Giải pháp

Kiến trúc không chỉ tồn tại như một vật thể, kiến trúc còn chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc về văn hóa và con người, hay nói một cách khác hơn, kiến trúc luôn có phần hồn đáng quý của mình, nhất là ở những vùng có bề dày lịch sử về kiến trúc như đô thị cổ Hội An. Duy trì và phát huy những giá trị kiến trúc truyền thống trong thời đại ngày nay là điều hết sức cần thiết, yêu cầu mỗi kiến trúc sư phải có những đóng góp nhất định trong tư duy về vấn đề kiến trúc bản địa.

Đã có nhiều người đủ khả năng để biến chính ngôi nhà của mình trở thành một nơi nghỉ dưỡng và hưởng thụ các tiện ích của một không gian thư giãn.

Đứng ra thuê căn biệt thự Pháp ở phố Phùng Khắc Khoan là hai anh em Tuấn và Tú (người anh làm công ty quảng cáo, cô em làm kinh doanh độc lập), họ đã biến một vị trí trung tâm hoàn toàn tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt thành thị để làm chốn kinh doanh và nơi ở lý tưởng.

Căn nhà nằm hướng chính tây nên việc cần là làm sao giảm được ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt tiền nhà và xử lý cho nhà thông thoáng.

Cảm giác đầu tiên khi đặt chân vào căn nhà phố này là tính thực dụng. Căn nhà toát lên vẻ thoáng đạt và hiện đại trong cách thể hiện, phân chia không gian và ứng dụng màu sắc. 

Nhà phố trong hẻm với mặt tiền bị vát xéo. KTS đã làm mất đi cảm giác “nhà xéo” bằng bức tường xanh và xử lý thông thoáng quanh khoảng thông tầng.

Trong căn nhà này, ngoài một vài nét khác biệt nhỏ để tránh sự đơn điệu, trong trang trí, chủ nhân đã chọn sự đồng nhất làm chủ đạo. Đồng nhất về màu sắc trang trí, về đường nét không gian và đồ vật cũng như cả về bố trí ánh sáng.

Toàn bộ đồ nội thất trong căn nhà được thay mới hoàn toàn theo một hình thức thống nhất: các đồ dùng như bàn, tủ, kệ (trừ kệ bếp, bàn ăn) được thiết kế thấp theo kiểu của người Nhật với những đường nét thật đơn giản. Màu sắc chủ đạo của hầu hết các đồ dùng này đều dùng màu vàng bằng gỗ công nghiệp.

Tại các nước hàn đới hay ôn đới, khoảng không gian áp mái thường hữu dụng vì khí hậu lạnh, mái làm rất dốc để tuyết trôi nhanh, ở dưới gian áp mái khá ấm áp và nhiều ánh sáng vào phòng hơn. Ở Việt Nam tính chất khí hậu và kết cấu nhà tương đối khác, do đó tầng áp mái ít sử dụng hoặc nếu có dùng cũng chỉ làm kho chứa đồ, tầng kỹ thuật.

Căn hộ không lớn nhưng chủ nhà lại có nhu cầu sử dụng rất cao về cả không gian và diện tích. Trong một chừng mực “xoay xở” có thể, kiến trúc sư đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu đó với một hình thức khá bắt mắt.

Gần đây ở một số chung cư cao cấp xuất hiện dạng căn hộ có diện tích nhỏ. Dưới đây là một căn hộ có diện tích 56m2 và cách giải quyết bài toán về không gian sống cho người ở trong căn hộ này của nhà thiết kế.

Căn nhà phố chỉ có diện tích đất 4x12m. Thế nhưng, thay vì bố trí những không gian chức năng liên tục để tiết kiệm diện tích, kiến trúc sư lại thiết kế khá nhiều không gian trống là những sảnh bên trong để làm cho căn nhà trở nên thoáng hơn.

Từ ngôi nhà cấp 4 rộng vỏn vẻn chỉ 80m2 với những mảng tường bong tróc, nền nhà ẩm mốc và công trình phụ xuống cấp, qua 1 tháng 15 ngày cải tạo, không gian sống đã trở nên nhiều ánh sáng hơn, nội thất tiện nghi mang phong cách hiện đại nhờ gam màu trắng đen.

SCG - Công ty sản xuất vật liệu về nhà cửa cửa Thái Lan, vừa đưa ra sản phẩm ngôi nhà không tốn năng lượng với tên gọi the Nest. Đây là thiết kế để trở thành một ngôi nhà bền vững, tân tiến ở khu vực nhiệt đới. Thiết kế kết hợp các khái niệm Thông minh (Smart), Thân thiện môi trường (Eco) và Chăm sóc (Care) bằng cách tích hợp công nghệ và các hệ thống khác nhau một cách hài hòa.

Sự xuất hiện của những kệ sách càng làm tăng thêm vẻ phong phú các giải pháp trang trí nội thất. Các ngôi nhà kiểu biệt thự Pháp thuở trước hay nhà của giới trung lưu ở nông thôn hoặc thành thị đều có thư phòng.

1 2 3 4 5 

KT&ĐS số 165 

Với các bài viết: Những ô cửa "thần thánh"; Hai khoảng thông tầng; Rộng hơn nhờ những đường cong; Nét đẹp từ sự đơn giản; Michelia Apartments-Một không gian yên ả; Làm việc cùng thiên nhiên; Nơi lưu giữ nét duyên tà áo; Cá tính cùng vườn bậc thang; Du xuân vào miền trà sương khói; Lên đỉnh Phủ Vân; Bên dưới cổng trời...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Quan tâm góc nhỏ

Trong trang trí nội thất, cần xem yếu tố nhìn ngắm, cảm thụ như là yêu cầu cần có để ...

Tư vấn phong thủy

Phong thủy và chuyện thiết kế

Phong thuỷ là một môn khoa học…; phong thuỷ là nghệ thuật tổ chức không gian sống…; phong thuỷ là ...