Điểm đến

Ngôi nhà nằm trong khuôn viên 7x14 mét, thường được gọi là biệt thự liên kế, nhưng cũng có người gọi là biệt thự phố. Lối vào nhà là một đường cong. Bước theo đường cong ấy lại thấy những đường cong khác, những đường cong như không có điểm cuối. Những đường cong gợi một chút triết lý như lời bài hát Sắc màu của Trần Tiến: "Một đường cong cong, nối bao đường vòng"...

Ông chủ ngôi nhà yêu quý văn hoá Nhật vì đã từng du học tại Nhật và nay vẫn hợp tác kinh doanh với xứ Phù Tang. Từ xa xưa, ngôi nhà Nhật  là cách sống cộng hưởng, tương nhượng với thiên nhiên, không chỉ vì điều kiện địa lý khắc nghiệt với động đất, sóng thần, mà còn vì tâm hồn người Nhật Bản gắn bó với thiên nhiên.

Sống trên “nóc” thành phố! Ban đã bao giờ trải qua cảm giác như vậy chưa? Có những góc ngồi, những căn nhà ở “vị trí vàng” mà không nơi nào khác có được. Lúc ấy, giá trị như vàng hiện ra đầy đủ. Ngồi trong một phòng cao nhất, trên sân thượng, bạn có thể thả tầm mắt, có cảm giác như “ngồi một chỗ thấy ngoài muôn dặm”. Một thành phố như Sài Gòn hoặc Huế với hàng ngàn, hàng ngàn căn nhà nhưng có được mấy căn có vị trí như vậy? KT&ĐS giới thiệu hai góc nhìn độc đáo như vậy.

Ngôi nhà này toạ lạc tại thị trấn Bhaktapur, Nepal.

Ngày xửa, ngày xưa… làm gì có xe hơi và cáp treo như bây giờ, ngay cả đường cho xe ngựa cũng không có. Lên Yên Tử, chỉ có mỗi một cách đi là đi bộ.

Trong số 6 ngôi đình còn lại từ thời nhà Mạc, Thụy Phiêu được giới nghiên cứu đánh giá, nhận định là ngôi đình mang niên đại sớm nhất. Dựa trên minh văn ở cột cái gian giữa của đình, ghi rõ: “Thôn Đông, giáp Nam, Đại Chính nhị niên, Tân Mão niên, thập nhị nguyệt, sơ thất nhật, tu lý”, dịch nghĩa: Ngày 7 tháng mười hai năm Tân Mão, niên hiệu Đại Chính thứ 2 (1531) giáp Nam, thôn Đông tu sửa đình.

Nói đến gốm dễ hình dung ngay những vuốt, nặn, xoay, đắp, cắt, dán, khắc… nhưng với gốm Đoan là một ngoại lệ, chẳng thể dễ dàng tả, càng khó để hình dung, bởi trong gốm của ông có sự hội tụ của hình họa, khối nét, chạm khắc, sắc men, lập thể… mà thành. Gốm Đoan, gốm nhưng hơn cả là gốm.

Tôi có may mắn đã được tới coi, đã cảm xúc mạnh trước kiến trúc hùng vĩ của tòa thánh Vatican và một số nhà thờ Công giáo nổi tiếng thế giới ở châu Âu. Quả thật không thể tưởng tượng nổi người xưa đã làm như thế nào để vẽ ra được và xây cất nên được những công trình tôn giáo trang nghiêm lớn đến thế và đẹp mê hồn đến thế. Rất cổ kính mà không bao giờ cũ… Cảm xúc mạnh ấy bổng trào dâng trong tôi, với cấp độ “khẩu phục tâm phục” còn cao hơn thế, khi được nhìn và ngắm khu Nhà thờ Phát Diệm, thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - một công trình kiến trúc có thể gọi là “độc nhất vô nhị” ở ngay trên đất nước mình.

Đây là một cửa hàng bán đồ nội thất. Nếu bạn thấy nó đẹp và lạ quả không sai, nhưng những nét biểu hiện đó thật ra là kết quả của những tìm tòi về kết cấu và giải quyết các vấn đề công năng nhiều hơn là ý định hình thức.

Vào những ngày cuối năm, nhân dịp ghé qua Paris, tôi tranh thủ ít thời gian thăm viếng các ngôi chùa của người Việt nằm quanh thủ đô nước Pháp. Và, ở những nơi này, tôi đã thực sự ngạc nhiên vì tính nguyên thuỷ của kiến trúc lẫn lòng thành kính của các Phật tử. Chuyến thăm viếng của tôi có sự giúp đỡ và đồng hành của một người bạn Việt Nam tên Trần Dung Nghi

Một cà phê kiểu... bệnh viện thường là vấn đề e ngại với nhiều xứ sở thuộc châu Á - kiêng, kỵ, sợ, xui, may mắn cho dù đấy là “art”.

“Truyền thống Việt” được chăm chút triển khai ở khu nghỉ mát The Nam Hải. Có thể có những sự “chỏi nhịp” nhất định, song nỗ lực của các nhà thiết kế đáng được ghi nhận. Trong số ra mới đây, tạp chí Asia Spa viết rằng khu nghỉ mát và dịch vụ spa của The Nam Hải đã đạt đến mức “không thể sang trọng hơn được” tại Việt Nam.

Từ điển Wikipedia thống kê có đến vài chục sản phẩm của các phần trên cây dừa. dừa làm thực phẩm, làm thuốc, làm vật liệu… có lẽ các sản phẩm từ dừa không còn lạ. nhưng gặp một người yêu dừa đến mê mẩn, bỏ ra nhiều năm tháng “theo đuổi”, tìm tòi cây dừa thì có lẽ ít người biết. đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Kim Thanh, người hiện sống trong một căn nhà dừa ở củ chi với rất nhiều vật dụng làm từ dừa.

Đưa vào sử dụng từ giữa tháng 7.2020, công viên Hội An được xây dựng với mục đích trở thành một trung tâm giao lưu với quảng trường công viên có sức chứa 5.000 chỗ, một nhà văn hóa cho thanh thiếu niên, một địa điểm sinh hoạt vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe cho người dân

Dầu, dó, sơn mài, gốm với đủ phong cách từ tả thực đến trừu tượng, đấy là hành trình hoạt động nghệ thuật của Nguyễn Minh Hiếu, một họa sĩ miệt mài sáng tác - sống - yêu - đau đáu với nghề, tự cho mình là kẻ hành nghề, làm nghề, không phải là nghệ sĩ.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 174 

Với các bài viết: KTS Huy Phạm: Người mê gỗ; Nơi dừng chân của một chuyện tình; Nhà chú Bảy Cổ Cò; Tìm về với biển; Xám sang trọng; "Chơi" với cầu thang; Xoay xở, mở mang với thang; Thực hư cầu thang liên quan phong thủy; Nghệ thuật mô phòng trong vườn Thiền; Về xứ Đoài thăm kiến trúc làng So; Họa sĩ Hà Huy Mười...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ăn cơm gì, ở nhà gì?

Người ta thường hay nói, "ăn cơm Tàu, ở nhà Tây...". Gần đây trong một bài báo, tôi lại thấy một ...

Tư vấn phong thủy

Tránh góc chết làm "mệt" không gian

Nhà phố hai mặt đường vát xéo theo lộ giới, nhà hẻm khu dân cư cũ mặt bằng hình thang, ...