Câu chuyện kiến trúc

Người ta bảo, chủ ngôi nhà oà vỡ giữa thiên nhiên ấy là gã điên. Vâng, ai đời trên hai hécta đất lại làm một cái hồ mênh mông, hồ lại nằm sát nách dòng sông Kê Võng, với ngôi nhà như bị nước nuốt chửng, bị thiên nhiên lấn vào tận từng phân vuông phía bên trong.

Gọi là ngôi nhà nhưng Nói đúng hơn, đó là một quần thể gồm ba ngôi nhà rường. Nó được tạo lập nên bởi sự đam mê nhà rường của chủ nhân để từ đó, theo đuổi một đam mê khác: hội hoạ. Chủ nhân của ngôi nhà đó là một phụ nữ xứ Huế: chị Bội Trân.

Núi Sam, một ngọn núi nổi tiếng nằm gần thị xã Châu Đốc và cách vùng biên giới Việt Nam - Campuchia vài cây số.

Chẳng biết từ bao giờ, cái từ ngữ vốn dĩ thông thường ấy lại lung linh vậy.“Cửa sổ”, thành phần mộc mạc, đơn sơ của ngôi nhà, dù chỉ lều tranh vách đất, hay lầu son, gác tíá. Có gì đâu, một ô trống trên tường, nối thiên nhiên với con người, đón gió, rủ trăng, để cản mưa, giông, bão tố hay nắng gắt đổ lửa, bảo vệ con người chống lại sự khắc nghiệt.Chức năng thật bình thường, ấy vậy mà thật diệu kỳ.

Đó là nội dung câu slogan “It’s more than design” của hội chợ nội thất Thailand International Furniture Fair  2008 (TIFF) diễn ra tại Bangkok. Cái nhiều hơn thế nữa là gì? Những sản phẩm trưng bày tại đây đã nói lên điều đó...

Cụ Huỳnh Thúc Kháng lấy hiệu Mính Viên. Mính Viên tức "vườn chè", nghĩa rộng hơn là người sinh ra tại xứ "vườn chè". Nơi ấy, một vùng đồi núi bát úp dựa lưng vào dãy Trường Sơn. Có thời gian "Đấng trượng phu tuỳ ngộ nhi an" đã lui gót về quê nuôi chí. Căn nhà xưa nay đã trở thành di tích tại thôn 5, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Từ căn nhà cũ của cụ Huỳnh, men theo con đường chạy quanh các triền đồi vào làng Lộc Yên, bạn sẽ bắt gặp căn nhà cổ độc đáo nhất trong số 300 căn nhà cổ còn lại của Quảng Nam.

KT&ĐS “ghé chơi” nhà của nhà thơ Hữu Loan vào một chiều đầu mùa hạ ở thôn Vân Hoà, xã Nga Lĩnh, Nga Sơn, Thanh Hoá. Thi sĩ đã ở độ tuổi ngoâi 90 nhưng đôi mắt còn rực sáng và cái bắt tay chặt như thớ đá. Mái tóc dài của ông xoã xuống vai gầy, bềnh bồng trắng xoá như đã lẫn vào mây tự thuở nào. Con người viết nên màu tím hoa sim đây ư?

Một chàng trẻ tuổi, đẹp giai, nghệ sĩ và đúng phong cách giới trẻ Hà Nội. Thế nào là phong cách trẻ Hà Nội? Cũng khó giải thích cho chính xác, chỉ cảm nhận thế. Tôi là người theo chủ nghĩa ấn tượng. Cộng một tí duy mỹ. Cái ấn tượng ban đầu của tôi về Phước Anh như thế.

Bạn đọc KT&ĐS phát hiện những lỗi trong xây nhà. Và đúng là không có lỗi nào giống lỗi nào - trừ chuyện khó chịu thì chủ nhà nào cũng than thở.

Tiêu dùng xanh, sống hòa hợp với thiên nhiên đang là trào lưu được chú ý trên toàn thế giới. Trong kiến trúc, trào lưu này cũng đã xuất hiện với cái tên Kiến trúc sinh thái. Đi đến tận cùng khái niệm này vẫn là làm sao cho con người sống trong một môi trường sống bền vững.

Vào trước những năm đầu thập kỷ bảy mươi, ở Hà Nội có một nơi công quyền, nguyên là tòa thị chính cũ từ thời Pháp thuộc. Sau ngày tiếp quản, lúc đầu gọi là Ủy ban hành chính thành phố, sau chuyển thành Ủy ban nhân dân đến tận bây giờ. Về kiến trúc, đấy là hình ảnh mẫu mực của lối kiến trúc xóa nhòa khỏng cách giữa người dân và công quyền. Về cảnh quan, là sự hòa nhập hoàn hảo của công trình vào không gian Hồ Gươm.

Có nhiều thứ trong cuộc đời ta có thể quên, nhưng ký ức về ngôi trường của mỗi người luôn là những ký ức sống động và bền vững nhất. Qua ống kính của Trần Việt Đức, Dương Minh Long và một phần nhỏ nhưng đậm nét trong ký ức của nhà thơ họ Đỗ, mời bạn cùng tìm về hình ảnh của những ngôi trường mà ở đó có thể bạn cũng đã từng là một nàng hay một chàng áo trắng. . .

13 ngôi biệt thự cổ, đậm nét phong cách kiến trúc Pháp ở Đà Lạt vốn là nơi nghỉ dưỡng của thống sứ Nam kỳ Pháp, của các quan chức thời vua Bảo Đại, sang thời Mỹ là nơi nghỉ dưỡng của các tướng lĩnh cao cấp của chế độ cũ.

Sự thay đổi chóng mặt của những làng nghề truyền thống ăn nên làm ra, kéo theo việc hình thành nên những “phố trong làng” với đường rộng thênh thang, nhà cao tầng san sát, đem lại một sự đối lập, một nét “so le trong” lạ mắt ở không gian của những làng quê Bắc Bộ. Làng nghề Đồng Kỵ là một trong những điển hình như thế.

Một kiến trúc sư khá nổi tiếng (không tiện nêu tên) ở TP.HCM cho biết: “Chịu. Tôi không thể nào bố trí lại được không gian bên dưới mái một ngôi nhà rường!”

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Hướng nhà hiểu đúng và đủ

Nhà có diện tích 8 x 5m, nở hậu 4cm, hướng đông bắc. Chủ nhà sinh ngày 22 tháng 8 ...