Không gian mới trong nhà cũ

10/6/2020 - Nhà ở
Tác giả: Thu Thủy

Nếu mô tả bằng lời, giải pháp ở đây chỉ đơn giản là cải tạo lại các phòng ở, phòng khách trong một ngôi nhà đã quá cũ bằng cách đập bớt tường ngăn, bố trí lại và làm mới không gian. Nhưng thực tế, muốn tạo ra “không gian sống mới” trong căn nhà cũ không chỉ đơn giản như vậy.

 
Phần sân ngoài trời được sửa thành sân trong nhà 
 
Ngôi nhà nằm ở vị trí mặt tiền phố ồn ào, nhà đồng thời cũng là công ty của gia đình. Ngôi nhà đã quá cũ, xuống cấp và đặc biệt là không đáp ứng được đòi hỏi mới về tiện nghi cũng như diện tích sử dụng. Chủ nhà đã thuê một đơn vị thiết kế lại, trên cơ sở không làm thay đổi nhiều cấu trúc ngôi nhà mà vẫn tạo ra được không gian sống mới dễ chịu, tiện nghi và gần gũi với thiên nhiên. 
Phần văn phòng công ty ở mặt bằng trệt được giữ nguyên. Hai tầng trên được cải tạo lại. 
Tầng một có hiện trạng cũ là phòng ngủ chật hẹp, có một sân nhìn ra đường ít khi sử dụng vừa bụi vừa bị mưa tạt. Giải pháp ở đây là bỏ bức vách ngăn phòng ngủ với sân để tăng thêm diện tích. Sân ngoài trời trước kia được biến thành sân trong nhà tránh được bụi và mưa gió. Việc phân chia không gian trong và ngoài được xử lý bằng nền cao thấp và bộ cửa bốn cánh xoay được. Chính sự kết nối không gian bên trong và ngoài đã tạo ra cảm giác rộng rãi hơn. Không gian dành cho cha mẹ được thiết kế riêng biệt, với phần sân lợp mái lấy sáng nên ánh sáng chan hoà, nắng chiếu theo từng thời điểm trong ngày. Một bộ bàn ghế để ngồi ngắm nhìn ra tán cây ngoài mặt phố mang đến cảm giác gần gũi thiên nhiên. Hồ cá trong diện tích nhỏ bé đó đã làm cho không gian này trở nên sinh động. Cách xử lý này đã tăng thêm tính sử dụng trên cùng một diện tích. 
Tầng hai dành cho cậu con trai đang làm công việc kinh doanh. Trong cấu trúc cũ, trước phòng cũng có một ban công. Nay bức tường được phá bỏ và phần ban công biến thành căn phòng. Phần “dôi ra” dành để bàn làm việc và góc thư giãn. Nếu không gian của cha mẹ mang nét Á Đông thì ở đây ngược lại thể hiện tính trẻ trung. Phòng ngủ với các kệ giày ôm sát hành lang, vách ngăn phòng ngủ và phòng tắm chỉ là một hồ cá. Ở đây tính tiện nghi dành cho việc sử dụng và thể hiện những sở thích riêng với góc ngồi chơi có nền trong suốt với chút cát và ốc biển để thư giãn.
Khu vực quan trọng nhất là phòng vệ sinh đều được sửa rộng và có nhiều tiện nghi thiết bị hơn trước. Một ngôi nhà cũ có không gian sống mới, phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Điều này đã làm chủ nhà hài lòng. 
 
Thiết kế công ty Giahi.decor 
Địa chỉ 22/6B Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
 
Bức vách ngăn được thay bằng kệ và hệ thống cửa lật
 
Phòng ngủ của cha mẹ được sửa lại tiện nghi hơn
 
Phòng ngủ của con sau khi được sửa chữa
 
Phòng tắm chỉ ngăn với phòng ngủ bởi hồ cá
 
Mặt bằng trệt dành cho kinh doanh được giữ nguyên
 
Mặt bằng tầng 1 trước khi sửa chữa
 
Mặt bằng tầng 1 sau sửa chữa
 
Theo TC kiến Trúc & Đời Sống số 34

Các tin khác