Làng Tây ở ta

7/3/2018 - Điểm đến
Tác giả: Nguyễn Tâm 

Như ý tưởng của kỹ sư xây dựng Nguyễn Trí Nhân - thể hiện quán càphê Country Houses thấp thoáng dáng dấp của một làng quê bên trời Tây nào đó trên diện tích chỉ gần 2.000 mét vuông ở đường Phan Văn Trị, Gò Vấp.

 
Tưởng chừng như trên cao đó là ngôi nhà, nhưng không - đó là một cách vay mượn không gian để làm cho “làng” rộng ra
 

Nhiều chất liệu được dùng trong quần thể nhà của quán càphê này, từ gạch, gỗ ván, sỏi đá... cho đến ngói không nung - dạng tấm trải mà phương Tây thường sử dụng để tạo sự khác biệt cho nhà ở trong... làng. Cây xanh, hoa cỏ và những mặt nước hồ cũng được thiết trí, góp thêm phần sinh động của sự sống tự nhiên và tạo sự thoáng mát. Bàn ghế cũng đa thể cách, làm từ cây đước thô mộc, có nơi ghế sofa sang trọng, nơi ghế giả mây... kê cắp bên hiên nhà, ngoài trời hay trong phòng. Màu sắc cũng từ đó toát lên như sự ngẫu nhiên trong một quần cư của làng... càphê.

Trong không gian của “làng quê” khiêm tốn đó, thiết kế tổ chức quanh thành rào khuôn viên là những ngôi nhà “ảo” - cho cảm giác như quanh đó có những ngôi nhà thật - một cách mở rộng không gian qua tầm nhìn. Và chính những nhịp điệu cao thấp của thiết kế các ngôi nhà đã tạo được nhiều hướng nhìn và chỗ ngồi thích thú.
 
Có nhiều cao độ khác nhau trong khu vực “làng” để tạo nhịp điệu
Màu sắc của từng khóm nhà cũng khác nhau để không đồng điệu
                       Một góc nhà kho của quán càphê cũng được bài trí mảng xanh

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 46

Các tin khác