Khéo co thì ấm

28/5/2020 - Bạn đọc
Tác giả: Nguyễn Sáu

Nhà có diện tích tương đối, từ 40-60m2, nhưng phải cắt bớt diện tích do quy hoạch... treo - mở rộng đường. Phần còn lại vẫn được xây kiên cố, nhưng phải “co” một cách hợp lý, bố trí tốt và tận thu không gian tối đa.

 
 
 
Trường hợp 1
Nhà ông Đỗ Đình Khánh ở Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận có tổng diện tích 60m2 nhưng bị cắt gần 40m2 cho việc mở rộng đường lớn - hơn 12m mặt tiền. Phần đất còn lại 22m2, hình thang, muốn xây 1 trệt, 1 tầng lửng, 2 lầu và sân thượng với 4 nhân khẩu.
Theo phác hoạ của KTS Đặng Phước Toàn, tầng trệt gồm phòng khách, cầu thang và nhà vệ sinh; tầng lửng dành cho bếp ăn như một không gian sinh hoạt chung; lầu 1 tổ chức phòng ngủ lớn có vệ sinh riêng; lầu 2 chia ra hai phòng ngủ cho con bằng vật liệu nhẹ. Phần sân thượng làm phòng thờ, mảng cây kiểng và sân phơi cùng giặt giũ. Bố trí được như vậy là nhờ nhà có 2 mặt thoáng trước và sau, ánh sáng tự nhiên thu vào cũng tốt.
 
 

 

 

 

 
Trường hợp 2
Nhà ông Nguyễn Khánh Thiện ở Lê Văn Sỹ, Q. 3, kích thước 3x11,5m nhưng phải chừa lộ giới và diện tích xây kiên cố chỉ còn 3x7m. Với diện tích này, gia chủ muốn xây 1 trệt, 2 lầu và sân thượng.
Theo tư vấn của KTS Nguyễn Văn Châu, có thể làm cầu thang xoắn đặt ở cuối nhà cùng với trục nhà vệ sinh; khi đó lên mỗi tầng có thể phân định được hai khu vực có tính ước lệ là bếp ăn và phòng khách cho tầng trệt. Hai tầng lầu, mỗi tầng ngăn được hai phòng ngủ. Tận thu khu vực quy hoạch lộ giới... treo làm nơi để xe và khoảng thông hành địa dịch cuối nhà làm sân phơi, nơi giặt giũ. Trên sân thượng trồng cây xanh, kho, bồn chứa nước...
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 28

Các tin khác