Một cái nhìn xuyên hai quốc gia

17/5/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Lê Vỹ ảnh Thu Thuỷ

Núi Sam, một ngọn núi nổi tiếng nằm gần thị xã Châu Đốc và cách vùng biên giới Việt Nam - Campuchia vài cây số.

 

“Lầu Nghinh Phong” - nơi du khách có thể gần như nhìn suốt vùng biên địa, phía chân trời xa xa là đất Campuchia
 
Đứng trên đỉnh núi Sam, cao 250m so với mặt biển, ta có thể thấy xa xa hàng cây đánh dấu điểm phân cách lãnh thổ của hai nước. Có thể nói đó là một tầm nhìn kỳ thú: một cái liếc mắt xuyên hai quốc gia. Chưa hết, buổi chiều khi nắng vàng ngả bóng, vì là một đỉnh núi cao duy nhất nằm giữa một đồng bằng phì nhiêu vốn là vựa lúa của tứ giác Long Xuyên, ta gần như có thể chiêm ngưỡng chân dung của những cánh đồng bạt ngàn "cò bay thẳng cánh" đặc thù Nam bộ này.
Tầm nhìn về một chân dung thật của Tây Nam bộ như thế gần như chẳng thể kiếm đâu ra. Vậy mà, ngay trên đỉnh núi Sam ấy đã toạ lạc một khu nghỉ dưỡng gồm 50 căn nhà của chuỗi hotel - resort Victoria. Bố trí mặt bằng của khu resort này xoè ra như hình một bàn tay năm ngón, với lòng bàn tay là sảnh rộng đón khách và năm ngón tay là năm dãy nhà giật cấp chuồi dài từ đỉnh xuống sườn núi.

 

Các khối nhà chuồi dài xuống sườn núi, phía trước là cánh đồng bạt ngàn của vựa lúa miền Tây
 
Ở vị trí thấp nhất của "móng tay" thuộc dãy nhà "ngón giữa" có bố trí một hồ bơi và sân rộng để tạo ra một "thế bơi" cảm giác rất lạ: sau lưng là núi và các khối nhà sừng sững như mọc ra từ đây, còn phía trước là tầm nhìn bạt ngàn vút tận chân trời.
Về kiến trúc, tại khu vực sảnh ở "lòng bàn tay", nhà thiết kế đã dựng cả một "lầu nghinh phong" toạ lạc trên một vị trí cao nhất và đắc địa nhất của ngọn núi để du khách có thể gần như nhìn suốt vùng biên địa Việt - Campuchia đến tận Hà Tiên và Vịnh Thái Lan nếu không có những dãy núi lớn đứng ở chân trời.

 

Lối lên bằng đá sâu hút nằm giữa khu resort
 
Không rõ vị kiến trúc sư thiết kế này có bị ám ảnh bởi các kiến trúc thiền viện trên đỉnh trời Tây Tạng không, nhưng rõ ràng cách ông ta dùng vật liệu đá thô, cách tạo dáng cho các khối nhà, đường nét của mái, bố cục của toà nhà ẩn vào núi, cho đến các lối đi cheo leo, sâu hút giữa các khối nhà…, làm cho ta tin rằng, chỉ cần đặt một vị tu sĩ với chiếc áo cà sa vàng - hay nâu như phong cách các nhà sư Tây Tạng- thì đây đích thị là một thiền viện núi nằm cheo leo trên dãy Himalaya Sơn rồi! Một khu resort núi-đồng bằng-biên địa như của Victoria Núi Sam-Châu Đốc, quả là một nét sống thú vị đáng được nêu trong mục Sống kỳ thú lần này.
 

 

Hình dáng và vật liệu tạo ra cảm giác về một thiền viện ở Tây Tạng.  Sảnh đón khách của toà nhà

 
Tiếc rằng, khu vực này khách chỉ mới có thể đến tham quan chứ chưa được ở hẳn vì chưa đưa vào khai thác thương mại chính thức. Nhà đầu tư đã hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh và đang chờ một đối tác hợp tác để đưa vào khai thác.

Theo KT&ĐS số 04

 

 

Các tin khác