Chuyên đề

Như những bộ cánh thời trang, rèm cửa có thể thay đổi theo mùa, theo tâm trạng, sở thích cá nhân của chủ nhà. Những loại rèm mỏng, chất liệu nhẹ có thể mang lại cảm giác thanh thoát, mát mẻ, trong khi loại vải thô, dày tạo sự sang trọng, ấm cúng.

Trong năm 1964-1965, ông Hoàng Như Tiếp, viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn lúc đó đã quan tâm đến vấn đề này. Ông đã cho triển khai khu Tam thiên mẫu quy hoạch xây dựng nông thôn với khu dân cư, khu sản xuất nông nghiệp riêng biệt... theo kiểu hình dáng đô thị trong nông thôn. Mô hình này đã được áp dụng ở một số nơi như Hưng Yên, Bắc Ninh... gây ấn tượng một thời!

KTS William McDonough từng tham gia dự án tái thiết ở Jordan và quan sát những túp lều của người Bedouin bằng nguyên liệu thiên nhiên giúp họ trú ẩn nắng mưa như thế nào. Dự án tham vọng nhất của ông - tái thiết khu phức hợp của hãng Ford Motors ở Dearborn, Michigan, đưa vào một mái nhà “sống” che phủ gần 4,5 hecta bằng thực vật để lọc nước mưa và cung cấp không khí lạnh tự nhiên. Sau đây là ý kiến của ông về tính hữu hiệu của năng lượng trong kiến trúc, tương lai của thiết kế môi trường và khả năng loại mọi thứ rác công nghiệp khỏi hành tinh

Hàng loạt điểm ngập cũ chưa được giải quyết thì đã phát sinh thêm những điểm ngập mới. Người dân, giới chuyên môn chỉ biết dựa vào kinh nghiệm, mò mẫm thông tin về cao trình khi xây nhà để khỏi ngập, bởi thông tin về cốt nền xây dựng hoàn toàn mờ mịt.

Để hoàn thiện nơi ăn chốn ở của mình, con người đã trải qua một chặng đường dài tìm tòi thử nghiệm không mệt mỏi. Thế mà cho đến nay, một không gian kiến trúc gần gũi, thân thiện với môi trường tự nhiên hay còn gọi là kiến trúc sinh thái (KTST), kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững vẫn còn là ước mơ.

Người ta bảo, chủ ngôi nhà oà vỡ giữa thiên nhiên ấy là gã điên. Vâng, ai đời trên hai hécta đất lại làm một cái hồ mênh mông, hồ lại nằm sát nách dòng sông Kê Võng, với ngôi nhà như bị nước nuốt chửng, bị thiên nhiên lấn vào tận từng phân vuông phía bên trong.

Gọi là ngôi nhà nhưng Nói đúng hơn, đó là một quần thể gồm ba ngôi nhà rường. Nó được tạo lập nên bởi sự đam mê nhà rường của chủ nhân để từ đó, theo đuổi một đam mê khác: hội hoạ. Chủ nhân của ngôi nhà đó là một phụ nữ xứ Huế: chị Bội Trân.

Có nhiều sản phẩm ốp tường dùng để tạo các mảng nhấn, mảng trang trí như mảng màu, mảng ghép hình, bức phù điêu hoặc tranh vẽ.

Có những ngôi nhà cổ được người đời sau trầm trồ bởi những bức tường xây gạch không tô rất chuẩn hoặc dùng đá xanh nguyên khối. Có những chi tiết gỗ lên nước bóng loáng hay nền gạch đi lại nhiều đến mức lõm vẹt ở giữa.

Đã chán ở mặt tiền với tiếng còi xe, khói bụi ồn ào, lại không biết lúc nào đứa con trai nhỏ chạy ra khỏi cửa, băng ngay xuống đường, tôi quyết đi tìm một con hẻm yên tĩnh để làm nhà ỏ.

Vẫn biết đỏ là màu nóng, nhưng ở ngôi nhà này, màu đỏ được khéo dùng với những tính toán phù hợp để đem lại sự ấm áp, tươi tắn...

Núi Sam, một ngọn núi nổi tiếng nằm gần thị xã Châu Đốc và cách vùng biên giới Việt Nam - Campuchia vài cây số.

Các hãng sơn đều có bảng màu với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cách tốt nhất là bạn nên nhờ nhà chuyên môn về thiết kế và trang trí nội thất tư vấn trên cơ sở màu (hoặc gam màu) nào mà bạn thật sự thấy ưa thích và thoải mái.

Đây là loại sơn - theo công bố của nhà sản xuất là sử dụng công nghệ mới của Đức, dùng trong trang trí nội thất làm từ sợi cotton thiên nhiên có nhiều cách ứng dụng, sáng tạo. Đặc biệt sơn không có hóa chất, không mùi vị, không gây dị ứng và thân thiện với môi trường.

Sau 2 kỳ gợi mở về chuyện “ăn nhiều ở hết bao nhiêu”, các chuyên gia trong từng lĩnh vực sẽ có cuộc “gặp gỡ từ xa” trong mùa giãn cách xã hội để chia sẻ của các quan điểm đa chiều. Vấn đề đầu tư vào đâu để hợp lý khi xây nhà, như tập trung cho hình thức hay công năng, lo kết cấu để ăn chắc mặc bền, hoặc mua sắm nội thất để hưởng thụ tiện nghi… đều liên quan đến nhận thức mang tính chuyên biệt của từng vai trò trong quá trình xây nhà.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Hướng nhà hiểu đúng và đủ

Nhà có diện tích 8 x 5m, nở hậu 4cm, hướng đông bắc. Chủ nhà sinh ngày 22 tháng 8 ...