ngày 19 đến 23.10.2007 là một sự kiện thường xuyên của Fiera Milano tại thành phố Milan - một trong những thành phố tiêu biểu của nước Ý, với biểu tượng là trung tâm của thời trang thế giới. Ngày nay nói đến Milan người ta thường nhắc đến Fiera Milano.

“Bài toán chống ồn đã có đáp số là một giải pháp kiến trúc tinh tế”, đó là nhận xét của Trần Đức - nghiên cứu sinh khoa kiến trúc Đại học Bách khoa Prague về những công trình nằm ven xa lộ cao tốc ở một số nước châu Âu. KT&ĐS xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Không giống cuộc trò chuyện trên bàn rượu trong một đêm mưa Sài Gòn với KTS lãng tử Nguyễn Ngọc Dũng. Cũng không như cuộc trao đổi dù khó khăn nhưng vẫn dễ chịu với KTS Trần Lê Quốc Bình bởi lẽ Bình trẻ hơn tôi, không trả lời phỏng vấn tôi sẽ lấy tuổi tác “ép” Bình...

Nho nhã và cực kiệm lời, thật khó phỏng vấn anh cho dù là vấn đề nghề nghiệp. Có hai loại người kiệm lời: một, nhút nhát rụt rè - hai: không muốn đụng chạm tới ai.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 174 

Với các bài viết: KTS Huy Phạm: Người mê gỗ; Nơi dừng chân của một chuyện tình; Nhà chú Bảy Cổ Cò; Tìm về với biển; Xám sang trọng; "Chơi" với cầu thang; Xoay xở, mở mang với thang; Thực hư cầu thang liên quan phong thủy; Nghệ thuật mô phòng trong vườn Thiền; Về xứ Đoài thăm kiến trúc làng So; Họa sĩ Hà Huy Mười...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ăn cơm gì, ở nhà gì?

Người ta thường hay nói, "ăn cơm Tàu, ở nhà Tây...". Gần đây trong một bài báo, tôi lại thấy một ...

Tư vấn phong thủy

Tránh góc chết làm "mệt" không gian

Nhà phố hai mặt đường vát xéo theo lộ giới, nhà hẻm khu dân cư cũ mặt bằng hình thang, ...