Thế giới kiến trúc

Nằm ở chân núi Mont Blanc, Thonex (Geneva, Thụy Sĩ), tòa nhà được đặt tên Twin-Lah không chỉ là một dự án về nhà ở, mà còn là một câu chuyện được kể lại trong quá trình thiết kế khi mang nét văn hóa của một đất nước ở Đông Nam Á về đặt ở một vùng quê Thụy Sĩ.

Naoto Fukasawa là một trong những nhà thiết kế người Nhật có ảnh hưởng nhất hiện nay. Những sản phẩm của ông luôn để lại ấn tượng đặc biệt nhờ hình thức tinh tế kết hợp cùng khả năng lay động tiềm thức con người sâu sắc, mạnh mẽ. Naoto Fukasawa rất tài năng trong việc sáng tạo ra những vật dụng vừa lạ vừa quen, tuy chỉ mới tiếp xúc nhưng người dùng sẽ nhanh chóng nắm bắt được cách vận hành chúng, một sự sáng trí đến lạ kỳ.

Phóng viên KT&ĐS đã chứng kiến một ngôi làng mà có lẽ, đi ngược lại lịch sử nhiều trăm năm mới gặp. Đó là ngôi làng Iakel ở đảo Tanna, một nơi xa xôi thuộc đảo quốc Vanuatu. Ngôi làng nhỏ vẫn giữ nguyên lối sống như tổ tiên họ từ nhiều năm trước. Ngôi làng giữa rừng già. Không gian ở của họ đơn giản như không thể đơn giản hơn nữa.

Đó là những dự án địa ốc táo bạo gồm nhiều biệt thự, chung cư được quảng cáo là “cao cấp” xây dựng ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Và nhiều người giàu có, nổi tiếng đã đổ xô đến mua. Hãy thử tìm hiểu xem “cao cấp” ở đây có nghĩa như thế nào?

Inter City là khách sạn không đặc biệt về kiến trúc nếu nhìn từ bên ngoài. Vì nó chìm vào tổng thể một khối nhà màu vàng xỉn được xây từ thời thuộc địa Pháp. Nhưng Inter City lại đặc biệt vì sức cuốn hút bằng cảm giác ánh sáng, màu sắc, gợi xao xuyến hoài cổ từ bên trong.

Cách thủ đô Amsterdam (Hà Lan) 100km là Wageningen, một thành phố nhỏ nhưng có một quần thể giáo dục lớn, với 4 toà nhà mới xây theo tiêu chí "toà nhà tương lai, cuộc sống chất lượng". Khu quần thể gồm có Atlas, Animals, Forum, Technotron/Turbotron. Công trình sẽ đưa vào sử dụng trong thời gian tới, tuy vậy Nữ hoàng và Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende đã ghé thăm trường vào đầu tháng 9 vừa qua.

Trong một mẩu quảng cáo mới xuất hiện gần đây trên báo chí Việt Nam, nhà quảng cáo có nêu rõ những thành tựu đã được công nhận của các KTS Nhật đặt dấu ấn ở nhiều đô thị lớn trên thế giới. “Xuất khẩu KTS” - mẩu quảng cáo này hy vọng, trong việc phát triển đô thị sắp tới tại Việt Nam, ở TP.HCM, các KTS Nhật cũng có cơ hội đóng góp nhất định. Một nhóm KTS ở TP.HCM đã đi thăm nhật - đất nước “xuất khẩu KTS” để tham quan những công trình kiến trúc danh tiếng. KT&ĐS giới thiệu bài viết của KTS Trần Lê Quốc Bình, thành viên trong đoàn.

649 năm là chênh lệch tuổi đời giữa hai cây cầu ở Praha và Paris. Một của quá khứ, một của tương lai, cả hai cây cầu đều mang trên mình những đặc điểm của thời đại mà chúng hiện diện. Trên tất cả, nó còn là những kiệt tác kiến trúc. Hai cộng tác viên của KT&ĐS, một ở Praha (Tường Huy) và một ở Paris (Sarah Jacquemond), sẽ kể lại câu chuyện hai chiếc cầu này.

Trong khi khu vực Đại nội và các lăng tẩm, chùa chiền và cảnh quan sông nước ở Huế đón một lượng khách khá đông đúc, nhiều khi quá tải, thì ngược lại số người đến điện Long An - nay là Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế - có vẻ thưa thớt. Nếu quan sát một vài du khách cố tìm đến đây kiên trì tỉ mẩn săm soi cổ vật, hỏi han, ghi chép… mới chợt nhận ra rằng đằng sau các cổ vật kia là những bức tranh phản ánh sinh hoạt cung đình, các quá trình lịch sử cùng là dấu ấn văn hoá, kỹ thuật chế tác tinh vi và tài hoa của nghệ nhân xưa. Ngôi điện yên ắng kia đang ẩn chứa nhiều điều sống động của một thời xa vắng. Có lẽ, đây là bảo tàng duy nhất có số lượng hiện vật khổng lồ của một triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

Người Hindu giáo khắp thế giới muốn một lần trong đời đến dòng sông Hằng ở Varanasi - một trong những thành phố cổ nhất thế giới với hơn 3.500 năm tuổi - để gột rửa tinh thần và thể xác trong dòng sông Mẹ. Người Hindu giáo ở Ấn khi cuối đời muốn được chết bên dòng sông. Với tôi, chuyến đi đến sông Hằng trong cái nắng gay gắt của mùa hè lại mang mục đích khác, đó là đi tìm những nét đẹp lưu dấu ngàn năm trên những toà kiến trúc nguy nga, đồ sộ lặng lẽ soi bóng mình nơi bến nước sông thiêng. 

Nằm trên ngọn đồi Riekstu, thuộc trung tâm của Vidzeme, Cesis được mệnh danh là thị trấn cổ đẹp nhất đất nước Baltic Latvia. Biểu tượng của thị trấn chính là phần còn lại của toà lâu đài thời trung cổ giữa thị trấn, Cesis Castle.

Nằm trên một địa điểm có thảm thực vật dày đặc tại hồ Austin, cây cầu cho người đi bộ kết nối nhà chính trên khu đất với một nhà khách mới được xây dựng.

Các phòng vệ sinh mới đã được hình thành như một tác phẩm điêu khắc, một tác phẩm năng động dọc theo những con đường mòn.  

Đơn giản nhưng ấn tượng là cảm giác mà thiết kế này mang lại.

Khi chỉ mới 16 tuổi, Bunny (nickname theo tên thật của bà là Bruce) Williams đã có tiềm năng và tình yêu đối với ngành kiến trúc. Bà từng học ngành thiết kế nội thất tại một ngôi trường ở Boston.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 174 

Với các bài viết: KTS Huy Phạm: Người mê gỗ; Nơi dừng chân của một chuyện tình; Nhà chú Bảy Cổ Cò; Tìm về với biển; Xám sang trọng; "Chơi" với cầu thang; Xoay xở, mở mang với thang; Thực hư cầu thang liên quan phong thủy; Nghệ thuật mô phòng trong vườn Thiền; Về xứ Đoài thăm kiến trúc làng So; Họa sĩ Hà Huy Mười...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ăn cơm gì, ở nhà gì?

Người ta thường hay nói, "ăn cơm Tàu, ở nhà Tây...". Gần đây trong một bài báo, tôi lại thấy một ...

Tư vấn phong thủy

Tránh góc chết làm "mệt" không gian

Nhà phố hai mặt đường vát xéo theo lộ giới, nhà hẻm khu dân cư cũ mặt bằng hình thang, ...