Hướng tây không nóng

11/9/2022 - Nhà ở
Tác giả: ĐINH QUANG TUẤN

Da Nang House nằm tại khu đảo Vip, quận Hòa Xuân, thành phố Đà Nẵng, khu đô thị được bao bọc bởi 2 dòng sông Cẩm Lệ và Đô Toả. ngôi nhà là nơi để làm một cửa hàng kinh doanh thiệp và là nơi để sinh sống, sinh hoạt của gia đình gồm bố mẹ là cán bộ đã nghỉ hưu, 2 cô con gái ở tuổi trưởng thành và ngươi bà đã lớn tuổi.

 
 
 
Tiếp cận đầu tiên là một cửa hàng làm thiệp thủ công, còn lại các khối chức năng được tổ chức dựa trên yếu tố cân bằng. Song chính sự đối lập về tính chất của từng không gian gần như mọi thứ được tiếp diễn tự nhiên và cảm giác trải nghiệm ở mỗi thời điểm trở nên thú vị. Ngôi nhà hướng chính tây vì vậy các khoảng không gian đệm hình thành như một lẽ cốt yếu để giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi và nắng nóng. Các khoảng trống tìm thấy là sự xuyên suốt mà ở đó không khí trong lành, cây xanh, ánh sáng cùng mang lại nhiều yếu tố cần thiết cho một ngôi nhà ống ở khí hậu miền Trung.
Các vật liệu sử dụng hầu hết có tại địa phương, gạch nung, đá chẻ tự nhiên, đá rửa...nội thất được tận dụng từ ngôi nhà ở trước đó của gia đình. Hơn hết việc hoàn thành một công trình nhà ở trong giai đoạn dịch bệch toàn cầu Covid-19 là điều mà nhóm thiết kế và cả chủ nhân đều cảm thấy rất tấm đắc. 
 
Thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Phan Trọng Hiệp, Nguyễn Thanh Hải Nam, Đặng Thành Phát, Nguyễn Đức Truyền, Võ Văn Trưởng
 
   
 

 

 

  

 
  
Ngôi nhà ở hướng chính tây vì vậy các khoảng không gian đệm hình thành như một lẽ cốt yếu để giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi và nắng nóng. Cây xanh cũng là một yếu tố không thể thiếu
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 195

Các tin khác