Điểm nhấn trên tường

21/5/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Thu Thủy

Có nhiều sản phẩm ốp tường dùng để tạo các mảng nhấn, mảng trang trí như mảng màu, mảng ghép hình, bức phù điêu hoặc tranh vẽ.

 

   

Böùc phuø ñieâu gheùp gaïch và gaïch nhuõ vaøng cuûa Ñaêng Haø
 

Điểm

Để tạo điểm nhấn cho bức tường, có các loại gạch có bề mặt giống như tráng men bóng trong và có các đường chỉ dát nhũ vàng, nhũ bạc. Bề mặt gạch có các bông hồng nổi có chiều sâu, mảng gạch tạo nên giống như bức mành tre, hoa cúc cành lá chìm, cánh hoa nổi có ánh nhũ.

Gạch mosaic (gạch viên kích thước nhỏ, thường 2x2cm hoặc 3x3cm…) có nhiều loại như đá, ceramic, thuỷ tinh với các tông màu đa dạng giúp cho sự phối màu dễ dàng. Gạch mosaic có thể tạo các tranh tường theo ý muốn. Những viên gạch này có điểm thêm những vẩy nhũ tạo lung linh. Công nghệ mới còn cho ra những sản phẩm có màu nhũ với nhiều màu như trắng bạc, xám bạc, phù hợp với những căn nhà có phong cách hiện đại và đơn giản.

Mosaic bằng đá không chỉ dùng cho vách mà còn có thể sử dụng ở bồn tắm và các ghế ngồi trong nhà cũng như ngoài trời.   

 

 

 

  

Tranh vẽ trên gạch của Mỹ Đức và hoa văn hoa cúc nổi
 

Mảng 

Có những bức phù điêu, tranh treo tường bằng gạch. Thường các bức phù điêu này mang phong cách cổ điển châu Âu.  Ngoài ra, còn có các loại phù điêu lớn được ghép bởi nhiều viên gạch như phù điêu hình Ai Cập cổ đại. Khách hàng có thể đặt nhà sản xuất vẽ theo yêu cầu những bức tranh trên gạch bằng chất liệu men, thuỷ tinh, vàng, platin. Hiện nay, Mỹ Đức là công ty có thế mạnh này, với cuộc triển lãm giới thiệu 19 sản phẩm do hoạ sĩ Đinh Cao Sơn thực hiện được tổ chức trong tháng 8.2008.

 Thị trường còn có Delcorea là những tấm ốp tường. Chất liệu gồm gỗ tự nhiên, gỗ bọc nhôm, PVC bọc nhôm, MDF dán giấy, formica. Bề mặt được tạo hình lồi lõm như lượn sóng, quả trám, khoét tròn, đường gân... Những nét lồi lõm này sẽ tạo hiệu ứng với ánh sáng tạo nên hình khối. Sản phẩm thích hợp dùng trong một mảng nhỏ mà ta muốn gây sự chú ý như phòng khách, đầu giường, phía sau quầy tiếp tân, tiền sảnh đón khách...

 

    


  
Tấm ốp tường rạo vân nổi trên gỗ MDF và Delcorea

 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 28

Các tin khác