Chất lượng không khí trong tòa nhà: Yếu tố không thể thiếu của công trình “xanh”

1/8/2018 - Thị trường

Công trình xanh hiện được coi là xu thế trong xây dựng hiện đại, trong đó chất lượng không khí trong tòa nhà (IAQ) là một yếu tố không thể bỏ qua.

 

 

Ông Kazuhiro Matsushita – Tổng giám đốc Panasonic Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Theo nghiên cứu, trung bình một ngày, để duy trì sự sống và hoạt động bình thường, cơ thể con người cần khoảng 1,2kg nước, 1,3kg thực phẩm nhưng cần “tiêu thụ” đến 18kg không khí. Vì vậy, chất lượng không khí trong nhà không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà còn cả chất lượng sống bởi 80-90% hoạt động của con người diễn ra trong nhà. 
Cùng chung quan tâm về vấn đề này, 80 chuyên gia đầu ngành, nhà đầu tư, xây dựng và tư vấn đã gặp gỡ và chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm trong hội thảo Giải pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng không khí trong tòa nhà do Panasonic Việt Nam phối hợp với Vụ khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức. 
Đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Công Thịnh, Vụ phó Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng công trình “xanh” là hướng đi tất yếu của xây dựng hiện đại. Trong đó, chất lượng không khí trong tòa nhà là một phần làm nên những công trình “xanh” và tiện nghi. 
Một nghiên cứu đã chỉ ra ô nhiễm không khí trong nhà là nguyên nhân của 50% số bệnh lý của con người. Đó là bệnh nhà kín hay hội chứng nhà cao tầng với ảnh hưởng cao từ 2-8 lần so với các bệnh có nguyên nhân là nguồn ô nhiễm bên ngoài khác. Nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng tiết lộ ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất. 
Là một quốc gia có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, Nhật Bản hiện đang phát triển giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý chất lượng không khí trong tòa nhà như một xu thế mới trong xây dựng nhà ở. Xu thế này kết hợp giữa mô hình của các ngôi nhà không tiêu thụ năng lượng (sử dụng thiết bị tiết kiệm điện và năng lượng tự tái tạo) và sự tiện nghi, có lợi cho sức khỏe của con người.
Đây cũng là ý tưởng được Panasonic đưa vào Hệ thống giải pháp không khí toàn diện cho toàn bộ công trình và nhận được sự đánh giá tích cực từ các chuyên gia tham gia hội thảo. Hệ thống có thể giải quyết hoàn toàn vấn đề chất lượng không khí trong xây dựng nhà ở tại các đô thị, đảm bảo không gian sống hài hòa gồm 4 yếu tố cơ bản là nhiệt độ - thoáng khí - độ ẩm - sạch khuẩn với nhiều sản phẩm từ điều hòa không khí, hệ thống thông gió, các loại quạt gió và máy lọc không khí. Đặc biệt, hệ thống điều hòa không khí VRF với hiệu suất tiết kiệm năng lượng vượt trội thể hiện qua chỉ số tiết kiệm năng lượng EER lên tới 5,3. Bên cạnh đó, giải pháp tấm năng lượng mặt trời HIT với công nghệ ghép nối silicon và bề mặt kim tự tháp giúp tối ưu hóa việc hấp thụ và tạo ra năng lượng trong quá trình sử dụng.
Năm 2018 đánh dấu 100 năm Panasonic không ngừng nghiên cứu và phát triển công nghệ để đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trên toàn thế giới. Trong 100 năm qua, Panasonic vẫn kiên định theo đuổi mục tiêu này, xác lập vị trí là thương hiệu đại diện cho sự tin cậy và vững bền với đối tác và khách hàng. 
Ngày nay, Panasonic đã phát triển vượt ra ngoài danh mục sản phẩm của một doanh nghiệp điện tử tiêu dùng hàng đầu, trở thành doanh nghiệp tiên phong cung cấp các giải pháp tổng thể B2B như hệ thống an ninh kiểm soát vào ra, điều hòa thương mại, chuỗi cung ứng lạnh, giải pháp phát triển nhà ở và đô thị, giải pháp chiếu sáng v.v… phục vụ khu dân cư, đô thị, tổ hợp thương mại, các công trình cộng đồng. Đây là nền tảng để Panasonic tiếp tục cung cấp các giải pháp tổng thể cho các dự án công trình xanh và thông minh tại Việt Nam trong thời gian tới. Đúng như khẳng định “Việt Nam là thị trường trọng tâm của hãng trong khu vực” của ông Kazuhiro Matsushita, Tổng giám đốc Panasonic Việt Nam. 
 
 
Giải pháp điều hòa không khí toàn diện của Panasonic mang tới nguồn không khí chất lượng cho cuộc sống
 
Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 143

Các tin khác