Chuyên đề

Nửa cuối năm là thời gian nhiều người tiến hành sửa nhà. Đây là khoảng thời gian phù hợp để cải tạo, tu sửa cho kịp hoàn thiện trước tết. Sửa nhà thì không phức tạp và kéo dài như xây mới, nhưng cũng không hề đơn giản, nhất là đối với những công trình sửa quy mô nhiều hạng mục. Vậy sửa nhà cần chuẩn bị những gì?

Thờ cúng là tín ngưỡng và cũng là truyền thống đạo lý tốt đẹp của người Việt. Chính vì vậy không gian thờ cúng luôn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần. Với bất kỳ ngôi nhà nào, không gian thờ cúng cũng thiêng liêng và hệ trọng, là mối quan tâm hàng đầu đối với gia chủ.

Tình trạng thấm, dột mỗi khi mùa mưa đến luôn là nỗi lo thường trực của nhiều gia đình hiện nay. Tuy việc xử lý thấm, dột là một trong những yêu cầu cơ bản và tiên quyết trong quá trình xây dựng, nhưng thực tế, công trình sau khi hoàn thành lại không đáp ứng được. Vậy, trước khi mùa mưa lại đến, gia chủ cần chú ý điều gì để tránh được tình trạng này?

Người xưa có câu: “Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”, là nói về sự dôi dư có thể khi làm ruộng được thu hoạch, nhưng làm nhà thì tốn kém. Với đại đa số người dân, làm nhà là một chuyện lớn hệ trọng mà có khi cả đời chỉ làm một lần, có thể cũng tiêu tốn hầu hết tiền bạc tích cóp. Tự thân việc làm nhà đã tốn, và đặc thù làm nhà hay có chi phí phát sinh, gây tốn kém thêm ngoài dự trù. Nhưng cũng hầu hết những người làm nhà đều “nghiến răng” chấp nhận sự tốn kém ấy, vì nhà là thứ vô cùng quan trọng, là tâm thế chủ nhân với xã hội, là của để dành… nên phải bền chắc, phải đẹp, phải xịn - tất nhiên theo quan điểm và suy nghĩ của họ.

Dịch Covid-19 đã qua gần 3 năm và trải qua nhiều giai đoạn với những thay đổi, biến động khác nhau ở cả góc độ dịch tễ và cuộc sống, xã hội. Cho đến thời điểm này, có vẻ có những dấu hiệu khả quan nhất định nhưng không ai dám chắc bao giờ nó kết thúc và nếu kết thúc thì có quay trở lại hay không, mức độ như thế nào? Chúng ta vẫn cứ phải thích ứng để tồn tại, sống và làm việc.

Những khi tìm một chỗ ngồi không phải… trong nhà, tôi thích tìm chỗ nào gần cây xanh, gần mặt nước và có… nắng. Tất nhiên điều kiện đầu tiên là trời phải nắng, điều kiện tiếp theo là không nắng gắt, và cũng tất nhiên, không dại gì mà ngồi vào giữa trưa. Thích nhất là sáng sớm hay chiều muộn.

Sửa chữa nhà cửa, trang hoàng lại không gian sống vào thời điểm cuối năm cũ đầu năm mới luôn là câu chuyện mang tính thường niên. Vấn đề “đến hẹn lại… sửa” này theo thời gian tuy là chuyện riêng của mỗi nhà nhưng dần dà thành ra chuyện chung thiên hạ. Ai cũng ít nhiều tặc lưỡi “thôi thì mỗi năm cũng chỉ một lần”. Nhiều người quan niệm cả năm bận rộn mưu sinh, đến cuối năm mới nhìn ngó lại ngôi nhà, lên kế hoạch sửa chữa, dọn dẹp, như một dịp để trở về, chăm sóc gia đình và bản thân.

Cuối năm, cũng là thời điểm các công trình đang thi công - dù là làm mới hay sửa sang, cải tạo - “chạy đua” về đích. Đích chính là cái tết đang chờ đón. Tâm lý ai cũng vậy, muốn đón tết trong ngôi nhà mới; và nhiều người cũng quan niệm không làm nhà 2 năm (tất nhiên chỉ với công trình nhà ở nhỏ).

Không hẹn mà đến, cứ độ qua tháng 9 âm lịch là vào mùa chỉnh trang nhà cửa. Bên ngoài thì sơn phết, chống thấm, lợp mái, che hiên; bên trong thì trang hoàng dặm vá thay đổi đồ đạc. Dĩ nhiên làm ít đến mức nào để gọi là sửa nhà cuối năm thì chưa thấy quy chuẩn ghi rõ, nhưng làm nhiều đến độ… xới tung trên dưới, ngổn ngang bề bộn, lộn xộn xà bần thì ai cũng ngán vì hơn xây nhà mới. Lớp thảo dân chưa kịp hoàn hồn sau đại dịch đã đành, mà giới tạm gọi là “có điều kiện” cũng lắm đắn đo rụt rè. Bởi lẽ sửa nhà cuối năm đa phần hướng đến lễ hội tụ họp, quây quần xôm tụ cùng nhau, nhưng qua 2, 3 mùa cách ly vì đại dịch thì hẹn hò đã khó, nói chi tận hưởng thú hàn huyên như đã dấu yêu!

Dịch Covid-19 hơn hai năm qua đã làm thay đổi cuộc sống, công việc và rất nhiều thứ của hàng tỷ người trên khắp trái đất. Đến thời điểm này, người ta buộc phải thừa nhận rằng không thể “zero Covid” được, mà phải sống chung với nó, phải thích ứng linh hoạt trong mỗi hoàn cảnh cụ thể. Kể cả khi dịch đã đi qua ở mỗi nơi, mỗi thời điểm, thì cũng không ai dám chắc rằng dịch bệnh không quay trở lại. Đã có rất nhiều thay đổi trong thời Covid…

LTS: KT&ĐS đã ghi nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc và dư luận liên quan đến câu hỏi "phải chăng virus Sars CoV2 chủng delta có thể lan truyền trong không khí qua ống thông gió hay giếng trời trong căn hộ chung cư?". Trong số báo này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của KTS Trần Khánh Trung, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM quanh vấn đề đang được bạn đọc quan tâm.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, công việc của tất cả mọi người trên thế giới. Phương thức làm việc tập trung ở văn phòng đã thay đổi. Nhiều người phải làm việc ở nhà trong thời gian dài. WFH (Work From Home) trở thành một cụm từ phổ biến, mà dù muốn hay không chúng ta đều phải chấp nhận và làm quen với nó. Vậy làm việc ở nhà thì như thế nào để đạt hiệu quả?

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng đã có những tác động lớn đến xã hội. Với rất nhiều người, là sự đảo lộn, xáo trộn trong sự sinh hoạt, ăn ở và làm việc, học tập. Nhiều người ở nhà làm việc, học tập online, tất cả trông vào đường truyền internet và những thiết bị công nghệ. Ngôi nhà thường là nơi ra đi buổi sáng và trở về cuối ngày lại thành gắn bó cả ngày, dài ngày với nhiều thành viên trong cùng một lúc. Và vì thế, đã có những ngỡ ngàng, bối rối trong ngôi nhà của mình ở hoàn cảnh ấy.

 “Nhà xưa không có phòng con nít mà đa số đều khỏe đều ngoan!” hoặc “Lo bày trí chỗ ở cho người trưởng thành, trẻ em rồi sẽ lớn lên, hơi đâu lo sớm!”... là những lý lẽ cơ bản của các gia chủ khi xây hay sửa nhà thường “bỏ qua” không gian cho trẻ em. 

Lại một đợt dịch Covid mới bùng phát, lại những giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó… khiến mùa hè đang đến cùng bao ưu tư với các gia đình có con nhỏ. Đó không chỉ là làm sao cho trẻ ở nhà trong kỳ nghỉ hè vui khỏe an toàn để người lớn an tâm “cày cuốc”, mà còn là nỗi lo tổ chức phòng ốc giúp trẻ có thể chơi mà học, không bị tù túng, ngột ngạt hay nghịch ngợm nguy hại.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 8 (194) 

Ngôi nhà “Tứ hợp viện”; Căn penthouse giữa lòng Hà Nội; Căn hộ Boho; Nhịp điệu của các dải cao thấp; Chuyện siêu công trình ở Trung Đông; Vô chiêu có thắng hữu chiêu; Kate Guinness: Bước chuyển mình thành công; HS Đỗ Quyên Hoa: Nhịp đời nơi "Tình biên viễn"; Nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm; Sa Pa: Nơi đất trời gặp gỡ...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2022

Giải “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam” Ashui Awards từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu ...

Tư vấn phong thủy

Vô chiêu có thắng hữu chiêu?

Câu chuyện về ứng xử với phong thủy trong hành nghề thiết kế kiến trúc - nội thất hay bị ...