Chia sẻ KGS

Không hiểu sao, mỗi khi tiết trời thay đổi. Hay, có cơn mưa bất chợt tới… Mọi người lại thích uống một ly cà phê!?

Chắc hiếm thấy thành phố nào nhiều quán cà phê như Sài Gòn. Từ ngõ hẻm ra phố thị, từ quán cóc đến nhà hàng, đâu cũng có chỗ ghé nhâm nhi cà phê. Và mỗi nơi, mỗi phường bán buôn có một không gian bài trí riêng; khi trong vườn, chỗ trên “đồi” cao, nơi đóng trong “lồng” kính, trong nhà.

Cả ba ông nhà văn đều cho rằng, đi uống cà phê là một nét sinh hoạt rất riêng của Sài Gòn, mặc dù quán cà phê thì tất cả các thành thị lớn nhỏ trong nước đều có.

Ta uống cà phê kiểu Tây: cà phê phin (lọc) nhâm nhi chậm rãi và nhất thiết phải có một chỗ ngồi. “Chỗ ngồi” tạo nên không gian văn hoá của cà phê

Di động là một thuộc tính quan trọng của đời sống hiện đại: điện thoại di động, vi tính di động, âm nhạc di động (walkman)... và dĩ nhiên có cả nhà di động. Xu thế hiện nay về một căn nhà tiện nghi có thể di chuyển được ngày càng tăng. Người ta cần nhà cho chuyên gia ở công trường, phòng nghỉ tạm cho khách trong các khu dã ngoại... Nhưng, dần dà, như tại Mỹ, xu thế này còn trở thành một cách sống, nhiều cặp vợ chồng về hưu (tuy còn khoẻ mạnh) tậu cho mình một căn nhà như thế và được kéo bởi chiếc xe, nơi nào đẹp thì họ dựng trại để sống...

Điệu nhảy Flamenco tưng bừng với người nữ vũ công cháy bỏng, trang phục cầu kỳ với chiếc váy nhiều tầng, nhiều lớp, với kiểu tóc tung trong gió gắn những bông hoa to lớn, sặc sỡ... Giai điệu Flamenco từ cây đàn Tây Ban Cầm (Guitar) cũng trùng trùng, điệp điệp, dồn dập những tầng, những lớp âm thanh...

“Người đổi vàng lấy cây” là tên gọi mà những người thân quen gán cho ông Nguyễn Lâm Viên. Bởi ngôi nhà của ông toạ lạc ở vị trí “đắc địa” vào bậc nhất TP.HCM - số 84 đường Nguyễn Du, Q.1; Với giá trị lên tới nhiều cây vàng, nhưng chỉ dùng chủ yếu cho vườn cây...

Đó là ước mơ, là sự ám ảnh, cả những nhiễu nhại đời người… những hiện tượng cuộc sống ấy được họa sĩ Nguyễn Hồng Phương đưa vào nghệ thuật với lý do riêng: “Tác phẩm tôi thể hiện chẳng có thông điệp gì cả, tôi chỉ đưa ra hiện tượng để mọi người xem và cùng giải quyết vấn đề”.

Sống trong một căn hộ trên cao không có nghĩa bạn sẽ phải hy sinh tình yêu thiên nhiên cũng như việc hưởng thụ đời sống tinh thần của mình, căn hộ của bạn vẫn có thể ghi dấu ấn rõ nét thậm chí “lột xác” hoàn toàn với những vị trí phủ xanh mà bạn không ngờ đến. Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn phá vỡ rào cản không gian và mang mảng xanh tiếp cận đến từng ngóc ngách trong ngôi nhà bạn.

Đọc những con số tử vong trong đại dịch Covid-19 này, chợt rùng mình. Tôi nhìn những con đường nên thơ bất ngờ, những hàng cây tỏa bóng mát xanh bao lần mình chen chúc chạy xe dưới đó... Cái đẹp hiển hiện thật mâu thuẫn với tâm trạng bất an và hoang mang. Thấm ước ao rằng mọi điều hãy trôi qua thật nhanh.

Căn phòng tắm của bài viết này có ba dụng ý. Trước hết là mục tiêu vốn có của mục “m2 hữu ích”, giúp tận dụng từng tấc đất để một ngôi nhà hay căn phòng nhỏ có thể vẫn có một phòng tắm đủ tiện nghi.

Vượt ra ngoài giá trị sử dụng, vẻ đẹp từ những nét cẩn, sắc ốc trên các khay - quả - hộp của người xưa giờ được xem như vật trân bảo, vừa làm vật trang trí trong nhà, trên bàn ăn, hay yên vị trong các bộ sưu tập của những người đam mê cổ ngoạn khắp trong và ngoài nước.

Câu chuyện về cái “mái che di động” để tránh ướt khi mùa mưa vừa tới. Dùng từ “tránh” ở đây có phần không ổn vì mưa Sài Gòn là cái được chờ đợi, chứ không phải nỗi lo, bởi, khác với nhiều nơi, mưa Sài Gòn không dầm dề, không ầm ĩ, nó hiền lành, dễ thương (chợt đến, chợt đi, hơi nông nổi một tí)… cho nên, nói không ngoa, mưa tháng sáu đã trở thành một nét văn hoá, một cách sống của người Sài thành. vì thế, chả trách nhà thơ Nguyên Sa đã bảo “Tháng sáu trời mưa…, trời không mưa, anh cũng lạy trời mưa”.

“Déco sống” là một mục chuyên biệt của KT&ĐS. Trong số 1 là Déco Giấc trưa hè và trong số 2 này là Déco Đêm.Mục đích thử nghiệm của chuyên mục là kéo dài thêm, làm phong phú hơn các tình huống sống thông thường của cuộc đời. Thủ pháp chính là dùng các kỹ thuật của các stylist, nhà thiết kế nội thất, các kiến trúc sư trẻ muốn có một chút thay đổi trong thể hiện... Và cái cuối cùng cần đạt được là những cảm xúc mới, những kinh nghiệm ít gặp trong nếp sống thông thường, sức tưởng tượng thăng hoa và đời sống thêm chút nét kỳ thú...

Ngôi nhà nằm trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng nên có những quy định về chiều cao xây dựng chung. Nhìn bên ngoài, nhà có hình khối đơn giản và không mấy thu hút, nhưng khi bước vào trong cảm giác ấy thay đổi.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy