Chuyên đề

Tôi gõ vào google dòng chữ “phòng tắm là”. Kết quả tôi thu được tới 8.490 cụm từ đó. Mở ra, thấy có rất nhiều cách “định nghĩa” khác nhau nhưng tôi thích nhất câu “phòng tắm là một trong số ít nơi chúng ta có thể tạm xa lánh thế giới xung quanh và ở một mình”. Chuyên đề của KT&ĐS đề cập đến không gian riêng tư này

Hãy cho tôi xem toilet nhà bạn, tôi sẽ cho bạn biết bạn đang có chất lượng cuộc sống như thế nào! Người phương Tây khẳng định nguyên tắc này từ thế kỷ trước. Và các gia chủ Việt Nam hiện nay đã hiểu như một xu hướng tất yếu phải hướng đến trong thiết kế, xây dựng nhà ở: chăm chút sao cho phòng tắm trở thành chốn thư giãn tuyệt vời nhất của mỗi ngôi nhà.

Có du khách nói: “Khi xem phòng ở bất cứ resort nào, việc đầu tiên là tôi sẽ đi ngắm nhà tắm rồi mới quyết định có nhận phòng hay không?”

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng tạo dựng một phòng tắm đẹp trong một biệt thự hoặc một resort là khả thi còn trong nhà ống, chiều ngang chừng 3-4m thì làm sao có được phòng tắm đẹp, thông thoáng? Các kiến trúc sư không nghĩ như vậy!

Tại TP.HCM, một số cửa hàng kinh doanh vật liệu nội thất chào bán một số bồn tắm thông minh với giá bán dao động trong khoảng 40-200 triệu đồng. Đó là những chiếc bồn tắm có tính năng massage, tự chọn lựa nhiệt độ thích hợp, vòi sen cảm ứng…

Chỉ cần hơn một mét vuông trong nhà hay ngay trong nhà tắm là có thể có một phòng xông hơi khô, hơi ướt, massage tại gia.

Như những bộ cánh thời trang, rèm cửa có thể thay đổi theo mùa, theo tâm trạng, sở thích cá nhân của chủ nhà. Những loại rèm mỏng, chất liệu nhẹ có thể mang lại cảm giác thanh thoát, mát mẻ, trong khi loại vải thô, dày tạo sự sang trọng, ấm cúng.

Có nhiều sản phẩm ốp tường dùng để tạo các mảng nhấn, mảng trang trí như mảng màu, mảng ghép hình, bức phù điêu hoặc tranh vẽ.

Có những ngôi nhà cổ được người đời sau trầm trồ bởi những bức tường xây gạch không tô rất chuẩn hoặc dùng đá xanh nguyên khối. Có những chi tiết gỗ lên nước bóng loáng hay nền gạch đi lại nhiều đến mức lõm vẹt ở giữa.

Đã chán ở mặt tiền với tiếng còi xe, khói bụi ồn ào, lại không biết lúc nào đứa con trai nhỏ chạy ra khỏi cửa, băng ngay xuống đường, tôi quyết đi tìm một con hẻm yên tĩnh để làm nhà ỏ.

Vẫn biết đỏ là màu nóng, nhưng ở ngôi nhà này, màu đỏ được khéo dùng với những tính toán phù hợp để đem lại sự ấm áp, tươi tắn...

Các hãng sơn đều có bảng màu với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cách tốt nhất là bạn nên nhờ nhà chuyên môn về thiết kế và trang trí nội thất tư vấn trên cơ sở màu (hoặc gam màu) nào mà bạn thật sự thấy ưa thích và thoải mái.

Đây là loại sơn - theo công bố của nhà sản xuất là sử dụng công nghệ mới của Đức, dùng trong trang trí nội thất làm từ sợi cotton thiên nhiên có nhiều cách ứng dụng, sáng tạo. Đặc biệt sơn không có hóa chất, không mùi vị, không gây dị ứng và thân thiện với môi trường.

Chống thấm bao giờ cũng là vấn đề phức tạp và nan giải. Tuy nhiên, nếu nắm rõ được các nguyên lý và vị trí dễ bị thấm, có giải pháp kiến trúc và quy trình kỹ thuật hợp lý, thì chống thấm không quá khó.

Các năm gần đây, khi xu hướng đưa thiên nhiên vào trong nhà trở thành một phong trào được nhiều người ưa chuộng, tại Việt Nam, các loại cây kiểng nhập khẩu về ngày một đa dạng, phù hợp với chế độ ánh sáng trong nhà. Hẳn nhiên khi đưa cây xanh vào nhà, nó đã là một "thành viên" chung sống với đồ nội thất. Dưới đây là những yếu tố chính cần được lưu ý khi trồng cây kiểng trong nhà nhìn dưới góc của người làm nội thất - kiến trúc.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy