Chuyên đề

Trong công trình, bề mặt tường chiếm diện tích lớn nhất, nếu so với các bề mặt khác như sàn, trần, cửa. Hoàn thiện bề mặt tường (mà phổ biến nhất là sơn) là công việc thuộc giai đoạn hoàn thiện, theo một logic thông thường là không thể thiếu. Việc này cũng như “trang điểm” cho tường.

Cũng như con người, mọi ngôi nhà luôn cần được chăm sóc và trau chuốt hình thức sao cho thẩm mỹ, hoà hợp. “Quần áo” cho nhà chính là lớp vật liệu hoàn thiện mà các nhà chuyên môn về thiết kế và vật liệu sẽ tư vấn sao cho thích hợp với từng cấu trúc, từng không gian cụ thể.

Chiếu sáng là một thành tố quan trọng của công trình kiến trúc. Chiếu sáng không chỉ có vai trò công năng là đảm bảo ánh sáng cho con người sinh hoạt và làm việc trong không gian kiến trúc mà còn có ý nghĩa thẩm mỹ rất lớn. Trong các công trình nhà ở gia đình hiện nay, chiếu sáng cũng đã được chú trọng hơn rất nhiều ở cả góc độ thiết kế và đầu tư trang thiết bị. Để một hệ thống chiếu sáng phát huy tốt hiệu quả thì phải chiếu sáng đúng và đẹp.

Cùng với sự thay đổi của phong cách nội thất và phong cách sống, ngày nay người ta nói về văn hóa sử dụng ánh sáng mới. Một không gian sống sẽ trở nên nghệ thuật hơn với những “điểm rơi” của ánh sáng xen kẽ cùng tuyến ánh sáng trong những mảng tối. Trải nghiệm cũng mang tính đa cảm hơn với sự điều tiết của độ sáng - tối cũng như tỷ lệ phân bố ánh sáng trực tiếp và gián tiếp. Không chỉ có vậy, sự thay đổi của màu ánh sáng còn thực sự biến đổi “chốn ở” và “không gian làm việc” đầy bất ngờ và thú vị.

Khi nói tới sân vườn, ta thường nghĩ đến, nhắc đến các loại cây xanh, các loại hoa, cây cảnh; và các loại vật liệu dùng cho sân vườn, ngoại thất như các loại vật liệu thô mộc, vật liệu tự nhiên... Nhưng có một loại “vật liệu” rất đặc biệt và có vai trò rất lớn trong kiến trúc cảnh quan, trong trang trí ngoại thất, ở sân vườn. Đó là nước.

Khái niệm vườn nhiều khi là rất xa xỉ trong nhà ở đô thị. Bởi lẽ ở thời buổi tấc đất tấc vàng này, đất xây nhà để đủ ở thôi đã là quá khó, nói chi thừa để chừa lại mảnh vườn. Nhà phố, căn hộ chung cư là những nơi mà chủ nhân rất khó có thể sở hữu một mảnh vườn riêng vì sự hạn chế của diện tích xây dựng và đặc thù của kiến trúc. Vườn trên mái, “vườn treo” là giải pháp dù không mới nhưng vẫn rất hay và hiệu quả, có nhiều sắc thái đa dạng để phù hợp với tình trạng thiếu màu xanh của cây cối trong môi trường đô thị nói chung và từng không gian của nhà ở nói riêng.

Những khoảng trống xung quanh một khu đô thị hay trong một khu nhà ở luôn có một vai trò hết sức cần thiết, trở thành khoảng hít thở mang tính sống còn giúp người ta nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc mệt nhọc. Từ quy hoạch đến kiến trúc, nội thất hay cảnh quan, suy cho cùng đều phải hướng đến mục tiêu tạo ra khoảng trống hữu ích, xử lý khoảng trống và tận hưởng những tiện ích về môi trường do những khoảng trống mang lại.

Hàng rào quanh nhà - một cụm từ không chỉ gợi lên sự phân chia ranh giới giữa mảng không gian riêng tư và công cộng, mà còn chứa đựng những hình ảnh rất đỗi gần gũi và thân quen bởi sự gắn kết với thiên nhiên thật hài hoà nó mang lại. Ví von một dãy hàng rào đẹp quanh nhà như một anh chàng vệ sĩ khoẻ mạnh, rắn rỏi luôn được những cô nàng “đỏm dáng” hoa lá vây quanh, cũng thú vị lắm chứ!

Nói về cảnh quan sân vườn, thì quả là “đủ món ăn chơi”. Đầu tư cho sân vườn cũng giống như người đầu bếp đầu tư thời gian cho món ăn của mình. Người nào đơn giản thì bữa ăn chỉ cần ngon lành và đủ chất, ai cầu kỳ hơn thì mâm cơm phải đầy đủ canh, mặn, xào... với cách bài trí cũng tỉ mỉ và màu sắc hấp dẫn hơn.

“Nội thất” là một từ quen thuộc, không chỉ trong giới chuyên ngành làm thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng; mà trong cả cuộc sống. Tuy vậy, nội thất lại là một phạm vi khá rộng, có nhiều cách hiểu, cách nghĩ khác nhau. Nội thất, chiếu theo Hán tự nghĩa là “trong phòng”, cũng vì thế mà nó... chung chung, không cụ thể.

Có thể là do phòng khách thường là căn phòng đầu tiên đón chào ngay từ cửa; cũng có thể phòng khách là không gian quan trọng nhất nên luôn được nhắc tới trước. Cả hai lý do đều đúng, và vì vậy người chủ nhà hay kiến trúc sư quan tâm, đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức… tới phòng khách nhiều hơn chỗ khác cũng là điều dễ hiểu.

Quá trình chọn lựa nội thất không đơn giản là chọn và rinh về nhà, cũng như đi ăn buffet cũng phải biết cách, để tránh tình trạng bụng đã no mà mắt vẫn đói, thiếu hiệu quả, thừa bề bộn cho nhà mình.

Cuộc sống ngày càng bộn bề tất bật. Tốc độ sống, tốc độ làm việc, tốc độ ăn, ngủ… đều nhanh đến chóng mặt. Dù muốn hay không người ta vẫn phải sống như thế. Một xã hội mang tính công nghiệp hiện đại đòi hỏi như thế. Và vì vậy nhu cầu giải trí, thư giãn cũng tăng dần lên để cân bằng cuộc sống, cân bằng lại cho sức khoẻ và tinh thần của con người. Những dịch vụ thư giãn, giải trí có ở khắp mọi nơi, muôn hình vạn kiểu; nhưng người ta vẫn cứ tìm cách kéo dần những góc thư giãn vào trong nhà…

Để công trình “sống” bền vững với thời gian không chỉ có bảo vệ từ bên ngoài như nước sơn, mái, cổng rào... mà cần quan tâm từ cốt liệu bên trong và nhiều biện pháp khác. Suy cho cùng, tốt gỗ và tốt cả nước sơn sẽ làm tăng tuổi thọ ngôi nhà.

Ngôi nhà chở che cho con người. Và con người cũng phải biết chở che cho chính ngôi nhà, đó vừa là nguyên tắc vừa là tình cảm và cũng là tăng cường chở che cho chính mình.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 171 

Với các bài viết: Tận hưởng sự giản đơn; Khuếch đại cảm giác thư giãn; Không gian thông minh; Xu hướng & công nghệ chiếu sáng mới; Chiếu sáng đúng & đẹp; Giữ tương quan khi dùng ánh sáng; Đẹp nhờ ánh sáng; Zell-V Center: Nơi thanh lọc tâm hồn; Lối đi lát đá trong sân vườn Nhật; Đình Tây Đằng: Vẻ đẹp kiến trúc gỗ thời Mạc...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Kho trong nhà ở

Những người có kinh nghiệm xây nhà thường kết luận rằng: kho trong nhà ở là một chỗ “không thấy ...

Tư vấn phong thủy

Giữ tương quan khi dùng ánh sáng

Tôi thấy khá nhiều tư liệu đề cập đến Phong thủy hiện đại hay nêu giải pháp dùng ánh sáng, ...