Câu chuyện kiến trúc

Nói tới Huế, không thể không nhắc tới sông Hương. Sông Hương, dòng sông mang cái tên dịu dàng ấy gắn liền miền đất cố đô, là một phần của Huế. Thật khó có thể tưởng tượng Huế không có sông Hương. Ấy là nói vậy thôi chứ đương nhiên sông Hương là dòng sông của Huế, sông Hương là một phần của Huế; và sông Hương cũng là Huế.

LTS: Kiến trúc và âm nhạc là hai loại hình nghệ thuật có mặt trong bảy môn nghệ thuật kinh điển và ra đời từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Tưởng chừng như rất khác nhau, nhưng kiến trúc và âm nhạc lại có những mối liên hệ, những điểm tương đồng. Nhân ngày Âm nhạc Việt Nam 3.9, tạp chí KT&ĐS xin giới thiệu bài viết của KTS Nguyễn Trần Đức Anh, như một sự chia sẻ nghề nghiệp thú vị về hai loại hình nghệ thuật này.

Một không gian nhỏ gọn, ấm cúng nhưng đậm chất nhà máy công xưởng, với bulông, con tán, quạt máy, ống nước, bánh răng, thùng phuy… tất cả những chi tiết nhỏ ấy được biến tấu, kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng để trở thành một tổng thể hoàn hảo trong lối thiết kế trang trí của quán bar Factory giữa trung tâm thành phố.

LTS: KTS Vũ Hoàng Sơn, giảng viên khoa kiến trúc - nội thất đại học mỹ thuật và thiết kế Geneva - Thuỵ Sĩ (Geneva University of art and design) đã có công trình nghiên cứu về nhà ống. Anh cho biết, chọn nhà ống để nghiên cứu không chỉ bởi đã gắn bó với nó suốt thời thơ ấu mà còn thấy ở đó - một loại hình nhà ở với sự hấp dẫn. Hấp dẫn bởi thách thức sáng tạo của giới chuyên môn, trong một diện tích nhỏ hẹp, rất nhiều giải pháp đã được đưa ra để nhà ống vẫn tồn tại, kể cả ở những nước đã phát triển. Vấn đề đặt ra là ở Việt Nam hiện nay, nhà ống sẽ thay đổi và tồn tại như thế nào? Tương lai nào cho nhà ống? Chúng tôi giới thiệu với bạn đọc bài viết của KTS Vũ Hoàng Sơn xung quanh đề tài này.

Người Hoa nhóm “Ngũ Bang” di cư đến vùng Sài Gòn - Chợ Lớn và hình thành nên những bang phái, những hội đồng hương, lập nên các hội quán làm nơi quần tụ của cộng đồng, những toà kiến trúc đồ sộ ấy được bảo quản, gìn giữ cẩn trọng từ hàng trăm năm qua.

Một trong những dấu ấn kiến trúc cha ông ta tạo dựng trong nếp nhà truyền thống mang đậm nét văn hoá Việt Nam, đó chính là bậc thềm, hàng hiên.

Không gian sống bên ngoài và bên trong căn hộ chung cư đã ngày càng tốt hơn, cao cấp hơn. Điều này làm thay đổi quan niệm sống trong chung cư của nhiều người.

Có thể nhận thấy trong những năm gần đây, nhiều ngôi nhà mới xây đều có hơi hướng đơn giản hơn trước rất nhiều. Đó chưa phải là một trào lưu, làn sóng mạnh mẽ có ảnh hưởng lớn; cũng chưa thể nói ngay rằng đơn giản là tốt hay không tốt. Nhưng đó là một thực tế phải ghi nhận. Nguyên nhân có thể là do nhu cầu sử dụng đã khác đi, do sự thay đổi quan niệm thẩm mỹ theo thời gian và cũng có thể là sự thích nghi với những tiến bộ mới của xã hội.

Trong công trình nhà ở hiện nay, đã có nhiều thay đổi về thiết kế cũng như quan niệm của chủ nhân công trình. Các kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà ở đã khái quát rõ những thay đổi này với KT&ĐS.

Những ngôi nhà ở xứ núi Lạng Sơn đỏ rực một màu tường đất, nằm trên những độ cao khác nhau tạo ra các nhấp nhô tự nhiên. Chúng được xây theo công thức tuỳ biến với thời tiết và vật liệu tại chỗ của từng nơi. Như chọn ngói ta, ngói tây, lợp tranh, cũng phải tuỳ theo lực chịu của vật liệu đất từng nơi.

Chủ nhân hiện nay của ngôi nhà, nói theo cách nói lắt léo của hoạ sĩ Nguyễn Văn Kính, là "chồng bà Hương" - nhà điêu khắc Phan Gia Hương. Ông chồng ấy là hoạ sĩ Ca Lê Thắng. Trước khi có ngôi nhà gỗ, mảnh đất hơn ba ngàn mét vuông này chưa có cái để gọi là nhà ở. Chín năm trước, nó chỉ là mảnh ruộng trũng, đầy phèn...

Những thành quả mà công nghệ xanh sẽ mang đến cho Việt Nam? Có thể tóm tắt qua 2 điểm dưới đây và cho phép chúng ta hình dung về một môi trường đô thị, tự nhiên và kinh tế hoàn toàn mới: Kinh tế xanh, Thành phố xanh.

Được dựng lại sau lần di dời khỏi khu đất cũ gần trục đường Láng - Hoà Lạc, quần thể kiến trúc cổ của ông Nghiêm Xuân Tuệ không vì thế mà mất đi nét trang trọng, bởi dù toạ lạc tại khuôn viên nhỏ hơn, ngôi nhà Bắc bộ đã có hơn 300 năm tuổi và gian nhà Huế cũng đã trường tồn hơn 200 năm kề cận vẫn được phục dựng chỉn chu theo đúng tâm tính chủ nhân.

“Phong cách kiến trúc Đông Dương” là tên gọi những sáng tạo của các kiến trúc sư Pháp và đã để lại cho chúng ta rất nhiều công trình đẹp.

Tại sao không làm mát cho nơi cư trú nhờ thủ pháp màu sắc? Thiết kế thị giác và phong thuỷ hiện đại đã khẳng định hiệu quả của “cây đũa thần” màu sắc trong ngôi nhà xưa nay như thế nào.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 171 

Với các bài viết: Tận hưởng sự giản đơn; Khuếch đại cảm giác thư giãn; Không gian thông minh; Xu hướng & công nghệ chiếu sáng mới; Chiếu sáng đúng & đẹp; Giữ tương quan khi dùng ánh sáng; Đẹp nhờ ánh sáng; Zell-V Center: Nơi thanh lọc tâm hồn; Lối đi lát đá trong sân vườn Nhật; Đình Tây Đằng: Vẻ đẹp kiến trúc gỗ thời Mạc...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Kho trong nhà ở

Những người có kinh nghiệm xây nhà thường kết luận rằng: kho trong nhà ở là một chỗ “không thấy ...

Tư vấn phong thủy

Giữ tương quan khi dùng ánh sáng

Tôi thấy khá nhiều tư liệu đề cập đến Phong thủy hiện đại hay nêu giải pháp dùng ánh sáng, ...