Michelia Apartments - Một không gian yên ả

12/2/2020 - Điểm đến
Tác giả: Bài Vĩnh Phương ảnh Đinh Quang Tuấn

Michelia Apartments là một cụm căn hộ cho thuê tại Búng Gội, Phú Quốc. Đây là dự án thứ 4 của công ty PI Architects tại đây.

 
 
 
Một không gian đẹp
 Khu đất 500m2, nằm trong một đường nhánh còn khá thưa thớt các công trình xây dựng. Ngoại trừ hướng bắc tiếp giáp với đường giao thông chính, 3 mặt còn lại của khu đất đều chưa có công trình xây dựng. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc đảm bảo chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên cho các không gian. Tuy nhiên, điều này cũng cùng lúc đặt ra yêu cầu giải quyết bài toán chống nắng, đặc biệt là nắng hướng tây cho công trình. 
Mười căn hộ studio, có diện tích từ 38-55m2 đa số có tầng lửng, được khéo léo bố trí thành 5 khối nhà phân tán trên khu đất, với trục giao thông xương sống kết nối từ cổng vào và kết thúc bằng không gian sân vườn phía cuối khu đất. Trục giao thông này là hướng tiếp cận tất cả các căn hộ ở tầng trệt, là trục đi bộ hoàn toàn, tất cả các xe máy sẽ được tập trung ở bãi xe gần cổng ra vào. Hai căn hộ nằm ở phía đông của khu đất là những căn hộ 1 tầng (có tầng lửng), với mục đích không cản trở hoặc cản trở rất ít ánh nắng buổi sáng chiếu vào các căn hộ ở phía sau (hướng tây). 8 căn hộ còn lại được bố trí vào 3 khối nhà, với chiều cao tăng dần từ cổng vào về phía sau khu đất, sự hài hòa giữa chiều cao của công trình và bề ngang của trục đường dẫn vào khu đất. 
Điều được chủ công trình tâm đắc là hình dáng nhấp nhô của mái nhà của các khối này gợi lại hình ảnh phong cảnh miền núi của Thụy Sĩ, là quê hương của người chồng. 
Các căn hộ ở các tầng trên của 3 khối nhà phía tây được tiếp cận bằng một cầu thang nằm dọc theo cạnh dài của khu đất. Cầu thang này hoàn toàn lộ thiên, nhưng phía trên có các lam bêtông được bố trí xen kẽ, có tác dụng che nắng cũng như nhằm hạn chế một phần ảnh hưởng của mưa xuống cầu thang. Phía dưới cầu thang là các không gian phụ trợ: phòng giặt ủi và nhà kho. Bức tường bao bên ngoài của cầu thang, cũng là tường rào phía tây của khu đất là một bức tường cao 15m được xây bằng gạch thông gió. Chúng vừa tạo nét thẩm mỹ vừa bảo vệ toàn bộ công trình khỏi nắng hướng tây, nhưng vẫn đảm bảo việc đón gió từ hướng tây nam nhờ các ô gạch thông gió. Bức tường này, kết hợp với tường thu hồi của 3 khối nhà, và cầu thang tạo thành một khoảng không gian đệm, giúp hạn chế tác động của nhiệt độ mặt trời hướng tây lên các khối nhà. 
Việc các khối nhà được bố trí phân tán đảm bảo tất cả các căn hộ đều có ít nhất 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, giúp đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong các căn hộ cũng như đảm bảo thông thoáng cho các không gian. 
 
 
 
 
Các căn hộ được bố trí phân tán nhằm đảm bảo tất cả đều có ít nhất 3 mặt tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên
 

 

 

 

 
Cầu thang của các căn hộ hoàn toàn lộ thiên nhưng phía trên có các lam bêtông được bố trí xen kẽ. Bức tường bằng gạch xây vừa có tác dụng ngăn nắng vừa đón gió và tạo nét thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà
 
Một nơi lưu trú lý tưởng
Hai vợ chồng chủ nhà, chồng là người Thụy Sĩ từng nhiều năm làm trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn còn cô vợ là du học sinh cũng trong lĩnh vực này nên họ có thừa kinh nghiệm để chăm chút cho từng người khách một. Từ khách chỉ lưu trú một vài ngày cho đến những khách chọn nơi đây làm chỗ ở dài hạn để làm việc tại Phú Quốc.
Nội thất các căn hộ gọn gàng, đơn giản và thoáng. Đặc biệt nhà thiết kế đã tạo ra một khung nội thất thống nhất nhưng vẫn chừa “đất diễn” ở mỗi căn để khách thuê có thể bố trí theo không gian sống của mình yêu thích. Ở đây, hàng ngày, bên cạnh dịch vụ lau dọn, trên bàn của khách luôn có một đĩa trái cây theo mùa cùng trà, cà phê đóng gói. Bên trong tủ lạnh là những hũ yaourt cùng mứt do chính nữ chủ nhân làm. Bánh mì kiểu Pháp sẽ được mang đến từng căn hộ nếu khách có nhu cầu ăn sáng tại phòng. Khách cũng có thể sử dụng xe đạp miễn phí để di chuyển.
Vì không muốn làm ảnh hưởng đến những khách lưu trú khác, nên ở đây có vẻ như không phải là lựa chọn phù hợp cho những ai thích không gian đông đúc, ồn ào. 
 
Địa chỉ: Michelia Apartments, tổ 4, ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang
 
Thiết kế: PI Architects
 
Có thể đặt phòng từ airbnb hoặc trên:
https://www.facebook.com/MicheliaPhuQuoc/
ĐT: 0934595722 (Lê) - 0907587271 (Lorenz)
 
 
 
 
 
 
 
 
Mỗi căn hộ đều có lối thiết kế và bày trí khác nhau, tạo sự thú vị cho khách khi đến lưu trú nơi đây
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 165

Các tin khác