Nhà ở

Vẫn là bài toán quen thuộc về giải pháp kiến trúc cho từng bối cảnh khí hậu và thói quen sinh hoạt đa dạng của gia chủ trong các ngôi nhà phố nhưng “lời giải” luôn là những ẩn số thú vị và chưa bao giờ nhàm chán đối với các kiến trúc sư.

Được xây dựng cho một bạn nữ sống cùng bố mẹ đã về hưu. Ngoài những nhu cầu sinh hoạt cơ bản, căn nhà cần một không gian nhỏ cho sở thích đọc sách, vẽ tranh, chơi nhạc...

Căn nhà của một gia đình trẻ và ý tưởng thiết kế được    chấp nối từ ký ức những căn nhà họ đã từng gắn bó. Để rồi ấn tượng sâu đậm nhất là ngôi nhà được sơn màu cam đất và bao bọc bởi mảnh vườn tràn đầy hoa lá của tuổi thơ. 

Hầu như đa số các vợ chồng trẻ đều trải qua đôi ba lần chuyển nhà vì lý do kinh tế, hay thuận tiện sinh hoạt, công việc… trong đó không ít lần đổi nhà, sửa nhà vì: con bắt đầu lớn! 

Nếu ngôn ngữ của âm nhạc là thanh âm và giai điệu, ngôn ngữ của hội họa là đường nét và màu sắc, thì ngôn ngữ của kiến trúc là không gian. Mỗi kiến trúc sư, gia chủ đều mong muốn “thổ lộ” cái tôi của mình qua từng đường nét kiến trúc trong không gian sống.

3 Houses được hình thành dựa trên sự đồng cảm của kiến trúc sư và chủ đầu tư trong việc tìm ra một không gian sống thoáng mở chan hòa với tự nhiên.

Nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng, nơi lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc đặc trưng, giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau. Ngôi nhà này được cải tạo từ ba căn nhà phố riêng lẻ để trở thành một thể thống nhất.

Nhằm mang đến cho căn hộ một vẻ đẹp phóng khoáng, tự do và luôn gần gũi với thiên nhiên, nhóm thiết kế đã đưa lên ý tưởng sử dụng phong cách Tropical để tái hiện lại rừng thông xanh ở vùng nhiệt đới: sử dụng chất liệu màu xanh của vùng trời, hay màu xanh của các loại cây lá. Chính điều đó đã mang đến một không gian sống khoan khoái, nhẹ nhàng, thoáng dịu.

Bienhouse là một nhà ven bờ biển nhìn ra vịnh Hạ long. Công trình cải tạo để cho thuê, hiện trạng bao gồm phần mặt ngoài đã hoàn thành theo kiến trúc chung của khu đô thị và bên trong còn để trống.

Công trình được thiết kế cho một gia đình bốn người - ba thế hệ, với yêu cầu phòng ngủ chính được đặt ở trung tâm, có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng ông bà ở tầng trệt. công trình được xây dựng trên Khu đất có diện tích khoảng 200m2, đất thoải dần về sau với cao độ chênh lệch 1,5 m nằm ở lưng chừng một con đường dốc.

Chỉ với diện tích sàn 100m2 nhưng ngôi nhà này hội tụ đầy đủ những tiện ích như một biệt thự phố gồm sân vườn, các khoảng không gian ngoài trời, hồ bơi và những không gian sinh hoạt đầy tiện ích.

Khi thực hiện thiết kế công trình nhà ở giữa chốn rừng thông, vị chủ nhân đã xác lập ngay lợi thế của công trình là mảng xanh thiên nhiên, do vậy những đường nét rườm rà, những chi tiết gây chú ý của ngoại thất - vốn dĩ được nhiều người chú trọng - đều bị lược bỏ.

“Trong căn phòng vỏn vẹn chưa đầy 25m2 này, chúng tôi hình dung ra những phân cảnh, diễn biến của người sử dụng, từ đó sắp đặt nên một bối cảnh không gian thú vị, khơi gợi cảm xúc và gia tăng tính trải nghiệm cho họ. Điều này đặc biệt quan trọng trong các thiết kế không gian lưu trú, nghỉ dưỡng”. Đó là chia sẻ của KTS Long Trần, o9 Design Studio.

Câu chuyện về ngôi nhà này khá đặc biệt. bởi ngôi nhà nằm trong khu Hoa kiều, Chợ Lớn, thành phố Hồ Chí Minh - nơi có cộng đồng người Hoa lớn nhất Việt Nam sinh sống.

Khi nhận được yêu cầu thiết kế nội thất cho căn hộ Sunrise city, với yêu cầu khá đặc biệt của chủ đầu tư, là tạo nên một không gian quây quần mà bình yên cho mọi thành viên trong gia đình, người thiết kế đã nghĩ ngay đến giải pháp tĩnh và động trong cùng một không gian kiến trúc nội thất.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 182 

Với các bài viết: Sài Gòn mến tặng; Nhà lồng hẻm; Lấy sáng & thông gió tự nhiên; Tổ ấm cho hai mẹ con; Khác biệt trong không gian hiện đại; Sum vầy ấm cúng; Không chỉ đóng khung mấy bức tường; Giãn cách tại gia, trông vào ngó ra; Ngôi nhà thời Covid; Phủ xanh đô thị; Đường tắt nào vào tim!; NS Bùi Quốc Khánh: Sắc gốm tải nhịp đời...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Vật liệu phòng tắm

Tôi nghe nói phòng tắm làm đúng phong thủy chỉ cần xác định vị trí, phương hướng và không ảnh ...

Tư vấn phong thủy

Giãn cách tại gia, trông ra ngó vào

Lại một đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh, dù mức độ nào, cũng đang thành nỗi e ngại ...