Hạn chế lây nhiễm Covid-19 qua không khí trong căn hộ chung cư

21/9/2021 - Chuyên đề
Tác giả: KTS TRẦN KHÁNH TRUNG

LTS: KT&ĐS đã ghi nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc và dư luận liên quan đến câu hỏi "phải chăng virus Sars CoV2 chủng delta có thể lan truyền trong không khí qua ống thông gió hay giếng trời trong căn hộ chung cư?". Trong số báo này chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của KTS Trần Khánh Trung, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM quanh vấn đề đang được bạn đọc quan tâm.

 
 
Từ khi virus SARS CoV2 chủng Delta xuất hiện tại Việt Nam, các biện pháp phòng chống Covid-19 của Việt Nam rất hiệu quả trước đây thì nay có vẻ như không đủ ngăn chặn. Đặc biệt nhiều trường hợp lây nhiễm trong chung cư xảy ra mà không rõ nguồn lây, nhiều cư dân chung cư suốt 2 tuần không liên hệ với bất kỳ ai nhưng vẫn bị lây nhiễm, đặc biệt là các căn hộ bị lây nhiễm thường nằm cạnh nhau hoặc xếp theo một trục đứng. Dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng virus có thể lan truyền trong không khí qua ống thông gió hay giếng trời trong chung cư? Câu hỏi này đã được đặt cho nhiều chuyên gia y tế và nhận được câu trả lời là “rất hiếm xảy ra”. Nhưng hiếm thì không có nghĩa là không có.
Hơn 1 năm qua, lây nhiễm covid-19 trong chung cư chủ yếu từ 3 nguyên nhân chính như trong thang máy, qua tay nắm cửa, và tại không gian công cộng khép kín trong chung cư như sảnh chung cư, sảnh thang máy, hành lang đến căn hộ các tầng. Các lây nhiễm thường là do cư dân không đảm bảo đủ 5K. Có khi đứng nói chuyện trao đổi quá gần, có khi tiếp xúc xong quên rửa tay rồi chạm tay vào mắt mũi miệng, có khi đeo khẩu trang nhưng lúc nói chuyện khẩu trang trôi xuống hở mũi ra… Gần đây các nhà nghiên cứu còn cho rằng virus có thể lây nhiễm trong môi trường khép kín, không khí tù đọng. Dù không đứng gần F0 nhưng tải lượng virus chủng Delta của F0 thường rất cao nên tạo ra môi trường không khí chứa virus đủ nồng độ vẫn có thể lây nhiễm được. Nếu nghiên cứu này chính xác thì sẽ có thêm mối nguy hiểm thứ 4 trong chung cư là lây nhiễm từ không khí có chứa virus. Đối với chung cư, nhất là chung cư cao tầng thì đây được xem là 1 yếu tố quan trọng sau khi đã xuất hiện các thông tin lây nhiễm qua hệ thống thông gió và giếng trời trên phương tiện truyền thông.
Trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến các nguy cơ lây nhiễm qua không khí trong căn hộ chung cư và các giải pháp để hạn chế điều này trong điều kiện giãn cách như hiện nay.
Mối nguy hiểm thứ 4 nêu trên nằm ngay bên trong không gian căn hộ. Nhà của bạn chưa phải là căn hộ F0, nhưng chung quanh đã có một vài căn hộ F0, có thể cùng tầng, có thể tầng bên trên, bên dưới hoặc cùng cụm thang máy hoặc thậm chí khác sảnh thang máy nhưng nằm cạnh bên. Dù bạn đã tuân thủ tuyệt đối 5K khi ra ngoài nhưng trở về căn hộ, nguy cơ lây nhiễm vẫn chưa hết. Đó là các nguy cơ lây nhiễm theo hệ thống thông gió hoặc giếng trời. Trên thực tế rất ít khả năng xảy ra nhưng khi đã xảy ra thì lại rất nguy hiểm bởi nó âm thầm tấn công khi bạn không phòng thủ như lúc ra ngoài bởi đã ở trong không gian riêng của mình rồi thì hầu như mọi người không còn đeo khẩu trang - chốt chặn quan trọng nhất chống lây nhiễm. Có thể xem mối nguy này là thuộc chữ K thứ 6: không khí thông thoáng chưa được đáp ứng.
 
 
Vấn đề 1
Nếu căn hộ của bạn sử dụng chung 1 đường ống hút gió phòng WC hoặc đường ống khói bếp với nhiều căn hộ khác (có thể là các căn hộ trên cùng tầng hoặc các căn hộ khác tầng nằm theo trục dọc) và nếu các căn hộ kể trên có F0 thì đó chính là 1 nguy cơ lây nhiễm. Thông thường nếu chung cư được thiết kế và lắp đặt đúng cách thì không có gì đáng lo ngại, các điểm kết nối từ ống thông gió hay khói bếp nhà bạn (ống nhánh) sẽ nối với ống chính theo góc xiên 45 độ, nên không khí di chuyển trên đường ống chính sẽ không bị cản trở bởi gió của các ống nhánh. Bên cạnh đó mỗi ống nhánh trước khi ra ống chính đều có van 1 chiều để không cho gió từ ống chính chạy ngược trở lại ống nhánh. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chung cư không được thiết kế hay lắp đặt đúng như vậy, không có van 1 chiều, ống nhánh nối ống chính theo góc 90 độ (dễ sản xuất và lắp đặt nên giá thành rẻ hơn). Trường hợp này gió từ ống nhánh ở các căn hộ nằm bên trên (nếu ống chính là ống đứng) hoặc phía trước gần miệng thải ra ngoài (ống ngang) sẽ cản gió của các căn hộ phía sau hoặc bên dưới sinh ra lượng gió quẩn, gió quẩn này có thể bị đẩy vào các ống nhánh của căn hộ đang tắt quạt. Nếu nhà bạn không mở quạt hút, quạt hút căn hộ F0 nằm phía sau đang hoạt động có thể bị cản trở bởi quạt hút của căn hộ nằm phía trước và lượng gió quẩn có virus sẽ tràn ngược vào nhà bạn mang theo 1 lượng virus dẫn đến lây nhiễm. (xem hình 1 và 2)
 
Giải pháp 1
Để giải quyết trường hợp này, trước tiên hãy kiểm tra đường ống gió nhà bạn có van 1 chiều hay không? Nếu đã có và hoạt động tốt thì không có gì phải lo lắng, bản thân hệ thống thông gió sẽ ngăn chặn virus vào nhà bạn. Nếu không, bạn cần chú ý, trước khi vào phòng WC hãy bật quạt hút trước 5 phút. Nếu lượng virus có tràn ngược vào WC nhà bạn từ đường ống chính thì trong 5 phút quạt hút sẽ đẩy chúng trở lại đường ống chính, lượng virus còn lại sẽ không đủ để lây nhiễm cho bạn. Đối với bếp cũng vậy, hãy bật quạt hút mùi 5 phút trước khi nấu nướng. Bạn cũng có thể mở quạt hút chạy liên tục 24/24 cho an toàn, tuy nhiên cần lưu ý khi quạt hoạt động không có thời gian nghỉ sẽ rất dễ hư và nếu hư thì trong điều kiện giãn cách như hiện nay sẽ rất khó thay mới. Bạn cũng có thể bịt kín quạt hút để bảo đảm virus không trôi ngược vào nhà mình từ đường ống gió chính, tuy nhiên khi bịt như vậy xem như nhà của bạn đang bị kín gió, không thông thoáng cũng không tốt cho sức khỏe.
 
 
Vấn đề 2
Nếu căn hộ của bạn có chung với nhiều căn hộ khác 1 giếng trời rất nhỏ hẹp mà không khí từ các phòng vệ sinh và khói bếp đều được đẩy ra đây thông qua quạt hút gió hoặc thông gió tự nhiên, thì trường hợp này cũng tương tự như chung ống thông gió, chỉ khác là ống thông gió này to hơn thôi. Do vậy tùy theo kích thước của giếng trời này mà mức độ lây nhiễm sẽ được xác định là cao hay thấp. Nếu kích thước mỗi cạnh của giếng trời lớn trên 4m, thì khối tích không khí tại giếng trời đủ lớn để pha loãng lượng virus (nếu có) nên bạn không cần lo lắng. Nếu kích thước giếng trời nhỏ, không quá 2m thì xem như là 1 ống thông gió đứng và nguy cơ lây nhiễm sẽ giống như đường ống thông gió đã nói ở trên. Nếu kích thước giếng trời lớn hơn 2m một chút mỗi cạnh và các sân phơi, cửa sổ vệ sinh của căn hộ được nối ra đây sẽ là trường hợp đáng ngại. Trên thực tế các giếng trời kiểu này hay có ở các chung cư cũ, thấp tầng được xây dựng cách đây hơn 30 năm. Khi có căn hộ F0 thì khả năng lây nhiễm từ giếng trời này là rất cao. Khi từ căn hộ bạn bước ra sân phơi ở đây sẽ giống như bạn đang thò đầu vào đường ống thông gió mà tất cả các hơi từ WC, khói bếp của nhiều căn hộ thổi vào đây và nếu có nhiều F0, lượng virus thải ra trong giếng trời này đủ lớn bạn có thể bị lây nhiễm. (xem hình 3)
Giải pháp 2
Trong trường hợp này là hạn chế tối đa ra sân phơi (nếu có sân), trường hợp bắt buộc phải ra thì bạn phải tuân thủ 5K tuyệt đối như đi ra hành lang hay vào thang máy. Đối với trong nhà thì xử lý giống như trường hợp chung đường ống thông gió nêu trên. Cần lưu ý nếu cửa sổ nhà bạn đang đón hướng gió chính thì hãy để gió xuyên vào nhà chui ra sân phơi thoát lên giếng trời giúp trong nhà được thông thoáng đồng thời cũng giúp làm loãng không khí trong giếng trời. Nếu cửa sổ của nhà bạn ngược hướng gió thì tuyệt đối không được cho thông gió xuyên ra giếng trời bởi có thể gió sẽ chạy ngược từ giếng trời vào nhà mang theo virus. Các cửa sổ, cửa đi ra sân phơi phải luôn được đóng kín và tìm cách thông gió trong căn hộ một cách riêng biệt như trường hợp tiếp theo.
 
 
Vấn đề 3
Nếu căn hộ của bạn chỉ có một mặt nhà có cửa sổ tiếp xúc với ngoài trời và cửa chính căn hộ của bạn đối diện với căn hộ F0 trong hành lang chung cư khép kín thì sẽ là 1 nguy cơ tiếp theo. Thông thường tại các chung cư chỉ các căn hộ nằm ở góc mới có được 2 mặt nhà có cửa sổ, khi đó gió bên ngoài có thể sẽ vào nhà từ cửa sổ mặt nhà bên này và ra ngoài ở cửa sổ mặt kia, không liên quan đến hành lang chung. Tuy nhiên khi nhà bạn nằm ở khoảng giữa, chỉ có 1 mặt nhà có cửa sổ thì cho dù mặt nhà bạn đang đón gió thì gió cũng không vào nhà được bởi nguyên lý thông gió là phải có đường chui vào và đường thoát ra. Các cửa sổ trên cùng 1 mặt tường đón gió đều là đường vào nên áp suất tại các cửa sổ này là ngang nhau khiến gió không thể vào cửa này ra cửa kia được. Chỉ khi bạn mở cửa chính ra hành lang thì gió mới có thể vào nhà và thoát ra hành lang. Thực ra trường hợp này nếu có căn hộ F0 đối diện thì vẫn chưa sao bởi gió đang di chuyển theo chiều từ căn hộ của bạn thoát ra hành lang nên không mang virus vào. Tuy nhiên nếu mặt nhà bạn thuộc vùng khuất gió, có nghĩa chiều gió thổi là phía mặt nhà của căn hộ F0 đối diện. Nếu bạn mở cửa ra hành lang cùng lúc với căn hộ F0 đối diện cũng mở cửa, gió sẽ tràn vào căn hộ F0, đẩy virus chui ra hành lang mà nếu xui xẻo, hành lang chung cư thuộc loại khép kín và quạt thông gió đang trong thời gian nghỉ thì chắc chắn gió từ căn hộ F0 sẽ chạy qua nhà bạn để thoát ra ngoài cửa sổ mang theo virus. (xem hình 4)
 
Giải pháp 3
Để giải quyết trường hợp này, cần xử lý 2 vấn đề: không để gió từ hành lang tràn vào nhà bạn và phải tạo thông gió căn hộ của bạn với không gian ngoài trời. Bạn cần hiểu nhà bạn chỉ 1 mặt tường có cửa sổ nên không thể có thông gió tự nhiên, do vậy phải chọn giải pháp thông gió cưỡng bức. Bạn nên thường xuyên bật quạt hút phòng WC hoặc bếp để tạo áp suất âm trong căn hộ giúp kéo gió từ ngoài cửa sổ vào nhà nhưng với điều kiện cửa sổ phải mở và cửa đi chính căn hộ ra hành lang phải luôn đóng kín. Cũng có thể dùng quạt đứng hay quạt bàn đặt sát 1 cửa sổ nào đó đẩy không khí trong nhà ra ngoài. Khi đó sẽ kéo được gió bên ngoài vào nhà từ 1 cửa sổ của phòng khác, cần nhớ là phải đồng bộ 1 cửa sổ có quạt đẩy khí ra với 1 cửa sổ khác đón gió tươi vào nhà. Nói chung là làm sao căn hộ của bạn không được thông gió với hành lang chung cư (nơi có thể có virus) nhưng vẫn có thể tự thông gió với bên ngoài để không khí trong căn hộ của bạn luôn được thay mới. (xem hình 5)
 
 
Vấn đề 4
Nếu căn hộ của bạn được thiết kế hệ thống hút gió WC thổi ra sân phơi, nơi đối diện sân phơi của 1 căn hộ bên cạnh với khoảng cách quá gần thì cũng là 1 nguy cơ khác. Đây thường là trường hợp 2 căn hộ cạnh nhau chung một không gian bán giếng trời hẹp.
Hãy nhìn trên hình số 6 với 2 căn hộ cạnh nhau A và B. Trong căn hộ B, 1 người đang làm việc tại cửa bếp và người thứ 2 đang sử dụng phòng WC-B2, quạt hút trong WC này cũng thổi ra khu vực bán giếng trời nhưng nằm xích ra ngoài. Nếu vào thời điểm ngoài trời đứng gió, căn hộ B các cửa sổ đều đóng kín và cửa ra sân phơi mở thì quạt hút tại WC-B2 sẽ tạo dòng khí di chuyển từ ngoài nhà chỗ bán giếng trời qua sân phơi vào nhà, trở ra theo đường quạt hút ở WC-B2. Nếu thời điểm này trong trong căn hộ A có F0 đang ở trong phòng WC-A1, quạt hút tại đây sẽ thổi không khí có virus ra sân phơi ngay vị trí bán giếng trời. Do khoảng cách sân phơi của 2 nhà chỉ cách nhau chưa đến 2m nên lượng virus từ F0 sẽ dễ dàng bị cuốn theo dòng khí do quạt hút WC-B2 tạo ra lan vào trong căn hộ B. Nếu tải lượng virus trong không khí đủ lớn thì người bên căn hộ B đang làm việc tại cửa bếp sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. (xem hình 6)
 
Giải pháp 4
Nếu căn hộ của bạn rơi vào hoàn cảnh này hãy luôn đóng kín cửa ra sân phơi và cần tạo thông gió cưỡng bức cho căn hộ của mình, nhưng không được thông qua sân phơi bằng cách mở cửa sổ phía trước và thường xuyên chạy quạt hút trong WC để kéo không khí sạch vào nhà. Hoặc bằng quạt đứng thổi ra cửa sổ theo cách thông gió của nhà có 1 mặt cửa sổ đã nêu ở hình 5.
 
 
Vấn đề 5
Căn hộ của bạn không gặp phải các trường hợp nêu trên, tuy nhiên do lo lắng bạn đã xử trí không đúng cách và tự tạo ra các nguy cơ lây nhiễm không đáng có. Khi trong tòa nhà có F0 cùng tầng với căn hộ của bạn, do lo sợ không khí có virus tràn vào nhà nên bạn đóng tất cả các cửa sổ và mở quạt hút WC thường xuyên. Điều này vô tình tạo nên áp xuất âm trong căn hộ. Đến lúc phải ra ngoài bạn mở cửa chính ra hành lang thì ngay lập tức áp suất âm trong nhà sẽ kéo lượng không khí ở hành lang tràn vào nhà và nếu lượng virus ở hành lang đang cao thì có thể khiến bạn bị lây nhiễm do đứng ngay đầu nguồn lúc mở cửa. (xem hình 7)
 
Giải pháp 5
Việc đầu tiên để giải quyết vấn đề này, bạn cần hiểu rõ nguyên lý thông gió thì có thể xử lý đúng đắn để hạn chế được lây nhiễm mà không gây nguy hiểm cho mình.
Nếu căn hộ của bạn nằm ở góc, sẽ có 2 mặt tường vuông góc nhau có cửa sổ mở ra ngoài. Áp suất không khí trên 2 bề mặt vuông góc này thường khác nhau do vậy sẽ tạo dòng không khí di chuyển từ mặt có áp suất cao xuyên qua căn hộ và ra mặt có áp suất thấp hơn. Như vậy căn hộ của bạn đã được thông gió tự nhiên mà không cần các thông gió cưỡng bức bằng quạt. Nói cách khác, căn hộ của bạn được thông gió độc lập với hành lang nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi không khí có thể chứa virus từ hành lang này. Tuy nhiên cần nhớ rằng để tạo được thông gió tự nhiên thì bạn cần mở mỗi mặt tường vuông góc nhau ít nhất 1 cửa sổ, không nên mở cửa sổ chỉ 1 phía mặt tường hoặc mở cửa sổ phòng ngủ nhưng cửa phòng lại đóng kín thì sẽ không có tác dụng (xem hình 5 - căn hộ số 3 và 4).
Nếu căn hộ của bạn nằm ở đoạn giữa chỉ có 1 mặt tường có cửa sổ thì cần tạo thông gió cưỡng bức qua quạt hút WC hoặc dùng quạt bàn thổi ra cửa sổ để hút gió từ các cửa sổ còn lại (xem hình 5 - căn hộ số 1 và 2).
 
 
Vấn đề 6
Căn hộ của bạn sử dụng chung đường ống thoát nước với các căn hộ nằm trên cùng 1 trục đứng. Các chuyên gia y tế đã cho biết virus có nhiều trong phân và cả trong nước tiểu của người bệnh. Khi họ đi vệ sinh phân, nước tiểu của họ di chuyển trong đường ống thoát sẽ phát tán 1 lượng virus vào đường ống thông hơi, ống thông hơi này nối chung với các căn hộ nằm cùng trục, có thể thông với phễu thu sàn và phễu thu lavabo trong WC nhà bạn. Thông thường nếu hệ thống thoát nước được thiết kế và lắp đặt đúng kỹ thuật và được bảo quản vận hành đúng cách thì không có vấn đề gì xảy ra, tại mỗi phễu thu sàn và lavabo đều có xi phông chứa một lượng nước vừa đủ để ngăn dòng khí trong ống thông hơi chạy ngược vào phòng WC. Tuy nhiên nếu hệ thống không chuẩn thì có thể một lượng khí từ ống thông hơi có thể trào ngược qua xi phông vào WC và phát tán một lượng virus nếu có vào nhà bạn. Hoặc do 1 WC trong căn hộ lâu không được sử dụng nên lượng nước chứa trong xi phông đã bay hơi cạn dưới mức có thể ngăn dòng khí bên dưới khiến không khí từ ống thông hơi chính của tòa nhà bay vào phòng WC mang theo một lượng virus. Bên cạnh đó các ống thông hơi lâu ngày có thể bị rỏ rỉ và thoát khí vào trục gen đứng. Nếu WC nhà bạn có khe hở thông với gen này (qua vị trí ống thoát chui vào gen của căn hộ tầng trên) cũng sẽ nhận một lượng không khí tràn vào trần phòng WC mà có thể chứa virus. Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân lây nhiễm dù rất hiếm.
 
 Giải pháp 6
GiảiVề vấn đề này, bạn cần kiểm tra hệ thống thoát nước nhà mình có vấn đề hay không, các xi phông có được đầy nước hay không? (nếu không thì sẽ nghe mùi hôi từ dưới trào lên). Hoặc khi xả nước bồn cầu hay lavabo hay bồn tắm, nếu thấy hiện tượng bọt khí trào ngược lên từ miệng thoát có nghĩa đường ống thoát hơi của hệ thống thoát nước được lắp đặt không tốt, WC của bạn thường xuyên nhận một lượng khí từ ống thông hơi chính vào nhà, có thể nguy hiểm nếu có nhiều F0 ở các căn hộ cùng trục. Trường hợp này bạn nên tìm vật che lại các phễu thu sau khi dùng xong và nên bật quạt hút gió WC 5 phút trước và sau khi vào sử dụng.
Bạn cũng cần kiểm tra các khe hở giữa ống thoát của căn hộ tầng trên (nằm bên trên trần WC) với trục gen đứng. Nếu có khe hở thông với trục gen thì nên trám kín lại đề phòng khí trong gen có thể tràn qua trần WC nếu đường ống thông hơi bị hở. Cũng an tâm là trường hợp này rất hiếm xảy ra trừ khi căn hộ của bạn quá cũ và đang xuống cấp nghiêm trọng.
 
 
Vấn đề 7
Trường hợp đặc biệt khi căn hộ của bạn có F0 và bạn may mắn chưa nhiễm, tuy nhiên bạn sẽ phải chăm sóc cho người thân của mình tại nhà sao cho chính mình không bị lây nhiễm. Đây là một việc cực kỳ khó khăn bởi với chủng Delta thì nhà nào đã có 1 ca F0 thì gần như hơn 90% các thành viên còn lại sau đó cũng sẽ thành F0. Dù vậy vẫn còn hơn 5% cơ may cho bạn nếu biết giữ đúng các biện pháp bảo vệ cần thiết.
Giải pháp 7
Bên cạnh các biện pháp bảo vệ mà chuyên gia y tế đã hướng dẫn như thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách với người bệnh… thì việc tạo không gian thông thoáng trong nhà cũng rất cần thiết bởi mỗi hơi thở của F0 đều thải ra virus vào không khí trong nhà và cần được đẩy ra ngoài trời nhanh nhất có thể. Nếu căn hộ của bạn là căn góc thì tương đối dễ, bạn có thể dễ dàng tạo điều kiện để có thông gió tự nhiên giúp pha loãng lượng virus trong nhà. Tuy nhiên cần chú ý tránh để bệnh nhân trong căn phòng ở đầu gió vì như vậy virus có thể theo gió lan vào các không gian khác trong nhà. Cách tốt nhất là xếp bệnh nhân trong 1 phòng có vệ sinh riêng, mở cửa sổ và thường xuyên mở quạt hút trong phòng vệ sinh để kéo không khí sạch ngoài nhà qua cửa sổ vào phòng xuyên qua phòng vệ sinh và thải ra ngoài theo quạt hút. Cửa phòng của F0 cần đóng kín để dòng không khí thông gió này độc lập hoàn toàn với các không gian khác trong nhà.
Nhưng nếu căn hộ của bạn không phải căn góc và chỉ có 1 WC duy nhất sử dụng chung cả nhà thì việc chống lây nhiễm sẽ khó khăn hơn. Trong trường hợp này bạn có thể bố trí 1 quạt bàn hay đứng đặt trong phòng bệnh nhân thổi ra ngoài cửa sổ để bảo đảm không khí trong nhà chỉ di chuyển 1 chiều từ balcon ngoài phòng khách vào trong phòng bệnh nhân rồi ra ngoài cửa sổ, tương tự như một phòng áp lực âm của bệnh viện. Đối với phòng WC dùng chung, ngoài việc WC được khử khuẩn thường xuyên, quạt hút trong phòng này cũng cần được mở thường xuyên để hạn chế virus lan ra không gian khác trong nhà. Trước khi vào WC bạn cần bật quạt hút trước ít nhất 5 -10 phút để giảm bớt lượng virus trong không khí phòng này. Và khi bệnh nhân sử dụng WC xong thì cũng cần cho quạt hút chạy thêm 10 phút nữa trước khi tắt để đẩy hết lượng virus có trong không gian phòng ra ngoài nhà. (xem hình 8)
Cũng có thể sử dụng bổ sung các thiết bị lọc không khí có khử khuẩn đúng chuẩn trong nhà, tuy nhiên trong điều kiện tại Việt Nam hiện nay thì loại thiết bị này khá hiếm.
 
Có lẽ nhiều bạn đang sống ở chung cư đọc đến đây sẽ rất lo lắng vì thấy đâu đó căn hộ của mình đang là 1 trong những trường hợp lây nhiễm cao kể trên. Tuy nhiên bạn hãy an tâm, các trường hợp lây nhiễm qua không khí đã nêu chỉ xảy ra khi hội đủ khá nhiều điều kiện trùng hợp, cả khách quan lẫn chủ quan, xác xuất xảy ra có lẽ là dưới 1%. Chính vì vậy lây nhiễm qua không khí bên trong căn hộ chỉ được xếp thứ 4 sau các nguyên nhân lây nhiễm khác. Bạn vẫn cần phải cảnh giác phòng thủ chặt từ các nguy cơ lây nhiễm cao tại thang máy; tay nắm cửa và không gian công cộng khép kín trong chung cư trước khi quan tâm đến không khí bên trong căn hộ.
Đối với lây nhiễm qua không khí trong căn hộ tại chung cư có thể còn nhiều trường hợp khác mà phạm vi bài viết này chưa thể nói hết, do vậy bạn cần đánh giá hiện trạng nơi ở của mình thật kỹ trước khi quyết định các giải pháp hạn chế lây nhiễm phù hợp. Bạn cần xác định rõ mục tiêu là làm sao không gian ở của mình luôn được thông gió tốt nhất có thể và nguyên lý cơ bản của thông gió cho dù là tự nhiên hay cơ khí thì luôn cần có đường gió vào và đường gió ra. Bạn cũng cần xác định rõ chiều của dòng khí sao cho có lợi nhất, hạn chế được không khí từ các không gian kín khác có thể chứa virus tràn vào nhà.
Cho đến nay vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ và nghiêm túc về các trường hợp lây nhiễm trong không khí của chủng Delta nên chúng ta chưa thể biết chính xác điều kiện như thế nào là đủ để lây nhiễm. Các trường hợp nguy cơ cao kể trên vẫn là giả thiết, chưa phải là các nghiên cứu với đầy đủ các bằng chức xác thực. Dù vậy nếu bạn đang ở trong một môi trường căn hộ chung cư hay sống trong một không gian chật hẹp không khí tù đọng có khả năng lây nhiễm cao thì cũng nên đề phòng, nên có các giải pháp để thông thoáng trong không gian ở của mình sao cho hạn chế được lây nhiễm, không phải chỉ cho SARS-CoV2 mà còn cho nhiều vi khuẩn gây bệnh khác nữa. Hãy xem đó cũng là K thứ 6 bổ sung thêm cho giải pháp 5K hiện nay: KHÔNG KHÍ THÔNG THOÁNG.
Trong điều kiện dịch bệnh đang lây nhiễm mạnh mẽ hiện nay tại TP.HCM, việc phòng thủ để bảo vệ bản thân và gia đình là rất cần thiết. Có thể việc phòng thủ theo các giải pháp nêu trên là thừa, là chưa cần thiết, tuy nhiên hãy cứ nghĩ: “Thà phòng thủ thừa hơn bỏ sót”.
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 184

Các tin khác