Chuyên đề

Trong nhà ở hiện nay thường có một góc dành cho nghe nhìn với máy móc ngày càng hiện đại. Các hãng sản xuất hàng năm tung ra nhiều dòng sản phẩm kiểu dáng mới. Chính vì thế ngay bản thân các sản phẩm nghe nhìn ngoài tính năng sử dụng còn là những vật trang trí trong nhà. Nếu khéo lựa chọn và sắp xếp, bạn sẽ có những không gian thư giãn vừa thoải mái vừa có tính thẩm mỹ.

Góc khó - là những góc… khó xử lý trong ngôi nhà. Đó là những nơi không tiện dụng, không thuận mắt, không hợp lý… Không kiến trúc sư nào muốn thiết kế ra góc khó, và cũng không chủ nhà nào muốn có góc khó trong ngôi nhà mình, trong không gian sống của mình. Tuy vậy, vì nhiều lý do, góc khó vẫn hiện diện và tồn tại. Đi tìm lời giải cho góc khó là một việc song hành cùng quá trình thiết kế; và cũng có nhiều điều thú vị.

Gando là một ngôi làng nhỏ với 3.000 cư dân ở phía nam BurkinaFaso và Francil Kere là người đầu tiên của ngôi làng được đặt chân đến đất nước khác du học.

KT&ĐS đã từng đề cập đến xu hướng sống thân thiện với môi trường thiên nhiên qua ngôi nhà “Passive House”. Ở nhiều nơi trên thế giới, kiến trúc sinh thái, sống bền vững với môi trường đang là xu hướng sống được cổ vũ. Ở Việt Nam, các kiến trúc sư cũng đã chú ý đến xu hướng này. Trang chuyên đề của KT&ĐS đề cập đến xu hướng và sự tìm tòi của các kiến trúc sư trẻ trong việc tiếp cận và thực hiện dưới góc độ sử dụng vật liệu.

Câu chuyện của KT&ĐS với anh Nguyễn Ngọc Dũng, trong ngôi nhà mới xây hoá ra lại không liên quan nhiều đến ngôi nhà mà ngẫu nhiên lại quay sang việc xây nhà. Lý do là tính đến nay, qua 10 năm, anh Dũng - do điều kiện công việc và tài chính cho phép - đã xây và lần lượt chuyển qua 4 căn nhà. Mỗi lần xây là một lần kinh nghiệm nhưng chuyện xây nhà cứ “nói hoài không hết”, anh Dũng bộc bạch.

Trên KT&ĐS, KTS Nguyễn Ngọc Dũng đã “thừa nhận” với nhà báo Đỗ Trung Quân một“hoàn cảnh”: “Đô thị ta có ưu điểm là… xấu đều”. Thực ra, cách “nói phóng đại” ấy đang diễn tả một thực trạng mà dự thảo “quy định quản lý kiến trúc đô thị” gọi là công tác kiến trúc đang “bộc lộ nhiều bất cập và thiếu sót”.

“Nội thất” là một từ quen thuộc, không chỉ trong giới chuyên ngành làm thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng; mà trong cả cuộc sống. Tuy vậy, nội thất lại là một phạm vi khá rộng, có nhiều cách hiểu, cách nghĩ khác nhau. Nội thất, chiếu theo Hán tự nghĩa là “trong phòng”, cũng vì thế mà nó... chung chung, không cụ thể.

Màu sắc là một thành phần quan trọng tạo nên diện mạo công trình, ở cả ngoại thất và nội thất. Trong ngôi nhà ở gia đình, màu sắc luôn là vấn đề quan tâm của nhiều người và cũng là nguyên nhân của nhiều sự băn khoăn và… tranh cãi của các thành viên. Với kiến trúc sư, màu sắc là một cuộc chơi với nhiều điều thú vị.

Để có một phòng bếp thẩm mỹ và tiện nghi, thì việc tổ chức thông thoáng bằng các giải pháp kiến trúc, kỹ thuật rất quan trọng. Một phòng bếp sáng sủa, thông thoáng, không chỉ làm cho căn bếp đẹp, vệ sinh mà còn làm cho người nấu bếp thoải mái và mọi người ăn ngon hơn.

Với những bạn trẻ độc thân, người chưa đủ điều kiện tậu nhà riêng rộng rãi thì dạng căn hộ nhỏ gọn, căn hộ 1 phòng hay còn gọi là căn hộ studio khá thích hợp và kinh tế. Thực tế nhu cầu cho căn hộ dạng này ngày càng tăng và đối với các nước phát triển thì căn hộ studio là một dạng nhà ở rất phong phú về bố trí và thẩm mỹ.

“Xó bếp” là một cụm từ trong dân gian chỉ về một nơi chốn trong ngôi nhà ở, một khu vực chức năng mà ngôi nhà nào cũng có - mang ý nghĩa hạ thấp, chế giễu. Thực tế, ngày trước thì bếp cũng đúng là như vậy. Bếp thường được đặt vào... xó, và hầu như không được đầu tư chăm chút. Bếp là chỗ xấu, chỗ bẩn, không được coi trọng. Nhưng nay trong những ngôi nhà mới ở đô thị, “xó bếp” đã thay đổi, lột xác để trở thành một không gian quan trọng và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Kính là một loại vật liệu xây dựng khá đặc biệt, và xuất hiện khá muộn so với nhiều loại vật liệu khác. Nhưng càng ngày kính càng tỏ rõ ưu điểm và ưu thế vượt trội, xuất hiện nhiều trong kiến trúc hiện đại.

Từ ngôi nhà trong gia đình có thể suy ra cả một xã hội. Chưa có xếp hạng chính thức nào nói về tính hiếu khách của người Việt, nhưng nếu chỉ nhìn qua không gian phòng khách của các gia đình Việt tạm gọi là trung lưu trong Nam ngoài Bắc, có thể gặp không ít sự trưng bày từ đủ đầy đến hoành tráng.

Xu hướng xanh hoá công trình, tận dụng vật liệu dễ kiếm, vật liệu cũ, vật liệu tái chế hiện nay đang được nhiều gia chủ lẫn nhà thiết kế tìm đến. Tiết kiệm hơn, giản dị hơn mà vẫn tạo ấn tượng tốt hơn thì... tại sao không? Dĩ nhiên, mức độ giản dị dân dã ở đây chỉ mang tính tương đối và có chọn lọc, chứ không phải lặp lại kiểu cũ hay cực đoan bụi bặm. Chất liệu dân dã cũng không hẳn là sản phẩm ở cấp thấp, mà có thể hiểu là những bề mặt hoàn thiện không bóng bẩy, xa hoa, không có quá nhiều lớp phủ hào nhoáng, nhưng được đầu tư nhiều chất xám và công sức xử lý, hoàn thiện theo chuẩn thẩm mỹ tự nhiên, mộc mạc.

Trong công trình, bề mặt tường chiếm diện tích lớn nhất, nếu so với các bề mặt khác như sàn, trần, cửa. Hoàn thiện bề mặt tường (mà phổ biến nhất là sơn) là công việc thuộc giai đoạn hoàn thiện, theo một logic thông thường là không thể thiếu. Việc này cũng như “trang điểm” cho tường.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 174 

Với các bài viết: KTS Huy Phạm: Người mê gỗ; Nơi dừng chân của một chuyện tình; Nhà chú Bảy Cổ Cò; Tìm về với biển; Xám sang trọng; "Chơi" với cầu thang; Xoay xở, mở mang với thang; Thực hư cầu thang liên quan phong thủy; Nghệ thuật mô phòng trong vườn Thiền; Về xứ Đoài thăm kiến trúc làng So; Họa sĩ Hà Huy Mười...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Ăn cơm gì, ở nhà gì?

Người ta thường hay nói, "ăn cơm Tàu, ở nhà Tây...". Gần đây trong một bài báo, tôi lại thấy một ...

Tư vấn phong thủy

Tránh góc chết làm "mệt" không gian

Nhà phố hai mặt đường vát xéo theo lộ giới, nhà hẻm khu dân cư cũ mặt bằng hình thang, ...