Giải pháp

Nói đến giải pháp “tiết kiệm năng lượng”, “kiến trúc bền vững”, người ta dễ hình dung đến những gì phức tạp. Thực tế, những giải pháp mà kiến trúc sư tính toán và thiết kế áp dụng cho ngôi nhà này lại đơn giản.

Trong suy nghĩ của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Nơi đặt bàn thờ - hay không gian tâm linh tưởng nhớ - luôn là một không gian ý nghĩa hàng đầu, có giá trị lớn trong đời sống tinh thần của con người

Ngôi nhà phố kích thước 3,3x20m “điển hình” của nhà ống! Trong điều kiện đó, kiến trúc sư đã đặt cầu thang lệch tầng dọc theo ngôi nhà. Một cách xử lý đáng tham khảo.

Trong khi nhiều người đổ xô ra phố, tìm những mặt tiền đẹp để phô trương thương hiệu thì ban giám đốc công ty kiến trúc xây dựng LDC lại làm điều ngược lại: săn lùng nhà trong hẻm để mở công ty.

Chiều hè nóng bức, những cánh diều phất phới bay trên nền trời xanh lơ. Đẹp! Nhưng nó hoàn toàn tương phản với những mảnh nylon, ly giấy do trẻ em vứt bừa bãi trên hành lang chung cư Lò Gốm, P.11, Q.6. Có bé còn được người lớn hướng dẫn đứng trên cầu thang... tè thẳng xuống thùng rác ở chân cầu thang...Hiện nay tại hầu hết các chung cư, rác luôn là vấn đề ám ảnh dân cư do thiết kế kiến trúc, tổ chức dịch vụ thu gom rác chưa đạt yêu cầu. Khi mua nhà, ít ai để ý đến nội dung này. Chỉ khi vào ở thì... “đoạn trường ai có qua cầu mới hay”.

Bản lề sàn là bộ phận quan trọng cần lưu ý trong quá trình lắp đặt cửa kính, giúp việc đóng mở cửa trở nên nhẹ nhàng và thuận tiện hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp sản phẩm này, vậy làm thế nào để chọn mua được bản lề sàn chất lượng?

Đây là nét lạ nhất của ngôi nhà này. Ngôi nhà hướng tây nam, nằm trong một khu vườn ở xã An Phú Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM

Nắng, gió và mưa, những hiện tượng tự nhiên khó có thể "làm phiền" ngôi nhà này. Bởi vì nắng đả được lọc, gió được "thuần hóa" và mưa cũng được tận dụng để sử dụng có ích cho ngôi nhà. Những yếu tố khắc nghiệt của môi trường dường như đã bớt khắc nghiệt hơn qua giải pháp kiến trúc.

Xin giới thiệu tư liệu của KTS Lê Lương Ngọc qua một số ứng dụng thực tế trong các công trình nhà ở dân dụng.

Cần có bao nhiêu mét vuông để có thể xây dựng một tổ ấm? Câu trả lời là chỉ cần 30 mét vuông. Ngôi nhà hình vuông trên diện tích nhỏ, lối vào hẹp vẫn có thể trở thành tổ ấm

Nhà có diện tích 4x12,5m. Với diện tích này, thiết kế không gian cho gia đình ba thế hệ là điều khó. Tuy nhiên, kiến trúc sư cũng cố gắng bố trí đầy đủ các không gian, từ giải trí đến sinh hoạt tương đối tươm tất.

Nói đến trang trí nhà là nhiều người nghĩ ngay đến tranh, tượng. Tuy hiện nay đã phổ biến và có phần dễ mua nhưng thực ra lại không dễ chọn lựa và bài trí. KT&ĐS giới thiệu bài viết của tác giả Như Khanh - cây bút của chuyên mục mỹ thuật báo SGTT.

Nhà có các khoảng thông tầng liên kết với cầu thang tạo nên hệ thống thông thoáng và ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Ngay từ phòng khách khoảng thông tầng cao với các cửa kính đưa ánh sáng tràn ngập, buổi sáng nắng tràn vào tận bên trong phòng.

Căn nhà có thiết kế giản đơn nhưng không đơn giản của người ra đề: nhà ống 5x20m trên mảnh đất 5x45m, có đầy đủ sân vườn, nhà xe, hai phòng ngủ, Một phòng khách, một phòng ăn… Tất cả phải sang trọng, hoà quyện với thiên nhiên!

Khổ đất 7x5m, lại nằm trong hẻm nhỏ, chuyện tính sao để tận dụng từng xăngtimét sẽ được đặt ra thường trực với kiến trúc sư trong quá trình thiết kế bản vẽ.

1 2 3 4 5 6 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy