Dùng lam che nắng

4/4/2020 - Bạn đọc
Tác giả: Thu Thủy

Hiện nay trong các công trình nhà ở, đang quay lại sử dụng các mảng lam che nắng trước mặt tiền thay cho kính màu một thời làm mưa làm gió.

 
 
Có thể thấy ở một số các công trình  của công ty thiết kế Đông A làm tại các công trình nhà ở, để che nắng đồng thời có tính trang trí tạo hình cho căn nhà. Việc sử dụng các mảng lam che này chỉ cản bớt ánh sáng nhưng vẫn giữ đủ độ chiếu sáng cho bên trong nhà, đồng thời vẫn đưa gió thông thoáng. Khác với vật liệu kính nếu ốp ngoài mặt tiền sẽ không cản bớt ánh sáng và chặn hoàn toàn gió.
Có các công trình ở Hà Nội đã từng được giới thiệu trên KT&ĐS sử dụng dạng hai lớp da (double skin) tức là bọc nguyên căn nhà bằng một lớp mỏng có hoa văn để che bớt nắng mà vẫn thông thoáng. Hình thức này được sử dụng nhiều ở các nước có nắng nóng.
Mảng lam che là hình thức dùng mảng che từng phần cho ngôi nhà, có thể bên hông hoặc phía sau ngôi nhà. Các hoa văn được đúc từng viên rời và lắp ráp lại, chính vì thế có thể tạo ra các hoa văn khác nhau tuỳ theo sở thích.
Các mảng lam che như mặt nạ làm duyên cho các khuôn mặt của từng ngôi nhà .
 
 
Các mảng che nắng giúp cản bớt một phần ánh nắng nhưng vẫn đảm bảo đủ độ sáng cho căn nhà  
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 62

Các tin khác