Nhà ở

Kích thước 10x20m có thể là nhỏ cho một nhà vườn, nhưng căn nhà 200m2 này mang đến cảm giác sống trong nhà vườn cho chủ nhân.

Căn nhà này vốn là nơi ở và làm việc của một công ty, được xây dựng cách đây 8 năm nhưng đã xuống cấp.

Nhà có đủ diện tích để xây biệt thự nên chỉ dùng một nửa phần diện tích để xây dựng, phần còn lại dành cho sân, vườn cây. Do nhà nằm ở góc đường nên có một góc vị vát và hình dạng miếng đất không vuông vức. Nhưng nhờ khéo thiết kế nên khi bước vào, ít ai nhận ra điều này.

Nhiều người vẫn thích duy trì mô hình đại gia đình cùng sống trên một khuôn viên đất.

Trên mặt bằng giống như hình chữ Z ngược, chỗ rộng nhất chỉ khoảng 5 mét, mới mọc lên một ngôi nhà, một ngôi nhà được những người dân xung quanh gọi là nhà "không có kiểu".

Ngôi nhà có diện tích của biệt thự phố, nhưng chủ nhân là kiến trúc sư trẻ lại muốn có một không gian sống phóng khoáng vượt qua cái diện tích cố định đó. Và chủ nhà đã tạo được một không gian như ý muốn của mình...

Ngôi nhà không to lớn bạc tỉ, không tiện nghi xa hoa, nhưng rất Đà Lạt, rất... tôi. Đó là nơi bình yên, nơi tôi luôn muốn quay về. Sao lại không kể về ngôi nhà của mình nhỉ?

Nhà nhỏ nhưng chiều ngang lại không hẹp, cà chiều ngang đã phát huy lợi thế khi xử lý mặt bằng.

"Của để dành" ở đây là những món đồ nội thất đã nhiều năm gắn bó với con người ở những không gian cũ. Khi đưa vào một ngôi nhà mới xây cho ba thế hệ, nó đã chung sống hài hòa trong một không gian nội thất mới. Đó là một phần công việc của kiến trúc sư khi xử lý ngôi nhà này.

Khéo léo ở đây thuần túy là sự cân nhắc trong xử lý giải pháp kiến trúc chứ không liên quan đến chuyện "chạy giấy phép"! Theo qui định, nhà ở vị trí này chỉ được xây bốn tầng theo cốt đã qui định, thế nhưng nhu cầu của chủ nhà lại... cần tới năm tầng (một trệt, bốn lầu). Đó là yêu cầu lớn và khó nhất của việc thiết kế. Qua nhiều phương án, cuối cùng ngôi nhà cũng hoàn thành như chủ nhà mong muốn.

Trong căn nhà này, KTS Nguyễn Hoài Xuân Thế đã giảm diện tích xây dựng bằng khoảng lùi phía trước và hành lang bên hông. Xây ít nên thông thoáng nhiều. Chủ nhà nói: "ở biệt thự phố mà như biệt thự vườn".

Đây là một trường hợp mà chủ nhà sử dụng hai phần thiết kế độc lập, riêng rẽ với nhau: thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Người thiết kế nội thất dựa trên phần thiết kế kiến trúc đã thi công xong để triển khai ý tưởng và công việc của mình. Cách làm này có thật sự mang lại hiệu quả? Mời bạn theo dõi qua công trình cụ thể, một biệt thự ở quận 6.

Căn thứ hai ở đây trái ngược hoàn toàn với căn nhà trên: kích thước 4x12m ở trên mặt tiền một con đường rất ồn ào.

Tầng lửng giống như một chiếc hộp đặt lệch trên các thanh xà bê tông đã tạo nên nét duyên là lạ cho ngôi nhà này.

Nằm ở điểm cao nhất trên những cao ốc căn hộ, các "biệt thự trên cao" (tên thường dùng của penthouse) có không gian sống lặng lẽ - nhưng trên thị trường, nó lại là "điểm nhấn" của các mẫu quảng cáo sôi động! Số người quan tâm thì nhiều, số tìm hiểu để cân nhắc thì ít hơn và số mua được chắc chắn còn ít hơn nữa.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Hướng nhà hiểu đúng và đủ

Nhà có diện tích 8 x 5m, nở hậu 4cm, hướng đông bắc. Chủ nhà sinh ngày 22 tháng 8 ...