Gara cho hai xe

15/11/2017 - Nhà ở

Để giảm bớt sự thô cứng cho góc nhìn lớn từ phòng khách ra gara, KTS đã thiết kế một mảng xanh nhỏ chắn giữa hai không gian này.

 

Lấy hết chiều ngang

Căn nhà toạ lạc trên địa bàn quận Tân Phú, diện tích 8 x 22m, do yêu cầu của chủ nhà gara phải đủ chỗ cho hai xe, nên KTS phải tận dụng gần hết chiều ngang ngôi nhà để làm gara. Để dễ dàng ra vào, gara được bố trí ngay sát mặt tiền nhà với diện tích 5,1 x 6,1m. Phần diện tích chiều ngang còn lại 2,9 x 6,1m được thiết kế làm lối vào nhà. Không gian này được chia đôi, ngay sát bên lối vào tiền sảnh được thiết kế một mảng xanh. Ngay sau tiền sảnh là phòng khách. Để giảm bớt sự thô cứng cho góc nhìn lớn từ phòng khách ra gara, KTS đã thiết kế một mảng xanh nhỏ chắn giữa hai không gian này. Do gara được thiết kế chiếm gần như toàn bộ mặt tiền ngôi nhà, nên KTS thiết kế hệ thống cửa lùa lớn, đây xem như một giải pháp làm nhẹ sự bít bùng của cửa gara.

Tiếp ngay sau phòng khách là hệ thống cầu thang lên lầu và bậc tam cấp dẫn lên phòng ăn, liên thông sàn với phòng ngủ, phòng bếp, phòng giặt, phòng vệ sinh. Khoảng thông thoáng phía sau nhà được tận dụng làm sân phơi và một mảng xanh nhỏ.

 

Trong gara có kho

Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên tĩnh trên đường Nguyễn Văn Đậu. Với diện tích 8 x 12m, thiết kế 1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng, khá thuận lợi cho KTS trong việc thiết kế. Gara tại mặt bằng trệt được bố trí khá hợp lý khiến cho không gian chung của tầng trệt vẫn thông thoáng và thẩm mỹ. Chiều ngang ngôi nhà được chia thành hai phần gần bằng nhau, phần gara có diện tích 3,5 x 6m, với diện tích này có đủ chỗ cho một xe hơi và vài xe gắn máy. Cao độ nền gara có độ chênh với mặt hẻm khoảng 20cm. Phía trước gara là khoảng sân thông thoáng 3,5 x 2,5m nối liền với tiền sảnh trước phòng khách.

Để gara không ảnh hưởng đếni những phòng công năng khác, toàn bộ phần diện tích còn lại được KTS nâng cao lên khoảng 40cm. Dọc theo chiều dài phòng khách, KTS chừa ra một diện tích nhỏ tạo thành mảng xanh cho phòng khách. Phần mặt bằng bên trong được chia cho không gian phòng ăn, bếp, một phòng ngủ nhỏ, phòng vệ sinh. Tận dụng độ cao của việc giật cấp nền, KTS thiết kế một kho rộng nằm ngay dưới phòng ăn, bếp – theo lời chủ nhà, kho có thể thoải mái mà không bao giờ sợ chật. Tuy nhiên hạn chế của nhà kho là độ cao quá thấp (khoảng 80cm) nên rất dễ bị va chạm.

 

Bài và ảnh Minh Triết

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống

Các tin khác