Gạch cũ trong không gian hoài cổ

15/9/2019 - Điểm đến
Tác giả: Đinh Quang Tuấn

Từ đam mê chơi đồ cổ và kinh doanh café, Hòa muốn xây cho mình một quán café đúng “chất cổ” làm điểm dừng chân đáng nhớ cho du khách khi đến Mỹ Tho. Sau khi lên ý tưởng với kiến trúc sư, chỉ cần nghe nói ở đâu có người muốn phá bỏ những ngôi biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc ở Tiền Giang là anh tìm đến mua ngay những viên gạch cũ. Mất khoảng 1 năm, anh đã dự trữ hơn 3.000 viên gạch thẻ có tuổi đời cả trăm năm cho quán café của mình.

 

 

 

Bên trong được chia nhiều không gian hình học như hình vuông, hình tròn

 

 

 


Sau 2 năm thi công, anh Hòa cùng nhóm kiến trúc sư đã xây dựng lên công trình như để lưu giữ một phần ký ức giúp những viên gạch, ngói, cửa cũ của các ngôi nhà ở địa phương thời Pháp thuộc sống lại bằng một diện mạo mới trong không gian thoáng mở hơn.

 

 

 

Trong không gian của quán có rất nhiều góc ngồi cho khách lựa chọn, tất cả đều thoáng đãng, mát mẻ, trong lành

 Công trình được xây dựng trên khu đất rộng hơn 1ha nằm trong một khu phố yên ắng ở trung tâm thành phố Mỹ Tho, gồm 3 gian nhà nằm xung quanh hồ nước. Gian chính dành cho khách đến thưởng thức café, một gian nhỏ đa chức năng và một gian phụ trợ được bố trí mặt bằng theo dạng hình học. Xung quanh hồ nước được chủ nhân trồng nhiều cây sả tạo nên không gian đồng quê gần gũi. 
 

 

 


Bên trong gian chính là một hình chóp cụt không đối xứng, lợp mái ngói, treo lơ lửng với tường kính bao quanh nhằm giải phóng tầm nhìn. Khu vực ngồi thưởng thức cafe của khách cũng được kiến trúc sư thiết kế khéo léo chia nhiều không gian hình học như hình vuông, tròn. Phía bên trong được ngăn những khoảng nhỏ, giật cấp, vừa đủ để khách ngồi ngang tầm với mặt hồ nước bên ngoài.
 

 


Nguyên lý cửa sổ băng ngang của kiến trúc sư Le Corbusier được khuếch đại thành 3 mặt tiếp xúc với cảnh quan, xóa nhòa ranh giới và điều hòa không khí trong và ngoài. Công trình được thiết kế cũng giữ lại toàn bộ hiện trạng cây xanh và kênh rạch tự nhiên giúp quán được hòa vào cảnh quan và duy trì không khí mát mẻ từ tận lõi công trình. 
 
 

 

Mặt nước, cây cối, thảm cỏ xung quanh đưa con người trở về với thiên nhiên hơn bao giờ hết


Một sự pha trộn giữa lớp vỏ không gian hiện đại và những vật liệu cũ; giữa tính phóng khoáng, hào sảng của người miền Tây với lối xử lý không gian đậm chất Tây phương; giữa những món đồ trưng bày lâu năm… Tất cả mớ lộn xộn ấy lại kết hợp với nhau rất ăn ý, nhịp nhàng. 
 
Thủy Viên café, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang
 

 

  

 

Gạch, ngói - chất liệu chủ đạo mà chủ quán cất công sưu tầm được sử dụng khéo léo trong công trình này

 
Theo KT&ĐS số 160

Các tin khác