Không gian số

Sau quãng ngày dài giãn cách xã hội, ít nhiều trong chúng ta đã hình thành thói quen sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe tích cực, bền vững. Song song đó, sự trở lại của những khu vườn trong cuộc sống đô thị đã không còn xa lạ những năm gần đây, việc xuất hiện thường xuyên các loại vườn cây cảnh - bãi cỏ thông dụng đã dần quen thuộc làm chúng ta vô tình bỏ quên liệt kê một loại hình vườn cũng phổ biến không kém, với sức hấp dẫn cả về thị giác lẫn khứu giác quanh năm - vườn bếp.

Những hình hài thoạt nhìn, dễ gợi cho người xem liên tưởng về con người, muông thú, ác quỷ, vũ trụ… được thể hiện qua kỹ thuật điêu khắc trên chất liệu đầy bất ngờ, siêu mềm, ấy là bông. Tìm tòi, khám phá chất liệu mới trong sáng tác điêu khắc là một đam mê được nghệ sĩ Nguyễn Thăng Long miệt mài kiếm tìm, loạt điêu khắc trên bông bằng kỹ thuật tạo hình và điêu khắc ánh sáng, biểu đạt các vấn đề xã hội người nghệ sĩ trăn trở, là một ví dụ. 

Tôi đã nghe tiếng rao “bánh mì đây” của ông ngót nghét đã hai mươi năm. Tiếng rao của ông là một phần ký ức không thể thay thế. Sau một ngày chạy xe bán bánh thấm mệt, ông ghé ghế đá dưới công viên ngồi, mở nhạc lên và chậm rãi khui bia. Tôi ghét dân nhậu khủng khiếp. Nhưng không hiểu sau khi nhìn ông ngồi với lon bia bên cạnh tôi lại thấy dễ chịu! Khi nhạc dưới đất vọng lên, tôi biết có một ông già đang ngồi nghỉ chân và tận hưởng cuộc sống... Bây giờ là tháng 10, tiếng rao của ông đã im bặt từ bốn tháng nay. Vì điều gì chắc ai cũng hiểu.

Hai năm chưa đi du lịch, bốn tháng giãn cách “ở đâu yên đó” trong nhà, khỏi phải nói tôi thèm đi đến cỡ nào. Tôi nói với người bạn thân cũng “nghiện đi” như tôi là “cuồng chân lắm rồi”. Ngay khi được mở cửa giảm mức giãn cách, chúng tôi hẹn nhau một chuyến đi cho đỡ nhớ, cho đã thèm. Có lẽ đó là chuyến đi ngắn nhất cả về thời gian và không gian đối với chúng tôi. Một chuyên đi thật chậm, thật ngắn nhưng cảm xúc thì thật đặc biệt.

Hội họa, có khả năng diễn tả những thứ ngoài sự hình dung của con người. Khi trò chuyện, họa sĩ Hồ Hữu Thủ trích hai câu thơ của Hàn Mặc Tử ông yêu thích: “Trăng nằm sõng soài trên cành liễu, đợi gió đông về để lả lơi”, rồi giải thích: “Hội họa cũng tả được như thế, nhiều người có thói quen nhìn cái cũ, không thể nghĩ một người đàn bà có thể nằm trên lá, nhưng hội họa diễn tả là được ngay thôi”.

Nơi đó có hùng vĩ núi non, có luân chuyển vần vũ với mây trôi thác đổ, có con người hiền hòa lao động, có bản làng bình yên bên dốc núi mây trời… vẻ đẹp hữu tình mê hoặc ấy được họa sư Trương Lộ thể hiện ngọt ngào qua họa pháp thủy mặc, đem lại những biến hóa, dung hòa trong bút pháp, sắc độ, để tác phẩm biểu đạt một “khí vận sinh động” trên cảnh nền Việt Nam.

Công ty Cổ phần Bất động sản SonKim (SonKim Land) và Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks), chính thức công bố là đối tác chiến lược triển khai hạ tầng viễn thông tại các dự án Thành phố thông minh do Sơn Kim Land thực hiện.

Những ngày thường, cuộc sống hối hả và công việc cuốn chúng ta ra khỏi nhà; sự mệt mỏi đưa ta về với tinh thần và cơ thể đã vơi đi rất nhiều năng lượng, con người không còn nhiều thời gian để quan tâm đến không gian nơi ở. từ năm 2020 đến nay, tình hình diễn biến đại dịch chủng Vi­rus Sars-Cov-2 đẩy mọi người vào tình huống bắt buộc phải hạn chế hoạt động ngoại cảnh, làm việc ở nhà và làm việc từ xa (work from home) đã di chuyển sự chú ý của chúng ta về việc bắt đầu hưởng thụ các không gian gần gũi ngay tại nơi ở.

Nếp mái lô xô của một miền quê xa, ánh chiều tà man mác, cơn mưa, giọt sương, nỗi buồn… những tác phẩm hội họa sơn ta của họa sĩ Nguyễn Hữu Thông như đưa người đối diện vào mênh mang cảm xúc. Với người họa sĩ, vẽ, như một cách để kể, để phiêu cùng nhịp đời bằng những sắc màu đầy cảm gợi.

Bức tranh xã hội được ghép lại bởi muôn ngàn mảnh ghép nhỏ, buồn thay, dạo này xuất hiện vài mảng màu u tối. Bức tranh của tình người trong cơn dịch bệnh, may sao, lại thật ấm áp sáng màu. Người và người vẫn đang lo lắng cho nhau, giúp đỡ nhau từ cọng rau đến viên thuốc. Bạn nói, một đốm sáng nhỏ không đủ làm cho bức tranh trở nên sáng hơn. Nhưng nhiều đốm sáng nhỏ cộng lại, ắt sẽ có ngày chúng ta đoàn viên.

Tại sự kiện “AI Day 2021 – Tiếp lửa đổi mới sáng tạo” do công ty nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (Vingroup) tổ chức vào hôm qua, 27.8.2021, ba giải pháp công nghệ mới của VinAI nghiên cứu và phát triển: hệ thống giám sát người lái (Driver Monitoring System – DMS), tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ (Surround View Monitoring – SVM)và cơ chế tự lái cho xe (Autopilot L2+) đã được công bố.

Ví điện tử ZaloPay vừa được tổ chức DAS (Anh) chứng nhận đạt chứng chỉ ISO 27001, bộ tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật thông tin, dữ liệu của hệ thống quản lý an toàn thông tin (Information Security Management System – ISMS). Tại Việt Nam, ZaloPay là một trong hai ví điện tử đã đạt chứng chỉ này.

Một năm trở lại đây, thói quen làm việc tại nhà đã không còn xa lạ với chúng ta, dần dần trở thành xu hướng và được nhiều người chủ động lựa chọn trong diễn biến vẫn còn nhiều phức tạp của tình hình dịch bệnh. Giữa giai đoạn căng thẳng và nhiều hạn chế khi thực hiện quá trình giãn cách xã hội, khu vườn trở thành nơi lui tới thường xuyên, không gian lí tưởng để thay đổi, cải thiện tâm trạng, trao đổi cảm hứng gần gũi và an toàn nhất.

Vành xe đạp gỉ sét, cái mâm nhôm hết thời sử dụng, cánh cửa lá sách bị vứt bỏ, vỏ lon bia, nước ngọt… những thứ ấy chỏng chơ nơi vệ đường, thùng rác hay bãi phế liệu, được họa sĩ David Del Cannes nhặt nhạnh, đưa về công xưởng, tái chế, khoác lên hình hài mới, trở thành một tác phẩm nghệ thuật đầy thú vị.

Bugcrowd, nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu, vừa công bố, Nguyễn Tuấn Anh với nickname: anhnt1337, chuyên gia bảo mật của công ty an ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security), đã vượt qua hơn 25.000 “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6.2021 của tổ chức này với 3.340 điểm.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS XUÂN NHÂM DẦN  

Với các cây bút: Đỗ Trung Quân, Trầm Hương, Trần Văn Châu, Trần Thùy Linh, KTS Hà Anh Tuấn, KTS Nguyễn Ngọc Dũng, Phúc Tiến, Phạm Xuân Vinh, Phạm Hy Hưng, Nguyễn Vĩnh Phương, Hà Thành, Lương Minh, Phạm Hoàng Cương, Nguyễn Đình, Nguyễn Hàng Tình, Nguyễn Quang Ngọc, Phaolô Hồng Đức, Trương Gia Hòa, MINQ BUI, Nguyễn Thị Thu Hằng, Đỗ Trọng Danh, Trần Anh Tuấn...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Ở nhà riết, biết dọn gì?

Dọn nhà, tu sửa nội ngoại thất dịp cuối năm cũ, đầu năm mới là nét văn hóa không chỉ ...