Tương tác

Sau 2 kỳ gợi mở về chuyện “ăn nhiều ở hết bao nhiêu”, các chuyên gia trong từng lĩnh vực sẽ có cuộc “gặp gỡ từ xa” trong mùa giãn cách xã hội để chia sẻ của các quan điểm đa chiều. Vấn đề đầu tư vào đâu để hợp lý khi xây nhà, như tập trung cho hình thức hay công năng, lo kết cấu để ăn chắc mặc bền, hoặc mua sắm nội thất để hưởng thụ tiện nghi… đều liên quan đến nhận thức mang tính chuyên biệt của từng vai trò trong quá trình xây nhà.

Buổi cà phê đầu tháng 5 của KT&ĐS với ông Trần Văn Châu, CEO Kelly-Moore/Paint & More có khách mời là KTS Trần Quốc Trung, giám đốc điều hành công ty TNHH Giải pháp kiến trúc Toàn cầu - GSD (Global Solution Development Architects). Nói gì thì nói, nội dung buổi cà phê không thoát ra khỏi chuyện đại dịch Covid-19. Tuy nhiên thông tin ở đây không dừng lại ở những diễn biến đơn thuần mà nó mở ra một cái nhìn tổng thể bao trùm lên những diễn biến đó. Và những người tham gia buổi cà phê đã thống nhất với nhau về một góc nhìn tích cực…

Ai từng nghe câu “Rome was not built in one day - thành La Mã không thể xây trong một ngày” ắt sẽ hiểu, việc xây nhà chẳng thể xong trong vài bữa. Cùng với không gian ba chiều, khái niệm thời gian như chiều thứ tư cộng hưởng theo các tầng nấc biểu hiện của văn hóa sống tạo thành cung cách làm nhà theo từng địa phương, từng giai đoạn. Chuyện ăn ở trong kiểu nhà, theo những giai đoạn sinh lão bệnh tử, là câu chuyện biến đổi từ nhận thức thành phương thức.

Cứ ra giêng sau tết âm lịch là các hoạt động xây nhà, từ bắt đầu thiết kế đến khởi công động thổ lại rục rịch sôi nổi. Hăm hở nhiều mà lo toan cũng lắm, trong đó lo lắng về chuyên môn được giảm bớt nhờ công nghệ, nhờ thông tin, nhờ dịch vụ hiện nay ngày càng đa dạng và đủ đầy hơn. Ưu tư phổ biến của chủ đầu tư lâu nay vẫn là “tìm đâu người làm uy tín”. Thế còn từ phía nhà chuyên môn, những người thiết kế, thi công…?

Mới đây, công ty Niro Ceramic Việt Nam đã khai trương cửa hàng Creative Lab đầu tiên tại Việt Nam ở số 28 Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, Q.1. Creative Lab không đơn thuần là một cửa hàng gạch như truyền thống mà nơi đây sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm đầy mới lạ và sáng tạo. Khách hàng chỉ cần chọn được mẫu gạch ưng ý, là ngay sau đó hình ảnh tái tạo không gian căn nhà với viên gạch phối màu đã chọn sẽ hiện ra vô cùng chân thật ngay trước mắt. Cũng nhân dịp này, Kiến Trúc & Đời Sống đã có cuộc trao đổi với ông Tay Keng Chong - Tổng Giám Đốc Niro Ceramic Vietnam về hoạt động của công ty nói chung và của Creative Lab nói riêng tại thị trường Việt Nam

Gần đây một số dự án bất động sản quảng bá nhiều đến loại nhà “shophouse” như một sản phẩm nhà có khả năng sinh lợi và khai thác hữu hiệu mặt bằng. Nhưng thực tế thì mô hình nhà ở (nhất là dạng nhà căn phố liền kề) có kết hợp kinh doanh, dịch vụ đã xuất hiện lâu đời, nếu không muốn nói ngược lại là chính vì hình thức kinh doanh như vậy mà người ta mới phát triển loại nhà phân lô. Tuy nhiên, bài viết này không nói đến các định nghĩa mang tính học thuật về lịch sử quy hoạch - kiến trúc của dạng nhà này, mà đi vào một số khía cạnh thuộc về văn hóa ứng xử dẫn đến cách thức tổ chức không gian shophouse trong điều kiện đô thị Việt Nam hiện nay.

Giới làm nghề kiến trúc vẫn hay được xem là những nghệ sĩ hoặc ít nhiều thiên về nghệ thuật mà không giỏi tính toán về kinh tế, quản trị. Chuyện va chạm giữa những cái tôi của bên khách hàng và bên cung cấp dịch vụ suy cho cùng là lẽ đương nhiên trong các giao dịch đòi hỏi giao tiếp nhiều và dài (suốt quá trình làm nhà).

Như lời của một bài hát: “… nhớ phố thân quen biết tên bàn chân…”, sự thân quen ở đây có thể đơn giản là những bậc thềm ở nơi vỉa hè đầy nắng gió, góc quảng trường đông người qua lại, hay nơi lối vào của một nếp nhà cũ. Bậc thềm có thể “quen mà lạ”, bởi đó là nơi rất đỗi thân thuộc đối với mỗi người, nhưng cũng có lúc trở nên xa lạ do người ta vô tình hay cố ý quên đi những giá trị tiềm ẩn, những dấu ấn văn hóa ngay dưới mỗi bước chân mình.

Trên số xuân Kỷ Hợi 2019, ông Trần Văn Châu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Sơn Kelly-Moore Việt Nam đã có dịp trò chuyện với bạn đọc qua bài “Từ Kỷ Hợi 2019 nhớ về Kỷ Hợi 939” đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đến nay cuộc chiến này đang có những diễn biến nhanh chóng sôi động và căng thẳng. KT&ĐS xin lược ghi những ý kiến bằng góc nhìn doanh nhân của ông Trần Văn Châu qua những điễn biến mới nhất về cuộc chiến này.

Bài viết dưới đây như một ghi chép về những điều tai nghe mắt thấy tại một ngôi trường nhỏ ở Queenstown (New Zealand) những ngày khai giảng năm học mới vừa qua, với mong mỏi góp thêm một góc nhìn về phương diện kiến trúc đã chịu tác động của tổ chức không gian giáo dục và phục vụ cho giáo dục như thế nào.

“Gặp được người thiết kế ưng ý sao khó quá! Nghe nói mấy ông kiến trúc giỏi thì chảnh như con cá cảnh, tui đã qua 4, 5 công ty rồi, chưa gặp ai ưng ý…”; “Ông A. sau khi đoạt giải quốc tế về giờ thiết kế toàn tính vài ngàn đô trở lên, mà phải đặt cọc trước giữ chỗ à nghe”; “Chị X. ơi, chị có tiền chị có quyền nhưng chị làm ơn đừng hành hạ con người vậy chớ. Sao chị bảo lần sửa này là lần cuối mà em đếm từ đầu đến giờ gặp nhau hai chục lần, lần nào chị cũng kêu là lần cuối không à”... Những lời than thở trên mạng xã hội, bức xúc không biết trút vào đâu, những cuộc điện thoại nóng tai toàn chuyện gặp nhau làm sao giữa gia chủ và người thiết kế, gặp nhau ở đâu, thế nào và bao lâu… khiến không ít giới chuyên môn lẫn gia chủ cảm khái, băn khoăn. Ừ nhỉ, gặp nhau ở đâu đây?

Cứ mỗi lần tiếp xúc khách hàng cần tư vấn, thiết kế, xây nhà mới hay sửa chữa nhà cũ... là các nhà chuyên môn lại phải trao đổi, tranh luận không ít về những vấn đề mang tính mâu thuẫn trong ý tưởng và triển khai ý tưởng, kiểu như là: Nhà muốn có thật nhiều ánh sáng vào trong, nhưng mà nóng thì phải làm sao? Thích có những khung cửa mở rộng để được view nhìn thoáng, không muốn làm chấn song ngăn trộm, nhưng... chuyện an toàn thì tính sao?; Không muốn dùng máy lạnh, nhưng mở cửa ra thì bụi quá!

Chuyện dạy và học trong kiến trúc có thể nhiều bậc cha chú, đàn anh trong nghề đã tận tâm định hướng và chỉ ra không ít thách thức cần vượt qua. Nhưng với những ai đã từng một lần có mặt trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các sinh viên kiến trúc thì mới có thể hiểu rõ hơn con đường gian nan mà các KTS tương lai đã chọn luôn có những gập ghềnh, và ngày nhận lấy tấm bằng tốt nghiệp cũng là thời điểm các em bắt đầu phải chọn lựa lối rẽ phía trước trong nghề nghiệp của mình sẽ đi đâu, về đâu.

Cuối năm, nhà cửa thi công vào mùa chạy cho kịp tiến độ! Cuối năm, sức ép thanh toán, quyết toán gia tăng để không chỉ thợ thầy giải quyết công nợ, mà còn nhà cung cấp vật tư - vật liệu, thầu phụ hay đồ đạc trang trí cũng bàn giao đầy đủ, vui vẻ nhiều bên.

Người sáng tạo đến trước đã hoàn thành một công đoạn, còn những người đi sau, trong đó có cả chủ sở hữu đâu thể nào rũ bỏ trách nhiệm, chỉ tận dụng, tận hưởng, thậm chí tận thu (bán vé tham quan di sản) mà không quan tâm bảo trì, sửa chữa?

1 2 3 4 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Hướng nhà hiểu đúng và đủ

Nhà có diện tích 8 x 5m, nở hậu 4cm, hướng đông bắc. Chủ nhà sinh ngày 22 tháng 8 ...