Lịch lãm và yên ả

26/3/2020 - Điểm đến
Tác giả: Quốc Thống

Giữa tiết trời se lạnh chuyển giao năm cũ năm mới, không khó để tìm những góc ngồi ấm cúng in đậm dấu thời gian ở khu phố cổ Hội An, nhưng cũng không dễ để có những góc nhìn rộng và bề thế trong bối cảnh “phố nhỏ ngõ nhỏ” ấy.

 
 
Một phần bởi kiến trúc dinh thự bề thế ở Hội An không nhiều, phần nữa do đặc trưng không gian nhà cửa trong khu phố cổ chủ yếu xinh xinh, san sát, ít có những khoảng trống khác biệt với nhịp điệu chung. Cho nên khi ghé lại Memory, khung cảnh bao quanh và trang trí của nơi đây gợi nên thật nhiều hứng khởi khoáng đạt, bổ sung vào nét quen thuộc của những ngõ nhỏ tường rêu bên sông Hoài vài chấm phá thú vị.
Nằm bên cạnh khuôn viên một khách sạn khá rộng, không gian càphê - nhà hàng này được chia sẻ luôn cả một khoảng sân vườn trải rộng ít cây cối rậm rạp, chỉ là những vuông cỏ thanh nhã. Có cảm giác như đang được ngắm những bức tranh phong cảnh không đóng khung, để đôi ba vệt nắng bên ngoài len lỏi nhảy múa chậm rãi và phủ chút óng ả vàng son thuở trước lan toả dần ra. Màu đỏ bã trầu đi với nền gạch gốm nâu non, màu vàng tươi của nếp nhà nhiệt đới đặt cạnh sắc trắng hiện đại, tất cả làm nên bản hoà sắc nhẹ nhàng mà khỏe khoắn, khá tươi mới dù trong quán có không ít những kỷ vật một thời quá vãng. Có lẽ người thiết kế đã không cố gắng nêu lên tính chất kỷ niệm - memory - theo kiểu “đường xưa lối cũ”, mà chú tâm nhiều hơn vào yếu tố chuyển tiếp không gian. Có lẽ bởi cả Hội An đã là một thư viện lưu giữ ký ức rồi, cần gì thêm những bộ sưu tập giống nhau nữa. Cho nên Memory đã giữ được một phong thái vừa đủ, lịch lãm và yên ả đến khó quên.
 

Cafe - nhà hàng Memory: số 6-8 Phan Bội Châu, Hội An

 

 

 

   

 

 

Khung cảnh và không gian ở đây gợi lên sự khoáng đạt. Một sự khoáng đạt gợi về ký ức

 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 94

Các tin khác