Hoài niệm bình yên

17/1/2023 - Nhà ở
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

Câu chuyện văn hóa vồn dĩ đã quá quen thuộc trong ngôn ngữ thiết kế hiện nay, tuy nhiên để biến những thứ thuộc về phi vật thể trở nên sống động hơn và tiện nghi hơn cho cuộc sống hiện đại thì là điều không hề đơn giản. Ở đây là tình cảm của từng mái ngói đình làng mang âm hưởng Bắc bộ, những vạt áo đung đưa của những cô gái Bắc lúc xuân thì dường như là những nét đẹp đầy thi vị đến nao lòng.

 
 
Thể loại “ Đông Dương” mà Kiế trúc sư muốn gửi gắm vào không gian này là  một Đông Dương dị bản, là sự phá cách biến những ngôn ngữ văn thơ thành ngôn ngữ kiến trúc trực quan, nhưng không hề thiếu sự tinh tế. Không gian 3 tầng với 1 tum được kết nối từ cầu thang chính và lối thông tầng đầy sự độc đáo từ tạo hình, kết thúc phía trên cùng là 1 hệ khung gỗ thép cách điệu từ hệ mái ngói âm dương đậm chất Á Đông. Để cái cảm giác những buổi chiều thu dịu nhẹ, đứng bên hàng khung lan can gỗ ngắm bầu trời xanh phía trên xuyên qua từng hệ khung lưới như những bóng mây trắng cùng với hệ mái ngói gỗ đổ bóng nghiêng vào màng tường trắng là một cảm giác đầy “Bình Yên” đến lạ. Phải chăng cái giá trị cuối cùng của một thiết kế và của gia chủ chính là đây, là sự an nhiên đến thật sự trong một thiết kệ đẹp.
Kiến trúc bên ngoài gần như tuân thủ lối kiến trúc chung của cả khu qui hoạch, tuy nhiên kiến trúc sư cố gắng cải tạo sân vườn và hệ cửa gỗ tầng trệt, với kỹ thuật xử lý màu gỗ đặc biệt tạo nên một cái nhìn hoài cổ cho các hệ cửa, và hài hòa tông màu nội thất bên trong. Đặc biệt, kiến trúc sư còn khéo léo phối ngẫu với gạch kính - gỗ để tạo ra hệ cửa chính một cách độc đáo nhất có thể, nhằm lấy sáng triệt để cho không gian nội thất bên trong.

Địa điểm: HH12-25 khu đô thị Vinhomes Star City, TP. Thanh Hóa
Thiết kế: Le House 
 

 

 

 

 

  

Không gian này là một Đông Dương dị bản, là sự phá cách biến những ngôn ngữ văn thơ thành ngôn ngữ kiến trúc trực quan, nhưng không hề thiếu sự tinh tế
 
 
 
 
 
 
 
 
Kiến trúc sư đã khéo léo phối ngẫu với gạch kính - gỗ để tạo ra hệ cửa chính một cách độc đáo nhất có thể, nhằm lấy sáng triệt để cho không gian nội thất bên trong
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 200

Các tin khác