Linh hoạt, liên hoàn

9/3/2020 - Nhà ở
Tác giả: Đinh Quang Tuấn

Công trình vốn là hai căn nhà liên kế nằm ở đầu hồi trong một khu đô thị mới TP.HCM. Chúng lặp lại gần như hoàn toàn về hình thức, tách biệt nhau rạch ròi theo phương đứng và cũng gặp phải tình trạng tương tự như các khu phố xây sẵn khác là cứng nhắc và thiếu thẩm mỹ.

 
 
Tuy nhiên, nhu cầu công năng đơn giản của cặp vợ chồng trẻ chủ nhà chính là một lợi thế để kiến trúc sư khai thác vị trí đầu hồi của công trình. Phương án thiết kế đề xuất dành gần như toàn bộ tầng trệt để kinh doanh, vách bao che được xử lý đóng mở linh hoạt tạo ra một không gian cộng đồng, có vai trò như điểm khởi động cho sự sống động của khu vực.
Vách ngăn chia giữa hai căn nhà hiện trạng được phá bỏ. Công trình mới giữ lại kết cấu và bố trí cơ bản của căn nhà bên trong, cân đối lại hình dạng thang cho phù hợp thiết kế mới. Căn nhà đầu hồi được cải tạo thành các chức năng chung, kết hợp vào tổng thể sẽ trải dài không gian theo phương vị ngang của tự nhiên, thay thế cho phương vị đứng nhân tạo giữa cặp nhà liên kế ban đầu. 
Tính nhịp điệu từ đường cong nhẹ của dãy ban công và sự giật cấp giữa các căn nhà là những chi tiết được tôn trọng và nhấn mạnh trong thiết kế mới, thông qua hệ lam dọc bao quanh ban công, kết hợp các khoảng đệm cây xanh phía sau. Nhịp điệu phát triển từ mảng thành khối tạo nên hiệu quả các khối hộp chồng chất lên nhau, liên kết với nhau, lơ lửng bên trên không gian chung tầng trệt.
Ở mặt đứng chính tây trải dài của công trình, thay vì đơn thuần che chắn nắng gắt, một khối lồng thang kính được sử dụng, khai thác tối ưu tầm nhìn về khung cảnh hoàng hôn. Không gian đệm hoặc sân vườn đặt phía sau là nơi trình diễn sự thay đổi linh hoạt giữa bản chất trong suốt và phản xạ của kính, ánh sáng, màu sắc nền trời, tầm nhìn từ các cao độ khác nhau. Tất cả tạo nên một một trải nghiệm phong phú, giàu cảm xúc khi cảm nhận không gian thay đổi qua từng khoảnh khắc của thời gian.
 
Tên công trình: STACKING BOX
Đơn vị thực hiện: AD+studio
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Đặng Anh Dũng
Nhóm kiến trúc sư: Nguyễn Hữu Thể Trang, Võ Đình Huỳnh
 
 
 
 
Vách ngăn hai căn nhà phố được phá bỏ, tạo không gian liên hoàn
 
 
 
 
 
 
Tầng trệt dùng để kinh doanh nên vách bao che được xử lý đóng mở linh hoạt
 
 
 
Các không gian dành cho sinh hoạt gia đình cũng được xử lý rất linh hoạt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 166

Các tin khác