Đổi vàng lấy cây

17/5/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Nguyễn Tâm ảnh Phan Quang

“Người đổi vàng lấy cây” là tên gọi mà những người thân quen gán cho ông Nguyễn Lâm Viên. Bởi ngôi nhà của ông toạ lạc ở vị trí “đắc địa” vào bậc nhất TP.HCM - số 84 đường Nguyễn Du, Q.1; Với giá trị lên tới nhiều cây vàng, nhưng chỉ dùng chủ yếu cho vườn cây...

 

 

 

Ngõ và lối dẫn vào nhà và toàn cảnh ngôi nhà-vườn
 
Khu đất chừng vài chục cây vàng một mét vuông đó đã được ông Viên “đánh đổi” cho một khu vườn tư nhân hiếm hoi nằm giữa trung tâm Sài Gòn. Vườn chiếm hơn 70% diện tích khu đất (diện tích đất 1000 m2, ngôi nhà chỉ chiếm 300 m2) với cây cao bóng cả của nhiều loại cây có tuổi mua từ những vùng xa xôi về trồng cùng với hoa cỏ. Tất cả tạo nên một môi trường sinh thái khoáng đãng giữa bộn bề phố xá, xe cộ ngược xuôi…
Thêm được một “lá phổi” cho thành phố “thở” trong bối cảnh - đâu đâu cũng va phải những khối bê tông sừng sững, choán cả không gian đô thị. Ông Viên bảo : “Tôi mạng thổ, tên lại là Lâm Viên, làm thì về ngành nông nghiệp, lại có máu nghệ sĩ nên dù ở đâu, vị trí nào tôi cũng muốn có không gian của thế giới tự nhiên”.
 
Biệt thự trong không gian bằng gạch
Ngôi biệt thự cũ này, khi tiếp nhận năm 1989, tường còn vững, mái đã hư mục. Ông Viên lấy lại bản vẽ cũ của người Pháp và tu sửa lại theo nguyên bản, đập bỏ tất những nhà phụ quanh khu đất của chủ trước để tạo không gian thoáng như hiện nay.

 

 

Ba mặt chung quanh dựng tường gạch để trần cao chừng 9m, vừa che chắn những không gian bộn bề xung quanh ngoài khu đất, vừa tạo môi trường riêng biệt như một trường âm trong kiến trúc thu hút gió lộng vào.Nhìn tổng thể, ngôi nhà trệt xây gạch trần, mái ngói; chung quanh cũng gạch trần, nền sân thì gạch xếp xen với đá chẻ cùng cây cao, hoa cỏ.
Tất cả như được “vắt” lên từ đất, gần gũi và thân thiện. Ông Viên tâm tư, “mình ảnh hưởng triết lý Á Đông thiên địa nhân”, cần cân bằng âm dương để con người không bị lệch, bị stress sau những tháng ngày làm việc căng thẳng. Do vậy mà chọn nơi sống có phần thiên nhiên trong đó, “hạnh phúc lớn nhất là bình an chứ tiền của chưa hẳn mua được”.
Ông hàn huyên tiếp, ngôi nhà nằm trên “một tâm khí” của một trung tâm thành phố náo nhiệt nhưng vào trong, “ở đây như một vùng quê” bình an và yên tĩnh. Trồng cây trên nền… vàng. Chính khu đất khá lý tưởng có thể đầu tư kinh doanh nhiều loại hình khác nhau này mà mỗi tháng không biết bao cú điện thoại gọi đến thương lượng mua, trao đổi thuê mướn.

 

 

 

Từ hành lang nhìn ra vườn và đường Nguyễn Du. Một vài góc nhà. Một góc vườn lấy nền gạch làm phông
 
Đến độ, có người cho thẳng giá muốn thuê là 20.000 USD/tháng, nhưng “mình muốn giữ nó hồn nhiên như thế này thôi”, ông Viên nói. Và muốn giữ được cả ngàn mét vuông “thô mộc”, thoáng đãng như thế giữa trung tâm thành phố thì “đừng tham, đừng tính toán”. Xưa kia, Thành Cát Tư Hãn đã nói: “Không có sự lựa chọn nào dễ dàng cả” – chỉ có đánh đổi mà thôi.
Thế giá của nó là bao? - “Giờ thì vô giá rồi”, ông Viên thố lộ. Vô giá có nghĩa vị trí khu đất và biệt thự này nếu bán, chỉ bằng việc đo lường túi tiền của người mua; nó như bán cho người thích mua đồ cổ vậy và như chỉ có thể bán được cho ai “kết” nó. Nhưng không, nó vẫn là không gian “gạch đá”, đơn sơ, thoáng rộng và lặng lẽ với những cây osaka, cây thông… vài chục năm tuổi bứng từ rừng về trồng.      
 
 
Theo KT&ĐS số 03

 

 

Các tin khác