Cầu Ba Son: Biểu tượng mới của TP.HCM

19/1/2023 - Điểm đến
Tác giả: ĐỖ TRỌNG DANH - Giảng viên trường ĐH Hoa Sen, Khoa Kinh tế Quản trị, Ngành Digital Marketing

Cầu Ba Son dài gần 1,5 km, có 6 làn xe, bắc qua sông Sài Gòn, được xem là biểu tượng mới của TP.HCM, sau 7 năm triển khai đã hoàn thành và được thông xe sáng 28.4.2022.

 
Thủ Thiêm vốn là vùng đầm lầy và Thủ Thiêm xưa gắn liền trong tiềm thức người Sài Gòn là hình ảnh những chuyến đò ngang dập dìu đưa người dân qua lại giữa Thủ Thiêm và trung tâm thành phố (quận 1). Tuy chỉ cách trung tâm TP.HCM 300m đường chim bay nhưng nét hoang sơ vẫn còn hiện hữu, cách đây 20 năm thành phố được Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.
Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết: “Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của thành phố, tăng kết nối khu trung tâm với đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức). Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính, đô thị thông minh...Việc hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh TP.HCM nỗ lực phục hồi kinh tế xã hội sau tác động của Covid-19”.
Cầu Ba Son tổng mức đầu tư 3.100 tỷ đồng - kinh phí lớn nhất trong các cây cầu tại TP.HCM đến thời điểm này. Dự án có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1), vượt sông Sài Gòn và kết nối đại lộ Vòng cung (tuyến R1) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Công trình thông xe giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu qua trung tâm mới - khu đô thị Thủ Thiêm, giảm ùn tắc cho đường Tôn Đức Thắng. Với kiến trúc nổi bật, hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, công trình được kỳ vọng là điểm nhấn trên sông Sài Gòn.
 
Khởi tạo móng
 

Phần thi công nhìn từ trên cao hướng Thủ Thiêm
 
Cánh tay đang hình thành
 
Bàn tay chờ nắm bàn tay
 
Những chuyến xe kết nối
 
Cơ hội phát triển mới
 
Kết nối để phát triển
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 200

Các tin khác