Thời sự kiến trúc

Có lẽ vì sự yêu mến, gắn bó lâu dài với đất nước Việt Nam, mà ảnh của Dom về cây cầu của ông cha mình xây dựng vẫn mênh mang hồn Việt...

Những thành phố đang và sẽ thay đổi như thế nào trước sự biến đổi khí hậu?

Ngôi nhà sàn nhỏ, với kiểu cất dựng quen thuộc như những ngôi nhà sàn của người Ê Đê, được chủ nhân chăm chút, bài trí một bộ sưu tập là những vật dụng gắn liền với đời sống của đồng bào Tây Nguyên, trong số đó nhiều hiện vật đang dần mai một. Ngôi nhà ấy là chốn đi về của một người nghệ sĩ, một giọng ca của núi rừng Tây Nguyên - Y Moan.

Nhà thờ Trà Cổ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19. Năm 1995 được trùng tu lại do bị hư hỏng bởi chiến tranh. Hàng trăm bức phù điêu được khôi phục. Tuy những kiến trúc mới trong khuôn viên có làm cho công trình rối đi một chút, nhưng ngôi nhà thờ có tuổi vẫn uy nghi vươn lên rất mạnh trên nền trời Móng Cái

Trong bài viết riêng cho KT&ĐS lần này, KTS Dominique Clayssen sẽ cho thấy khả năng thay thế của kiến trúc xanh nhằm ngăn chặn những rối loạn sinh thái

Ở xứ sở vạn đảo Indonesia, mỗi hòn đảo là một câu chuyện, một bộ tộc kỳ thú, hấp dẫn từ đời sống văn hoá, ẩm thực, và đặc biệt trong kiến trúc nhà ở. Người Minangkabau ở phía Tây đảo Sumatra sống trong những ngôi nhà độc đáo, có mái là hình sừng trâu cong nhọn vút lên nền trời xanh.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các cổ đông Công ty Cổ phần Đường sắt Sài Gòn – đơn vị đang quản trị tòa nhà cần ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm đóng góp giữ gìn di sản, chứ không thể chỉ nghĩ đến các lợi ích kinh doanh đơn thuần.

Một hoạ sĩ từ Hà Nội về quê để tạo dựng căn nhà. Căn nhà ở chốn nhà quê nhưng lại không “quê” chút nào. Căn nhà “không quê” ấy đã góp phần làm thay đổi cách xây nhà ở một vùng quê. Nhiều người cũng theo anh chối bỏ bêtông mái bằng và các thứ chóp “đặc trưng” cho nhà phố để làm... nhà quê!

Trong bài viết riêng cho KT&ĐS, KTS Dominique Clayssen sẽ hệ thống lại sự phát triển của kiến trúc xanh dưới góc nhìn gắn với sự phát triển của kinh tế, xã hội.

Từ năm 2006, TP.HCM đã thực hiện chương trình giao thông tiếp cận, tạo thuận tiện cho người khuyết tật tiếp cận, hòa nhập với cộng đồng. Nhưng kết quả đánh giá mới đây của sở Giao thông vận tải TP.HCM lại nhận định: “Hiện nay, người khuyết tật tại thành phố còn gặp nhiều trở ngại trong việc sử dụng các công trình xây dựng và giao thông công cộng”.

Trong năm 1964-1965, ông Hoàng Như Tiếp, viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn lúc đó đã quan tâm đến vấn đề này. Ông đã cho triển khai khu Tam thiên mẫu quy hoạch xây dựng nông thôn với khu dân cư, khu sản xuất nông nghiệp riêng biệt... theo kiểu hình dáng đô thị trong nông thôn. Mô hình này đã được áp dụng ở một số nơi như Hưng Yên, Bắc Ninh... gây ấn tượng một thời!

KTS William McDonough từng tham gia dự án tái thiết ở Jordan và quan sát những túp lều của người Bedouin bằng nguyên liệu thiên nhiên giúp họ trú ẩn nắng mưa như thế nào. Dự án tham vọng nhất của ông - tái thiết khu phức hợp của hãng Ford Motors ở Dearborn, Michigan, đưa vào một mái nhà “sống” che phủ gần 4,5 hecta bằng thực vật để lọc nước mưa và cung cấp không khí lạnh tự nhiên. Sau đây là ý kiến của ông về tính hữu hiệu của năng lượng trong kiến trúc, tương lai của thiết kế môi trường và khả năng loại mọi thứ rác công nghiệp khỏi hành tinh

Hàng loạt điểm ngập cũ chưa được giải quyết thì đã phát sinh thêm những điểm ngập mới. Người dân, giới chuyên môn chỉ biết dựa vào kinh nghiệm, mò mẫm thông tin về cao trình khi xây nhà để khỏi ngập, bởi thông tin về cốt nền xây dựng hoàn toàn mờ mịt.

Để hoàn thiện nơi ăn chốn ở của mình, con người đã trải qua một chặng đường dài tìm tòi thử nghiệm không mệt mỏi. Thế mà cho đến nay, một không gian kiến trúc gần gũi, thân thiện với môi trường tự nhiên hay còn gọi là kiến trúc sinh thái (KTST), kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững vẫn còn là ước mơ.

Ô nhiễm kiến trúc là một khái niệm đang được giới chuyên môn quan tâm. Hiểu thế nào về "ô nhiễm kiến trúc" và làm sao để chống nó? KT&ĐS đăng tải một số ý kiến quanh khái niệm này.

1 2 3 4 5 6 

KT&ĐS số 171 

Với các bài viết: Tận hưởng sự giản đơn; Khuếch đại cảm giác thư giãn; Không gian thông minh; Xu hướng & công nghệ chiếu sáng mới; Chiếu sáng đúng & đẹp; Giữ tương quan khi dùng ánh sáng; Đẹp nhờ ánh sáng; Zell-V Center: Nơi thanh lọc tâm hồn; Lối đi lát đá trong sân vườn Nhật; Đình Tây Đằng: Vẻ đẹp kiến trúc gỗ thời Mạc...

Bảng giá quảng cáo 

www.facebook.com/kientrucvadoisong 

Bạn đọc

Kho trong nhà ở

Những người có kinh nghiệm xây nhà thường kết luận rằng: kho trong nhà ở là một chỗ “không thấy ...

Tư vấn phong thủy

Giữ tương quan khi dùng ánh sáng

Tôi thấy khá nhiều tư liệu đề cập đến Phong thủy hiện đại hay nêu giải pháp dùng ánh sáng, ...