Câu chuyện kiến trúc

Các anh kiến trúc sư ví von nghe cũng có vần “Một thời đá rửa - mái bằng” để nhớ lại những căn nhà một thời của Sài Gòn.

TP.HCM vừa trao giải nhất cuộc thi tuyển quốc tế tìm kiếm ý tưởng “Quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.HCM” cho liên danh Sasaki Associates Inc (Hoa Kỳ) - Encity Urban Solutions PTE.LTD (Singapore). Hội đồng Giám khảo cuộc thi có Chủ tịch Hội đồng là ông Michael Koh, thành viên điều hành Trung tâm các thành phố đáng sống thuộc Bộ Quốc gia phát triển Singapore và 12 thành viên là các kiến trúc sư, chuyên gia kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế. KT&ĐS trân trọng giới thiệu ý kiến của KTS Khương Văn Mười, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, thành viên Hội đồng giám khảo xung quanh cuộc thi này.

Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất cố đô Huế, mặc nhiên là như vậy. Đó là một kiến trúc đặc sắc có giá trị trên nhiều phương diện. Cùng với cầu Trường Tiền, Kỳ Đài, tháp chùa Thiên Mụ, Ngọ Môn là hình ảnh tiêu biểu nhất của thành phố Huế, của quần thể di tích cố đô Huế - di sản văn hóa thế giới.

Xin mượn cách nói giống tựa một bài hát để chỉ tình trạng tại TP.HCM đang có nhiều công trình hạ tầng bị thiếu, nhiều công trình bị chậm trễ, ngưng trệ. Trong khi đó, một số thành phố, địa phương khác vẫn làm được. Một điều có thể khẳng định là chắc chắn họ có cùng chung cơ chế, chính sách với TP.HCM. Bởi vậy mới nói, đâu phải bởi cơ chế?

với một địa điểm, với môi trường, cảnh quan và không gian chứa đựng nó. Nương vào thiên nhiên, gắn kết với thiên nhiên, giao hòa cùng thiên nhiên không chỉ làm tăng giá trị cho công trình kiến trúc về mặt thẩm mỹ mà còn tạo nên những giá trị công năng bền vững lâu dài.

Trên toàn thế giới, từ Issy-les-Moulineaux, Pháp đến Trùng Khánh, Trung Quốc; từ Paris đến Masdar, Abu Dhabi..., các thành phố thông minh đang tạo ra những mô hình riêng nhằm để quản lý và cải thiện chức năng tại khu vực của mình. Tổng quan về các thành phố tương lai - từ đô thị nhỏ đến những khu đô thị phức hợp rộng lớn - vẫn đang được hình thành.

Kiến trúc sư Nguyễn Đình Giới là một tên tuổi được giới kiến trúc biết tiếng, nhiều kiến trúc sư nhận xét: “Mỗi công trình của ông thực hiện đều mang đến những tiếng trầm trồ”. Bạn đọc cũng đã có cơ hội tham khảo các công trình của ông trên tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống như nhà số 3 Hàn Thuyên (năm 2012), Nhà tường gấp (2015)... mà mỗi công trình là một giải pháp kiến trúc độc đáo. Cà phê đầu tháng số này xin giới thiệu đến bạn đọc những chia sẻ của ông về chuyện nghề.

Toyo Ito, kiến trúc sư 71 tuổi người Nhật Bản đã trở thành chủ nhân giải thưởng kiến trúc Pritzker 2013. Hội đồng giám khảo vinh danh Ito bởi sự nghiệp hơn bốn thập niên của ông. Trong thông cáo báo chí của giải thưởng được coi là Nobel của ngành kiến trúc thế giới, những công trình kiến trúc của Toyo Ito được miêu tả là “tạo ra một dạng không khí của sự lạc quan, nhẹ nhàng và hân hoan… thấm đẫm cảm giác về sự độc nhất và phổ quát”.

Gallery Quỳnh nằm trên đường Đồng Khởi, nơi đang có kiến trúc thuộc địa đan xen với kiến trúc đương đại. Các kiến trúc sư (HTA + Pizzini) của phòng trưng bày tranh này chọn ra triết lý thiết kế làm sao để đương đại đừng ăn hiếp truyền thống. Giải pháp của họ đầy sáng tạo: một đương đại bị làm cho mòn mỏi đi ít nhiều để hoà với cái cũ hơn.

Lựa chọn vật liệu cho công trình là một yếu tố rất quan trọng trong cả quá trình thiết kế và thi công. Trên thị trường hiện nay, vật liệu rất đa dạng và thông tin rất nhiều, nên lựa chọn lại vừa dễ mà cũng lại khó... Lựa chọn đúng, phù hợp chủng loại vật liệu sẽ làm công trình đẹp hơn, bền hơn, và ngược lại; có thể làm xấu đi nếu sự lựa chọn sai lầm, không phù hợp.

Sự phong phú của các chủng loại vật liệu xây dựng ngày nay luôn đặt nhà thiết kế và các vị gia chủ đứng trước những sự cân nhắc đôi lúc cũng không dễ dàng. Khi được hỏi về vấn đề này, trong vai trò nhà tư vấn và trực tiếp thi công, giám sát nhiều công trình, hầu hết các kiến trúc sư đều khẳng định: không có một chuẩn mực, một quy định, một nguyên tắc ràng buộc nào khi lựa chọn vật liệu, nhất là vật liệu hoàn thiện.

Người mới tậu một căn hộ hay vừa xây xong một ngôi nhà, sẽ dễ dàng rơi vào tâm lý này: đi đâu cũng ngó nghiêng món nọ món kia, rồi tưởng tượng chúng được đặt vào góc nọ, góc kia trong nhà mình sẽ thế nào. Đó là khoảng thời gian ngôi nhà sống trong suy nghĩ, ước muốn, trí tưởng tượng của gia chủ nhiều nhất, nói nghe thì sến, nhưng có thể ví tình nhân sống trong mắt nhân tình.

Lần đầu tôi tới khu đô thị Tân Cảng là từ mấy tháng trước khi báo Phụ Nữ có loạt bài về Thảm trạng xà xẻo dòng sông hồi giữa tháng 8.2018. Trước đó, trong số xuân Mậu Tuất xuất bản tháng 1.2018, Tạp chí Kiến Trúc và Đời Sống cũng có bài nêu giới chuyên môn đánh giá việc xây dựng cả “bức tường thành” che mất bờ sông là sự ứng xử thiếu tử tế với dòng sông.

Sân chơi (ngoài trời) dành cho trẻ em là một không gian quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với trẻ. Sân chơi giúp trẻ phát triển tích cực cả tinh thần và thể chất, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết… Trong đô thị điều đó càng có ý nghĩa hơn, tuy nhiên thực tế thì… có rất nhiều vấn đề.

“Thứ nhất là chùa Đức La/Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng” (Đức La - Vĩnh Nghiêm, Bổ Đà, Kim Tràng). Bắc Giang và Bắc Ninh quả là vùng đất đậm chất truyền thống Việt với hệ thống đình, chùa, đền cổ xưa, tiêu biểu cho văn hóa và tín ngưỡng của nền văn minh châu thổ sông Hồng.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 

KT&ĐS số 165 

Với các bài viết: Những ô cửa "thần thánh"; Hai khoảng thông tầng; Rộng hơn nhờ những đường cong; Nét đẹp từ sự đơn giản; Michelia Apartments-Một không gian yên ả; Làm việc cùng thiên nhiên; Nơi lưu giữ nét duyên tà áo; Cá tính cùng vườn bậc thang; Du xuân vào miền trà sương khói; Lên đỉnh Phủ Vân; Bên dưới cổng trời...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Quan tâm góc nhỏ

Trong trang trí nội thất, cần xem yếu tố nhìn ngắm, cảm thụ như là yêu cầu cần có để ...

Tư vấn phong thủy

Phong thủy và chuyện thiết kế

Phong thuỷ là một môn khoa học…; phong thuỷ là nghệ thuật tổ chức không gian sống…; phong thuỷ là ...