Chất liệu ốp lát: Nghệ thuật liên kết không gian

21/6/2021 - Thị trường

Cùng với sự phát triển của xã hội và công nghệ, nhu cầu về sự tiện nghi và khả năng cảm thụ của con người cũng gia tăng đáng kể trong những thập kỷ qua. Vì thế, việc tổ chức không gian và sự sáng tạo trong việc sử dụng chất liệu ốp lát chưa bao giờ là một chủ đề nhàm chán. Vậy đâu là vai trò của “chất cảm vật liệu” trong việc hình thành những ý tưởng thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân?

 

Một thiết kế đạt đến sự hoàn mỹ sáng tạo không những là kết tinh từ trí tưởng tượng bay bổng mà còn là sự quan sát tinh tế kết hợp cùng nghệ thuật sử dụng chất liệu chạm đến sự rung cảm trong khi vẫn tuân thủ tính công năng của chất liệu”, KTS Lê Hưng Trọng - Le House, người thổi hồn cho những công trình mang đậm văn hoá Việt Nam chia sẻ.

 

Khi vật liệu không chỉ kể câu chuyện về công năng

Ngày nay, việc lựa chọn và sử dụng vật liệu trong kiến trúc, nội thất không chỉ dừng lại ở các nhu cầu về công năng mà còn góp phần đáng kể vào việc khơi gợi cảm xúc và mang đến những trải nghiệm riêng cho một không gian sống. Những vật liệu sáng màu thường mang đến cảm giác vui tươi và lạc quan; trong khi sự mộc mạc, gần gũi lại đến từ các bề mặt thô nhám, hay độ mịn màng, chỉn chu thường gặp ở vật liệu trơn nhẵn, nơi có bàn tay của con người gia công chăm chút. Việc hiểu rõ tính năng, giá trị thẩm mỹ, sự truyền tải cảm xúc của vật liệu (chất cảm) và ứng dụng linh hoạt vào công trình sẽ giúp KTS tạo nên những tác phẩm thật sự ấn tượng.

 

 

Ở khía cạnh khác, sáng tạo trong kiến trúc chính là tạo ra những tầng rung cảm khác nhau dựa trên 3 yếu tố hình thành khối không gian là sàn, tường và trần. Sự tinh tế chắt lọc vật liệu và màu sắc, sự linh hoạt về góc cạnh và khoảng cách không gian, sự phối hoà giữa ánh sáng tự nhiên và hiệu ứng bề mặt… của các yếu tố này sẽ tạo sự kết nối hài hòa giữa con người với không gian nhà, với thiên nhiên và với những thành viên trong một tổ ấm.

 

Eurotile - gạch ốp lát nâng tầm không gian sống

Một không gian sống tinh tế, sang trọng, tràn đầy cảm hứng - nơi mọi cảm nhận của người thụ hưởng đều được nâng niu qua việc sử dụng những vật liệu bề mặt gần gũi với thiên nhiên và gia công tinh xảo là điều mà nhiều KTS mong muốn hướng tới. Với triết lý riêng của mình, Eurotile mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo cho các KTS với những BST gạch men tập trung khai thác thế mạnh về công nghệ và kỹ thuật in tiên tiến tạo ra những hiệu ứng bề mặt đặc biệt như Carving, Granilla Sugar, Lappato, hạt Luster... thể hiện trọn vẹn ý tưởng thiết kế và cung bậc cảm xúc, mang tới những trải nghiệm thú vị cho người ngắm không gian.


 
Nguyên liệu chế tác từng sản phẩm Eurotile đều được chắt lọc kỹ càng, loại bỏ tạp chất trước khi ép khuôn, tráng men, in kỹ thuật số tạo hiệu ứng bề mặt đa dạng như bóng, mờ, satin, sần hay khô mịn,… kết hợp với họa tiết sắc nét, màu sắc sống động tự nhiên đáp ứng yêu cầu khắt khe trong xử lý chất liệu. Cùng với quy trình sản xuất chuẩn Châu Âu đảm bảo độ bền bỉ với thời gian cho những mặt ốp tinh xảo mà vẫn thể hiện trọn vẹn phong cách thiết kế, Eurotile đã và đang nâng tầm chuẩn không gian sống lay động cảm xúc cho những công trình kiến trúc ngày nay nhờ thiết kế bền đẹp, chất liệu tự nhiên thân thiện với môi trường.
 
 
Sử dụng vật liệu và phát huy chất cảm của vật liệu là cách diễn ngôn hiệu quả trong kiến trúc hiện đại, qua đó mọi ý tưởng của KTS được phản ảnh, thông điệp được truyền tải và cảm nhận cùng với vẻ đẹp. Tuỳ thuộc vào chủ đề, KTS có thể lựa chọn vật liệu tạo nên tính thẩm mỹ, tính bền vững và tính nhân văn cho tác phẩm kiến trúc. Không gian và ứng dụng chất cảm của vật liệu thực sự là một chủ đề hấp dẫn đồng thời cũng là mảnh đất màu mỡ để KTS sáng tạo và làm phong phú hơn những thiết kế mang đậm phong cách cá nhân.
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 181

Các tin khác