Chuyên đề

Trang trí nhà cửa, trang hoàng lại không gian sống vào mùa lễ hội cuối năm cũ, đầu năm mới luôn là câu chuyện mang tính thường niên. Nói theo kiểu “dù đến dù đi, tôi cũng xin tạ ơn người…” thì hàng năm, với mỗi gia đình, gia chủ, vấn đề “dù muốn dù không, tôi cũng hay phải đôi lần, xắn tay áo lên…” để làm công việc vừa hứng thú mà cũng vừa lặp lại theo nhịp thời gian như vậy.

Tiếp nối quan điểm giữ gìn hơi thở văn hóa cho đô thị về mặt quy hoạch - kiến trúc chính là thiết kế công năng tiếp diễn, cần xác lập hệ thống khung giá trị để tránh tình trạng xâm hại di tích, đập bỏ công trình với lý do “chưa đủ cơ chế, chưa thấy xếp hạng di tích”. Thực ra ngay tại các nước phát triển có kinh nghiệm về bảo tồn cũng gặp phải tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Vấn đề nằm ở chỗ, cái “chuồng” của họ không chỉ đóng khung trong phạm vi để “nhốt con bò”, đó là tổng thể các hệ chuẩn mực về ứng xứ văn hóa và chế tài đủ mạnh để mỗi câu chuyện về ngày hôm qua đều tiếp nối trong ngày hôm nay thật rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn.

Thông thường, khi xây nhà xong, gia chủ thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành công việc lớn, nhiều vất vả và thời gian kéo dài. Thế nhưng nhiều trường hợp chưa được tận hưởng trọn vẹn niềm vui ở ngôi nhà mới thì công trình đã phát sinh các loại “bệnh”, gây không ít khó chịu, phiền toái tâm lý và phải tốn kém tiền bạc để “trị bệnh”. Vậy, các “bệnh” ấy là gì?

Những khi trà dư hậu tửu cùng bạn bè, hay tại các hội thảo, nghiên cứu nghiêm túc về thị trường xây dựng, dễ thấy tới điểm kết: vậy hiện nay nên chọn lựa ai, giải pháp gì, công ty nào để đáp ứng vấn đề abc ( ví dụ vấn đề chống nóng, giá cả và chất lượng…). Toàn những chuyện quan trọng, cốt yếu để quá trình xây nhà được suôn sẻ, đúng và đẹp.

Bản nhạc Rinascerò, Rinascerai ra đời khi đại dịch Covid 19 bắt đầu hoành hành mãnh liệt tại miền Bắc nước Ý đến nay cũng đã một năm: “Tôi sẽ tái sinh, Em sẽ tái sinh. Khi mọi thứ kết thúc chúng ta sẽ cùng lại ngắm sao trời. Tôi sẽ tái sinh, Em sẽ tái sinh. Cơn giông bão đã đảo lộn chúng ta. Nó làm ta lung lay chứ không làm ta gục ngã. Chúng ta sinh ra để chiến đấu với số phận và lần nào chúng ta cũng chiến thắng. Những ngày tới đây sẽ có nhiều đổi thay. Nhưng chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học...”.

LTS: Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã được biết đến với luận án “Quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2003). Ông cũng nghiên cứu và chủ trương nhiều hoạt động quảng bá văn hóa-nghệ thuật, ca trù, ẩm thực Việt Nam. Nhân giỗ Tổ Hùng Vương năm nay (mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhằm ngày 21.4.2021), tạp chí KT&ĐS ghi nhanh ý kiến của ông quanh việc tổ chức ngày giỗ Tổ.

Đó là câu hỏi đang được đặt ra cho rất nhiều cư dân sống ở chung cư khi mà vừa mới đây một bé gái rơi từ tầng 12 xuống và may mắn chỉ bị thương nhẹ. Đây không chỉ là trường hợp đầu tiên trong thời gian qua.

Sáng 23.3, tại kỳ họp thứ 24, HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Một đô thị thông minh không thể là một đô thị phá đi các di sản để xây cái mới. Đô thị như vậy là đô thị không có ký ức, đô thị mất đi trí nhớ, đồng nghĩa với không có điểm tựa, không có đủ bề dày văn hóa để làm bệ phóng cho tương lai. Một đô thị như vậy không thể là niềm tự hào cho cư dân sinh sống trong đó, không đủ sức hút bạn bè bốn phương đến thăm và một đô thị như vậy không thể là một đô thị phát triển bền vững.

Những cây cầu cổ ngang dòng Seine ở Paris, góc nhỏ bình yên của Grenoble - miền tây nam Pháp, nét tĩnh lặng ngày đông ở trời Âu, cho đến bờ sông Hồng, đầm tôm ở Bà Rịa, hay những góc phố thân quen của Hà Nội… vẻ đẹp của kiến trúc, của không gian được đưa vào hội họa bằng chất liệu màu nước. Người vẽ nên những tác phẩm ấy là Võ Trọng Hồng, không phải họa sĩ, mà là một kiến trúc sư.

Những ngày đầu tháng 2.2021, đã tròn một năm kể từ khi đại dịch Covid xuất hiện, trong khi Việt Nam ta thuộc nhóm các nước ứng phó tốt và tạm thời khống chế được dịch bệnh, thì ở bên kia bán cầu, tình hình vẫn khá nghiêm trọng khi đợt phong toả thứ ba lại bắt đầu vào mùa xuân.

Trước Giáng sinh năm ngoái tôi nhận được bức ảnh chụp ngôi nhà “về vườn ” ẩn mình dưới áng cầu vồng từ người bạn hàng xóm. Lòng bồi hồi, xúc động vì không nghĩ mình có thể còn có cơ hội thực hiện được ước mơ “bỏ phố về vườn” khi tuổi đã xế chiều, dù nó vẫn chưa hoàn thiện như mong muốn.

Ra giêng, sau tết là mùa xây dựng; các công trình nhà ở gia đình thường khởi công vào thời điểm này. Tuy nhiên, để quá trình thi công xây dựng suôn sẻ, công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ thì công tác chuẩn bị là hết sức cần thiết. Công việc này cũng có nhiều yếu tố, hạng mục, vấn đề cần quan tâm và thực hiện. Có sự chuẩn bị tốt thì sẽ có kết quả tốt, tránh được những sai sót, rủi ro hay là tốn kém.

Một giải pháp về chỗ ở (house) và tổ ấm (home) cho nhiều triệu đồng bào hàng năm phải vật lộn với thiên tai là mục tiêu của công trình này.

Dòng sông Hương chảy trước kinh thành Phú Xuân, và bây giờ là chảy trong lòng thành phố Huế hơn 100 năm qua đã soi bóng một cây cầu. Cho dù bây giờ và sau này ở Huế đã và sẽ có nhiều cây cầu bắc qua dòng sông Hương, thì cây cầu ấy vẫn giữ vai trò quan trọng về mặt giao thông. Và hơn thế - cây cầu ấy mãi là biểu tượng của đất cố đô, là gạch nối của lịch sử - từ quá khứ tới hiện tại và tương lai. Cây cầu đó mang tên Trường Tiền.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 179 

Với các bài viết: Biệt thự phố 100m2; Những khoảng xanh cho nhà ống; Nhà triền dốc; Mộc mạc nhưng thanh lịch; Có nên lắp lưới an toàn cho ban công; Làm nhà: chọn người hay chọn mẫu; Những "căn bệnh" phát sinh sau khi xây nhà; Điều gì tạo nên một khu vườn nhiệt đới; Vũ Văn Tịch: "chạng vạng" đời trên chất sơn ta...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Tứ định tạo nên kiểu nhà

Khi chuẩn bị làm nhà ai cũng phải chọn lựa một kiểu nhà nào đó: ba gian, chữ đinh, cổ ...