Hợp khối 3 thành 1: Tăng thêm mảng xanh

4/5/2021 - Nhà ở
Tác giả: CTV

Nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng, nơi lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc đặc trưng, giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau. Ngôi nhà này được cải tạo từ ba căn nhà phố riêng lẻ để trở thành một thể thống nhất.

 
 
 
 
Từ kiến trúc
Trước khi cải tạo, ngôi nhà này có rất nhiều điểm hạn chế như: diện tích các phòng ngủ nhỏ hẹp, thiếu ánh sáng, nóng bức,  giao thông bị chia nhỏ, nhiều hành lang dài và tối, có đến hai thang bộ không cần thiết, không có cảnh quan sân vườn. Mặt tiền ngôi nhà trước khi cải tạo không đồng nhất.
Trong quá trình cải tạo, do phần sân trước hiện trạng có mái che, nằm gần mặt đường và khá cao so với vỉa hè (hơn 1,2m), kiến trúc sư đã hạ độ cao nền, bỏ phần mái che hiện hữu để trả lại không gian sân vườn xanh mát, tạo khoảng lùi và hạn chế được sự ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi từ bên ngoài tác động vào công trình. Mảng xanh ở sân vườn này cũng góp phần hấp thụ và làm giảm sức nóng mặt trời tác động vào các ô cửa kính lớn ở mặt trước ngôi nhà. 
Toàn bộ cấu trúc chịu lực chính như móng, đà, cột được giữ lại để hạn chế sự ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà. 
Ở phần giữa ngôi nhà, một cầu thang bộ dư, không sử dụng thường xuyên, cũng được bỏ đi thay vào đó là một giếng trời rộng, đủ để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi đến từng góc nhỏ của ngôi nhà, giúp cho các không gian bên trong đón nhận được các tia nắng mặt trời và cây xanh bên trong nhà vẫn có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.
Nhờ đón nhận ánh sáng tự nhiên mà ngôi nhà gần như không phải sử dụng đèn vào ban ngày góp phần làm giảm và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. 
Mặt tiền ngôi nhà là một sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống về ngôn ngữ kiến trúc cũng như chất liệu ốp lát. Mái ngói truyền thống cùng các vòm cửa cong gợi lên những ký ức quen thuộc về các ngôi nhà thời xưa cũ mà vẫn giữ được nét hài hòa về hình thái kiến trúc với các ngôi nhà lân cận.
Các bức tường hoa gió được bố trí ở các vị trí phù hợp để đón được ánh sáng và thông gió tự nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho gia chủ đồng thời giúp cho ngôi nhà có thể tự “thở” được. 
Tường hoa gió giúp ngôi nhà tự “thở”, lọc ánh nắng trực tiếp và đưa gió vào nhà
Các ô cửa sổ lớn cũng được bố trí hợp lý bổ sung thêm nguồn ánh sáng tự nhiên đồng thời giúp gia chủ có thể chiêm ngưỡng được các không gian sân vườn ngoài trời.
 
 
 
 

 

Các bức tường ngăn giữa của kiến trúc cũ được dỡ bỏ, mang đến các không gian rộng lớn, liên thông với nhau. Một cầu thang dư thừa trước kia được thay thế bằng giếng trời rộng đủ mang ánh sáng tự nhiên vào từng không gian bên trong. Chi tiết hoa văn của các ô cửa được lấy cảm hứng từ các họa tiết văn hóa của người Khmer
 
 
 

  

Các bức tường hoa gió cùng hệ thống các ô cửa được bố trí hợp lý lấy ánh sáng và gió vào nhà. Những nhành dây leo xanh thắm màu lá đong đưa trước gió tạo cảm giác êm dịu vào những buổi trưa hè

Đến nội thất
Nội thất ngôi nhà được thiết kế hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông. Tầng trệt là một không gian mở hoàn toàn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, bao gồm các khu vực bếp nấu, bàn ăn nhanh gia đình, bàn ăn dài tiếp khách, phòng khách. Các khu vực này được ngăn chia không gian bằng thủ pháp ước lệ (quầy bar, kệ treo rượu, các vòm dựa trên hệ cột cũ…), không sử dụng vách ngăn, tạo nên sự thông thoáng, gần gũi, ấm cúng, tăng cường sự kết nối của các thành viên trong gia đình.
Hệ thống tủ bếp, đảo bếp, bàn ghế, vật dụng, được thiết kế hiện đại pha nét dân gian truyền thống, có độ chi tiết và tinh xảo cao, sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên có chứng chỉ khai thác từ rừng trồng. 
Các vật dụng cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ cũng được sử dụng và trưng bày hài hòa với nội thất mới. 
Phòng khách hiện đại, trang nhã, với điểm nhấn là bức tường bê tông thô mộc được trang trí bằng một bức tranh được tạo thành từ những lá sen thật, gợi lên cảm giác thân thuộc của vùng quê đồng bằng Nam bộ
Khu vực cầu thang được bố trí bằng một hệ tủ kính âm trang trí, trưng bày các vật dụng cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ, tận dụng được toàn bộ góc khuất dưới gầm cầu thang.
Chi tiết hoa văn của các ô cửa sắt được lấy cảm hứng từ các họa tiết văn hóa truyền thống của người Khmer, một dân tộc có dân số chiếm hơn 31% dân số tỉnh Sóc Trăng. 
 KTS Trần Công Danh (chủ trì thiết kế) cho biết: ngôi nhà 3become1 là một ví dụ về kiến trúc cải tạo rất điển hình ở Việt Nam hiện nay, nơi mà hầu hết các đô thị đang có một thực trạng là rất nhiều ngôi nhà ống mọc lên có kiến trúc, màu sắc, chất liệu không đồng nhất, kém hấp dẫn. 
Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ và nhu cầu cải tạo nhằm mở rộng không gian sinh sống, sinh hoạt, cải thiện mức độ tiện nghi bên trong ngôi nhà, nếu gia chủ và kiến trúc sư cùng đi đến được một thiết kế hợp lý, có sự nghiên cứu và ứng dụng về kiến trúc bền vững sẽ tạo nên các công trình kiến trúc mang tính thẩm mỹ, hài hòa, gia tăng mảng xanh và góp phần cải tạo bộ mặt của các không gian đô thị. 
 
Tên công trình: 3become1 House
Vị trí: Sóc Trăng 
Thiết kế: SPACE+ Architecture 
Kiến trúc sư chủ trì: Trần Công Danh
Nhóm thiết kế: Trần Thảo Xuân Phương, Phạm Thị Kim Yến, Trương Tấn Duy
Quản lý dự án: KTS Trần Thảo Xuân Phương
Thi công: CPT
Diện tích khu đất: 598m2
 
Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào trong ngôi nhà  
 
 
Những viên gạch cũ từ thời Pháp đã được các kiến trúc sư tái sử dụng. Màu gạch đỏ cùng kiểu gạch ziczac giúp cho ngôi nhà nổi bật từ xa, tạo nên một cá tính riêng cho gia chủ nhưng vẫn hài hòa với những ngôi nhà bên cạnh
 

 

 
 
Bản vẽ ngôi nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 180

Các tin khác