Chuyên đề

Sửa chữa nhà cửa, trang hoàng lại không gian sống vào thời điểm cuối năm cũ đầu năm mới luôn là câu chuyện mang tính thường niên. Vấn đề “đến hẹn lại… sửa” này theo thời gian tuy là chuyện riêng của mỗi nhà nhưng dần dà thành ra chuyện chung thiên hạ. Ai cũng ít nhiều tặc lưỡi “thôi thì mỗi năm cũng chỉ một lần”. Nhiều người quan niệm cả năm bận rộn mưu sinh, đến cuối năm mới nhìn ngó lại ngôi nhà, lên kế hoạch sửa chữa, dọn dẹp, như một dịp để trở về, chăm sóc gia đình và bản thân.

Cuối năm, cũng là thời điểm các công trình đang thi công - dù là làm mới hay sửa sang, cải tạo - “chạy đua” về đích. Đích chính là cái tết đang chờ đón. Tâm lý ai cũng vậy, muốn đón tết trong ngôi nhà mới; và nhiều người cũng quan niệm không làm nhà 2 năm (tất nhiên chỉ với công trình nhà ở nhỏ).

Không hẹn mà đến, cứ độ qua tháng 9 âm lịch là vào mùa chỉnh trang nhà cửa. Bên ngoài thì sơn phết, chống thấm, lợp mái, che hiên; bên trong thì trang hoàng dặm vá thay đổi đồ đạc. Dĩ nhiên làm ít đến mức nào để gọi là sửa nhà cuối năm thì chưa thấy quy chuẩn ghi rõ, nhưng làm nhiều đến độ… xới tung trên dưới, ngổn ngang bề bộn, lộn xộn xà bần thì ai cũng ngán vì hơn xây nhà mới. Lớp thảo dân chưa kịp hoàn hồn sau đại dịch đã đành, mà giới tạm gọi là “có điều kiện” cũng lắm đắn đo rụt rè. Bởi lẽ sửa nhà cuối năm đa phần hướng đến lễ hội tụ họp, quây quần xôm tụ cùng nhau, nhưng qua 2, 3 mùa cách ly vì đại dịch thì hẹn hò đã khó, nói chi tận hưởng thú hàn huyên như đã dấu yêu!

Dịch Covid-19 hơn hai năm qua đã làm thay đổi cuộc sống, công việc và rất nhiều thứ của hàng tỷ người trên khắp trái đất. Đến thời điểm này, người ta buộc phải thừa nhận rằng không thể “zero Covid” được, mà phải sống chung với nó, phải thích ứng linh hoạt trong mỗi hoàn cảnh cụ thể. Kể cả khi dịch đã đi qua ở mỗi nơi, mỗi thời điểm, thì cũng không ai dám chắc rằng dịch bệnh không quay trở lại. Đã có rất nhiều thay đổi trong thời Covid…

LTS: KT&ĐS đã ghi nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc và dư luận liên quan đến câu hỏi "phải chăng virus Sars CoV2 chủng delta có thể lan truyền trong không khí qua ống thông gió hay giếng trời trong căn hộ chung cư?". Trong số báo này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của KTS Trần Khánh Trung, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM quanh vấn đề đang được bạn đọc quan tâm.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống, công việc của tất cả mọi người trên thế giới. Phương thức làm việc tập trung ở văn phòng đã thay đổi. Nhiều người phải làm việc ở nhà trong thời gian dài. WFH (Work From Home) trở thành một cụm từ phổ biến, mà dù muốn hay không chúng ta đều phải chấp nhận và làm quen với nó. Vậy làm việc ở nhà thì như thế nào để đạt hiệu quả?

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng đã có những tác động lớn đến xã hội. Với rất nhiều người, là sự đảo lộn, xáo trộn trong sự sinh hoạt, ăn ở và làm việc, học tập. Nhiều người ở nhà làm việc, học tập online, tất cả trông vào đường truyền internet và những thiết bị công nghệ. Ngôi nhà thường là nơi ra đi buổi sáng và trở về cuối ngày lại thành gắn bó cả ngày, dài ngày với nhiều thành viên trong cùng một lúc. Và vì thế, đã có những ngỡ ngàng, bối rối trong ngôi nhà của mình ở hoàn cảnh ấy.

 “Nhà xưa không có phòng con nít mà đa số đều khỏe đều ngoan!” hoặc “Lo bày trí chỗ ở cho người trưởng thành, trẻ em rồi sẽ lớn lên, hơi đâu lo sớm!”... là những lý lẽ cơ bản của các gia chủ khi xây hay sửa nhà thường “bỏ qua” không gian cho trẻ em. 

Lại một đợt dịch Covid mới bùng phát, lại những giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó… khiến mùa hè đang đến cùng bao ưu tư với các gia đình có con nhỏ. Đó không chỉ là làm sao cho trẻ ở nhà trong kỳ nghỉ hè vui khỏe an toàn để người lớn an tâm “cày cuốc”, mà còn là nỗi lo tổ chức phòng ốc giúp trẻ có thể chơi mà học, không bị tù túng, ngột ngạt hay nghịch ngợm nguy hại.

Vui chơi là một nhu cầu thiết yếu của trẻ em. Đặc biệt ở tuổi mầm non (2-6 tuổi) thì hoạt động chủ yếu của trẻ là vui chơi. Lên các cấp học lớn hơn (tiểu học, trung học cơ sở) nhu cầu và thời gian dành cho vui chơi của trẻ có giảm nhưng hoạt động này vẫn là cần thiết. 

Một ngôi nhà có sân vườn, có những mảng xanh cây cối là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà ở đô thị hiện nay, thì đó là một điều rất khó. Nhà phố hay chung cư - là những loại hình phổ biến trong đô thị - hầu như không dư thừa diện tích để làm vườn. Việc kéo mảng xanh lên cao, làm “vườn treo” là một giải pháp dù không mới song vẫn luôn thú vị và hiệu quả, đem lại nhiều sắc thái đa dạng tích cực trong hoàn cảnh đô thị và môi trường sống thiếu màu xanh. Đó cũng là câu chuyện nghề của những người làm thiết kế.

Với những công trình kiến trúc hiện đại, dù đã có nhiều thay đổi, thì nước vẫn là một “vật liệu” hữu hiệu góp phần tăng giá trị cảnh quan, cải thiện môi trường cho công trình. Nước vừa có vai trò công năng, vừa có giá trị thẩm mỹ. Nước cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy ở các công trình kiến trúc cổ.

Trang trí nhà cửa, trang hoàng lại không gian sống vào mùa lễ hội cuối năm cũ, đầu năm mới luôn là câu chuyện mang tính thường niên. Nói theo kiểu “dù đến dù đi, tôi cũng xin tạ ơn người…” thì hàng năm, với mỗi gia đình, gia chủ, vấn đề “dù muốn dù không, tôi cũng hay phải đôi lần, xắn tay áo lên…” để làm công việc vừa hứng thú mà cũng vừa lặp lại theo nhịp thời gian như vậy.

Thông thường, khi xây nhà xong, gia chủ thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành công việc lớn, nhiều vất vả và thời gian kéo dài. Thế nhưng nhiều trường hợp chưa được tận hưởng trọn vẹn niềm vui ở ngôi nhà mới thì công trình đã phát sinh các loại “bệnh”, gây không ít khó chịu, phiền toái tâm lý và phải tốn kém tiền bạc để “trị bệnh”. Vậy, các “bệnh” ấy là gì?

Những khi trà dư hậu tửu cùng bạn bè, hay tại các hội thảo, nghiên cứu nghiêm túc về thị trường xây dựng, dễ thấy tới điểm kết: vậy hiện nay nên chọn lựa ai, giải pháp gì, công ty nào để đáp ứng vấn đề abc ( ví dụ vấn đề chống nóng, giá cả và chất lượng…). Toàn những chuyện quan trọng, cốt yếu để quá trình xây nhà được suôn sẻ, đúng và đẹp.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS XUÂN NHÂM DẦN  

Với các cây bút: Đỗ Trung Quân, Trầm Hương, Trần Văn Châu, Trần Thùy Linh, KTS Hà Anh Tuấn, KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Phúc Tiến, Phạm Xuân Vinh, Phạm Hy Hưng, Nguyễn Vĩnh Phương, Hà Thành, Lương Minh, Phạm Hoàng Cương, Nguyễn Đình, Nguyễn Hàng Tình, Nguyễn Quang Ngọc, Phaolô Hồng Đức, Trương Gia Hòa, MINQ BUI, Nguyễn Thị Thu Hằng, Đỗ Trọng Danh, Trần Anh Tuấn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Ở nhà riết, biết dọn gì?

Dọn nhà, tu sửa nội ngoại thất dịp cuối năm cũ, đầu năm mới là nét văn hóa không chỉ ...