Liên kết đa chiều

31/7/2020 - Nhà ở
Tác giả: Thụy Vũ

Khi bước vào căn nhà cảm giác nhà dường như quá rộng bởi vì nhiều chỗ trống được chừa với một chủ ý rõ ràng. Các không gian liên kết với nhau theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

 
Không gian nghe nhìn sử dụng ít thiết bị
 
Ở chiều ngang có thể thấy không gian kết nối và hỗ trợ nhau bằng những khoảng trống từ phòng khách nối với giếng trời, từ hồ nước xuyên thẳng vào bếp. Ở kết nối chiều dọc bắt đầu từ hồ nước dưới chân giếng trời kết nối với không gian tầng để cho tầm nhìn từ dưới có thể nhìn thấy gần hết tầng trên và ngược lại. 
Ở ngôi nhà này, dường như không có sự ngăn cách rạch ròi giữa các không gian chức năng. Chính điều này tạo cho ta cảm giác thoải mái thoáng rộng và thư giãn. 
Bên cạnh các hướng kết nối dọc và ngang, các không gian lại một lần nữa được nối lại bằng các hành lang, cầu thang. Ở đây, các phòng sinh hoạt chung hầu như không có vách ngăn. Từ đó, tạo nên những kết nối đa chiều. Để cho, ngôi nhà trở nên rộng hơn mà lại gắn bó hơn, giúp cho các thành viên trong gia đình khi bước ra khỏi phòng riêng là có thể nhìn thấy nhau, tiếp xúc với nhau. Ở đây, để đạt được ý đồ nói trên, các phòng ngủ cho từng thành viên trong gia đình được thu nhỏ gọn lại nhằm nhường hết diện tích cho không gian sinh hoạt bên ngoài. 
Có thể thấy, phòng sinh hoạt rộng trên lầu 1 là một khoảng trống nối thẳng ra giếng trời với một bộ bàn ghế đơn giản và bộ thiết bị nghe nhìn gọn gàng. Chủ đích là tạo sự xuyên suốt trong thiết kế.
Màu sắc cũng làm cho không gian có phần nhẹ nhõm và rộng hơn với tông màu trắng, xám và đen của màu sơn, chất liệu và nội thất. Một lần nữa màu sắc nói lên tính đơn giản trong thiết kế và sở thích của chủ nhân căn nhà.
 
Thiết kế: KTS Hà Phục Quốc và Trịnh Xuân Đức
QBi Corp, 17A6 toà nhà Copac, 12 Tôn Đản, Q.4, TP.HCM
 

 

Liên kết đa chiều khiến cho tầm nhìn luôn xuyên suốt
 

 

Sử dụng vách ngăn lửng để không gian như rộng hơn. Màu sắc cũng tuân thủ tính đơn giản
 
Căn bếp đầy đủ ánh sáng và bài trí đơn giản
 
 
Rất ít chi tiết, trang trí vừa đủ để không che khuất tầm nhìn
 
Mặt bằng trệt
 
Mặt bằng lầu 1
 
Mặt bằng lầu 2
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 88
 

Các tin khác