Tương tác

Chỗ chơi nơi đô thị, chỗ chơi cho trẻ nhỏ… luôn thiếu và luôn cần trong các khu dân cư, như một nan đề trong bài toán tạo lập chốn ngụ cư. Nhưng khi trường học, cung văn hóa hay công viên có thể chia sẻ bớt gánh nặng “thiếu chỗ chơi”, thì dường như các điểm then chốt khác trong tổng thể quy hoạch lại thờ ơ với vấn đề này?

Tốt nghiệp thạc sĩ toán nhưng lại thành danh ở lãnh vực xây dựng, đến nay, ông Đỗ Thành Tích đã có trên 24 năm gắn bó với thương hiệu chống thấm Intoc. Trong buổi “Cà phê đầu tháng” với KT&ĐS, thạc sỹ Đỗ Thành Tích đã chia sẻ cơ duyên đến với nghề xây dựng, thực tế thấm và chống thấm với nhiều câu chuyện thú vị.

Những ngày qua, khi nỗi lo về dịch Covid tạm lắng xuống, thì vụ cây phượng “thi nhau” gãy đổ trong các sân trường lại gióng lên hồi chuông về tính an toàn sân chơi trẻ em trong trường học. Tuy nhiên, nếu chuyển các góc nhìn vấn đề này về quan điểm thiết kế đô thị, dù quan niệm trồng cây phượng vĩ trong khuôn viên trường học là “lẽ dĩ nhiên” với văn hóa Việt Nam, nhưng, việc thiết kế không gian chơi cho trẻ bằng những quan niệm dường như ẩn chứa rất nhiều nguy cơ và rủi ro, nhất là với đối tượng trẻ em. Qua sự việc này, chúng ta, những nhà chuyên môn tái xem xét những tiêu chí quan trọng trong việc thiết kế sân chơi an toàn mà vẫn thu hút, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Revit hay Bim dù sao cũng chỉ là những công cụ để giúp hành nghề. Thông qua câu chuyện về BIM, KTS Lê Quang Linh đã chia sẻ về câu chuyện làm nghề và những tâm sự với các kiến trúc sư trẻ.

Buổi “cà phê đầu tháng” tháng 7 đặc biệt bởi có sự tham gia của 5 kiến trúc sư (*), kỹ sư đang làm việc cho Công ty Modern Touch. Đó là KTS Lê Quang Linh cùng đội ngũ các KTS Phạm Minh San, Trương Công Tấn, Cao Lữ Thanh Long và KS Dương Quốc Nam. Đề tài được quan tâm, trong buổi cà phê là BIM và ảnh hưởng của BIM tới công việc của kiến trúc sư. Mời bạn gọi cà phê và bắt đầu câu chuyện...

“Tuổi thọ một người không được tính bằng số năm, mà bằng mức độ cảm thụ cuộc sống của anh ta”(1), triết gia người Pháp lừng danh Jean Jacques Rousseau(*) đã từng chiêm nghiệm cách thức mà chúng ta nên sống trên đời. Sống không chỉ để mưu sinh qua ngày tháng, mà còn phải biết kết hợp giữa nghệ thuật sống, làm việc với vui chơi, trải nghiệm để cuộc sống thêm ý nghĩa, hạnh phúc

Sau 2 kỳ gợi mở về chuyện “ăn nhiều ở hết bao nhiêu”, các chuyên gia trong từng lĩnh vực sẽ có cuộc “gặp gỡ từ xa” trong mùa giãn cách xã hội để chia sẻ của các quan điểm đa chiều. Vấn đề đầu tư vào đâu để hợp lý khi xây nhà, như tập trung cho hình thức hay công năng, lo kết cấu để ăn chắc mặc bền, hoặc mua sắm nội thất để hưởng thụ tiện nghi… đều liên quan đến nhận thức mang tính chuyên biệt của từng vai trò trong quá trình xây nhà.

Buổi cà phê đầu tháng 5 của KT&ĐS với ông Trần Văn Châu, CEO Kelly-Moore/Paint & More có khách mời là KTS Trần Quốc Trung, giám đốc điều hành công ty TNHH Giải pháp kiến trúc Toàn cầu - GSD (Global Solution Development Architects). Nói gì thì nói, nội dung buổi cà phê không thoát ra khỏi chuyện đại dịch Covid-19. Tuy nhiên thông tin ở đây không dừng lại ở những diễn biến đơn thuần mà nó mở ra một cái nhìn tổng thể bao trùm lên những diễn biến đó. Và những người tham gia buổi cà phê đã thống nhất với nhau về một góc nhìn tích cực…

Ai từng nghe câu “Rome was not built in one day - thành La Mã không thể xây trong một ngày” ắt sẽ hiểu, việc xây nhà chẳng thể xong trong vài bữa. Cùng với không gian ba chiều, khái niệm thời gian như chiều thứ tư cộng hưởng theo các tầng nấc biểu hiện của văn hóa sống tạo thành cung cách làm nhà theo từng địa phương, từng giai đoạn. Chuyện ăn ở trong kiểu nhà, theo những giai đoạn sinh lão bệnh tử, là câu chuyện biến đổi từ nhận thức thành phương thức.

Cứ ra giêng sau tết âm lịch là các hoạt động xây nhà, từ bắt đầu thiết kế đến khởi công động thổ lại rục rịch sôi nổi. Hăm hở nhiều mà lo toan cũng lắm, trong đó lo lắng về chuyên môn được giảm bớt nhờ công nghệ, nhờ thông tin, nhờ dịch vụ hiện nay ngày càng đa dạng và đủ đầy hơn. Ưu tư phổ biến của chủ đầu tư lâu nay vẫn là “tìm đâu người làm uy tín”. Thế còn từ phía nhà chuyên môn, những người thiết kế, thi công…?

Mới đây, công ty Niro Ceramic Việt Nam đã khai trương cửa hàng Creative Lab đầu tiên tại Việt Nam ở số 28 Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Q.1. Creative Lab không đơn thuần là một cửa hàng gạch như truyền thống mà nơi đây sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm đầy mới lạ và sáng tạo. Khách hàng chỉ cần chọn được mẫu gạch ưng ý, là ngay sau đó hình ảnh tái tạo không gian căn nhà với viên gạch phối màu đã chọn sẽ hiện ra vô cùng chân thật ngay trước mắt. Cũng nhân dịp này, Kiến Trúc & Đời Sống đã có cuộc trao đổi với ông Tay Keng Chong - Tổng Giám Đốc Niro Ceramic Vietnam về hoạt động của công ty nói chung và của Creative Lab nói riêng tại thị trường Việt Nam

Gần đây một số dự án bất động sản quảng bá nhiều đến loại nhà “shophouse” như một sản phẩm nhà có khả năng sinh lợi và khai thác hữu hiệu mặt bằng. Nhưng thực tế thì mô hình nhà ở (nhất là dạng nhà căn phố liền kề) có kết hợp kinh doanh, dịch vụ đã xuất hiện lâu đời, nếu không muốn nói ngược lại là chính vì hình thức kinh doanh như vậy mà người ta mới phát triển loại nhà phân lô. Tuy nhiên, bài viết này không nói đến các định nghĩa mang tính học thuật về lịch sử quy hoạch - kiến trúc của dạng nhà này, mà đi vào một số khía cạnh thuộc về văn hóa ứng xử dẫn đến cách thức tổ chức không gian shophouse trong điều kiện đô thị Việt Nam hiện nay.

Giới làm nghề kiến trúc vẫn hay được xem là những nghệ sĩ hoặc ít nhiều thiên về nghệ thuật mà không giỏi tính toán về kinh tế, quản trị. Chuyện va chạm giữa những cái tôi của bên khách hàng và bên cung cấp dịch vụ suy cho cùng là lẽ đương nhiên trong các giao dịch đòi hỏi giao tiếp nhiều và dài (suốt quá trình làm nhà).

Như lời của một bài hát: “… nhớ phố thân quen biết tên bàn chân…”, sự thân quen ở đây có thể đơn giản là những bậc thềm ở nơi vỉa hè đầy nắng gió, góc quảng trường đông người qua lại, hay nơi lối vào của một nếp nhà cũ. Bậc thềm có thể “quen mà lạ”, bởi đó là nơi rất đỗi thân thuộc đối với mỗi người, nhưng cũng có lúc trở nên xa lạ do người ta vô tình hay cố ý quên đi những giá trị tiềm ẩn, những dấu ấn văn hóa ngay dưới mỗi bước chân mình.

Trên số xuân Kỷ Hợi 2019, ông Trần Văn Châu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Sơn Kelly-Moore Việt Nam đã có dịp trò chuyện với bạn đọc qua bài “Từ Kỷ Hợi 2019 nhớ về Kỷ Hợi 939” đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đến nay cuộc chiến này đang có những diễn biến nhanh chóng sôi động và căng thẳng. KT&ĐS xin lược ghi những ý kiến bằng góc nhìn doanh nhân của ông Trần Văn Châu qua những điễn biến mới nhất về cuộc chiến này.

1 2 3 4 

KT&ĐS số 171 

Với các bài viết: Tận hưởng sự giản đơn; Khuếch đại cảm giác thư giãn; Không gian thông minh; Xu hướng & công nghệ chiếu sáng mới; Chiếu sáng đúng & đẹp; Giữ tương quan khi dùng ánh sáng; Đẹp nhờ ánh sáng; Zell-V Center: Nơi thanh lọc tâm hồn; Lối đi lát đá trong sân vườn Nhật; Đình Tây Đằng: Vẻ đẹp kiến trúc gỗ thời Mạc...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Kho trong nhà ở

Những người có kinh nghiệm xây nhà thường kết luận rằng: kho trong nhà ở là một chỗ “không thấy ...

Tư vấn phong thủy

Giữ tương quan khi dùng ánh sáng

Tôi thấy khá nhiều tư liệu đề cập đến Phong thủy hiện đại hay nêu giải pháp dùng ánh sáng, ...