Công nghiệp nội thất Việt Nam phục hồi chuỗi cung ứng

12/10/2021 - Thị trường
Tác giả: VP-KTDS

Hơn 300 khách mời, là đại diện cho các buyer quốc tế cùng các DN cung ứng trong hệ sinh thái ngành chế biến gỗ Việt Nam đã có mặt tại hội thảo trực tuyến Chiến lược phục hồi chuỗi cung ứng công nghiệp nội thất Việt Nam - Vietnam Furniture Supply Chain Recovery Plan, diễn ra tối ngày 8/10/2021 trên nền tảng Zoom.

 
Phát biểu khai mạc hội thảo, bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, ông Lê Minh Hoan tiết lộ những thông tin khá ấn tượng. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,4 tỷ USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 7,98 tỷ USD, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm 2020. Theo bộ trưởng, tuy số liệu xuất khẩu trong tháng 9 chưa khởi sắc nhưng so với những khó khăn do đại dịch gây nên, thành tích và nỗ lực của ngành chế biến gỗ Việt Nam là rất đáng ghi nhận. Đây là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo, chủ động và quyết tâm của các DN trong ngành, quyết tâm không bị bó buộc bởi hoàn cảnh.
Trong bối cảnh nhu cầu đặt hàng của các buyer tăng cao, phục vụ cho thị trường mua sắm cuối năm ở các quốc gia, việc cập nhật tình hình, chia sẻ kế hoạch phục hồi và thông tin về năng lực cung ứng của DN trong nước đến các thị trường quốc tế là vô cùng cần thiết. “Khi đã khống chế thành công dịch bệnh, bắt đầu những chiến lược sống chung với Covid-19 thì đây chính là một mốc để DN lẫn các nhà hoạch định chính sách cùng nhìn nhận và định hướng cho những bước đi tiếp theo cho ngành”, bộ trưởng cho biết.
Khả năng chống chịu và phục hồi của Việt Nam sau đại dịch cũng được các buyer và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Ông Benjamin Petlock, Tùy viên Cao cấp Nông nghiệp – Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết, thị trường Mỹ đón nhận rất tích cực sản phẩm nội thất Việt Nam. Ông tin rằng chuỗi cung ứng sẽ nhanh chóng thiết lập lại được trật tự của nó, khi mà các quốc gia đã nhận thức và có chiến lược sống chung với Covid rõ ràng hơn.
Đồng quan điểm, đại diện các doanh nghiệp quốc tế lớn của Việt Nam như H.Nicolas & Co, KODA… cũng đã khẳng định niềm tin vào sự phục hồi của chuỗi cung ứng cũng như sự phục hồi của các DN Việt Nam trong thời gian tới. “Dù có khó khăn nhưng cơ hội cho công nghiệp nội thất Việt Nam vẫn đang rộng mở. Bản thân các doanh nghiệp cũng nhận thức được cơ hội lớn ấy nên đã không ngừng tìm kiếm phương án thích nghi với điều kiện mới, từ việc giữ chân người lao động, tìm kiếm ổn định nguồn cung nguyên liệu đến cả việc ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại để giảm thiểu phụ thuộc nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm… Cộng thêm các chính sách cởi mởi, hỗ trợ từ phía các cơ quan ban ngành, sự ủng hộ, đồng hành của các Hiệp hội trong cả nước, tôi tin, ngành chế biến gỗ Việt Nam sẽ nhanh chóng phục hồi, lấy lại phong độ, tiếp tục trở thành mũi nhọn phát triển của kinh tế cả nước”, ông Đỗ Xuân Lập – Chủ Tịch Viforest khẳng định.

Các tin khác