Thời sự kiến trúc

Trong năm 1964-1965, ông Hoàng Như Tiếp, viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn lúc đó đã quan tâm đến vấn đề này. Ông đã cho triển khai khu Tam thiên mẫu quy hoạch xây dựng nông thôn với khu dân cư, khu sản xuất nông nghiệp riêng biệt... theo kiểu hình dáng đô thị trong nông thôn. Mô hình này đã được áp dụng ở một số nơi như Hưng Yên, Bắc Ninh... gây ấn tượng một thời!

KTS William McDonough từng tham gia dự án tái thiết ở Jordan và quan sát những túp lều của người Bedouin bằng nguyên liệu thiên nhiên giúp họ trú ẩn nắng mưa như thế nào. Dự án tham vọng nhất của ông - tái thiết khu phức hợp của hãng Ford Motors ở Dearborn, Michigan, đưa vào một mái nhà “sống” che phủ gần 4,5 hecta bằng thực vật để lọc nước mưa và cung cấp không khí lạnh tự nhiên. Sau đây là ý kiến của ông về tính hữu hiệu của năng lượng trong kiến trúc, tương lai của thiết kế môi trường và khả năng loại mọi thứ rác công nghiệp khỏi hành tinh

Hàng loạt điểm ngập cũ chưa được giải quyết thì đã phát sinh thêm những điểm ngập mới. Người dân, giới chuyên môn chỉ biết dựa vào kinh nghiệm, mò mẫm thông tin về cao trình khi xây nhà để khỏi ngập, bởi thông tin về cốt nền xây dựng hoàn toàn mờ mịt.

Để hoàn thiện nơi ăn chốn ở của mình, con người đã trải qua một chặng đường dài tìm tòi thử nghiệm không mệt mỏi. Thế mà cho đến nay, một không gian kiến trúc gần gũi, thân thiện với môi trường tự nhiên hay còn gọi là kiến trúc sinh thái (KTST), kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững vẫn còn là ước mơ.

Ô nhiễm kiến trúc là một khái niệm đang được giới chuyên môn quan tâm. Hiểu thế nào về "ô nhiễm kiến trúc" và làm sao để chống nó? KT&ĐS đăng tải một số ý kiến quanh khái niệm này.

Ngay từ đầu phải nói rằng thuật ngữ "ô nhiễm kiến trúc" dễ gây ấn tượng về một cách nói có phần mạnh khía cạnh ẩn dụ cho vấn đề hình thức kiến trúc xấu. Nhưng cần phải nhìn việc "ô nhiễm" này ở mức độ có thống kê khoa học. Nói đến ô nhiễm kiến trúc nghĩa là phải xét tới ô nhiễm về 4 phương diện: công năng, kinh tế, vật liệu và thẩm mỹ.

Bill Gates, người giàu nhất thế giới, người đặt nền móng cho công nghệ thông tin, từ đó mở cửa cho nhân loại bước vào thời kỳ nhảy vọt của kinh tế tri thức. Ngay khi đến Việt Nam đã đến thăm một làng quê Việt: xóm Tự, thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn, Bắc Ninh. Ngôi làng nhỏ đó có sức lôi cuốn gì vậy? Một làng quê Việt điển hình. Một mảnh đất địa linh nhân kiệt… Kiến trúc & Đời sống muốn mời bạn ghé thăm xóm Tự đang trở nên thời sự ấy; để biết đâu, chúng ta sẽ hiểu thêm cách tổ chức “quy hoạch” của một ngôi làng và học được đôi điều thú vị.

Triển lãm quốc tế Thượng Hải (World Expo Thượng Hải năm 2010) thật sự là một cuộc trình diễn nghệ thuật về những cảm hứng và ý tưởng của con người. Lần đầu tiên vào năm 1851 cuộc triển lãm quốc tế về các ngành công nghiệp của các quốc gia đã được tổ chức ở London, đánh dấu một sự kiện trọng đại về trao đổi khoa học công nghệ, kinh tế và văn hoá, là sân chơi quan trọng và hấp dẫn của các dân tộc về giao lưu học hỏi, các kinh nghiệm lịch sử, trao đổi những ý tưởng sáng tạo, minh hoạ những giá trị đạo đức và hướng tới tương lai.

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Trường Lưu – người thiết kế đài truyền hình TP.HCM vừa mới khánh thành và đi vào hoạt động hôm 27/4/2006 cho rằng: “Nó là nhà máy sản xuất báo hình nên không cố o ép đài mang một biểu tượng nào cả, hình thức chỉ cốt sao đẹp, hài hòa; chủ yếu quan tâm đến công năng sử dụng bên trong”.

Vừa qua khỏi khúc quanh dẫn tới nhà ga hàng không Liên Khương thì từ xa màu vàng đã đập vào mắt. Nhà ga nổi bật trên nền trời xanh với những chiếc mái cong ngời ngợi màu dã quỳ vàng.

LTS: Việc bảo tồn hai công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm thời gian qua có nhiều diễn biến thu hút sự quan tâm của dư luận. KT&ĐS trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.

Thiên nhiên của chúng ta đang bị hủy hoại, xâm hại với tốc độ rất nhanh và mức độ cao, rất xót xa. Biết rằng nói ra điều này thì không mới, nhưng có lẽ vẫn phải nói; và vẫn phải nói nhiều hơn nữa để có những hành động thiết thực ở quy mô tổng thể; nhằm giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên. Thiên nhiên là của… trời cho; con người không thể làm được và không bao giờ làm được cái gì đó giống như thiên nhiên cả.

Thời gian qua, một số phương tiên truyền thông đã đề cập đến Dự án lấn biển Cần Giờ mà KT&ĐS tháng 3.2019 đã thông tin là TP.HCM “dự kiến tăng quy mô lên 2.780 ha so với 600 quy hoạch cũ”. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, KT&ĐS đã phỏng vấn KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiế trúc sư TP.HCM xung quanh thông tin này

(Theo phunuonline ngày 27/09/2019) Trước đây, khi có dự án đầu tư vào Tam Đảo II, chính GS-TS Đặng Huy Huỳnh cùng nhiều nhà khoa học khác đã lên tiếng về việc phải giữ gìn, bảo tồn thiên nhiên tại nơi này.

Di tích, di sản hiện đang là nội dung “nóng” không kém các vấn đề xã hội khác. Thời gian qua, có nhiều câu chuyện liên quan đến di tích, di sản; vui cũng có nhiều mà buồn thì cũng không phải là ít. Dường như những gì đã và đang xảy ra hé mở, bộc lộ nhiều điều cần suy nghĩ...

1 2 3 4 5 

KT&ĐS số 169 

Với các bài viết: Đẳng cấp của sự đơn giản; Ngôi nhà tôn trọng tự nhiên; Nhỏ xinh miền hoài niệm; Căn hộ vàng lam; Nét dân gian đương đại; Bình dị nét Bắc Âu; Bảo trì nhà cửa; Máy lạnh: dùng sao cho đúng; Âm dương giao hòa hay tách biệt; Tín ngưỡng trong vườn Nhật Bản; Dạo quanh San Francisco; Chỗ chơi nơi đô thị...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Khéo co thì ấm

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở ...

Tư vấn phong thủy

Hướng nhà hiểu đúng và đủ

Nhà có diện tích 8 x 5m, nở hậu 4cm, hướng đông bắc. Chủ nhà sinh ngày 22 tháng 8 ...