Nét dân gian đương đại

5/6/2020 - Điểm đến
Tác giả: Bài Hương Anh ảnh 1+1>2

Công trình là một thể nghiệm của các kiến trúc sư đối với thể loại nhà ở nông thôn mới. Ở đây, việc phát huy, kế thừa các giá trị truyền thống được tôn trọng tối đa, đồng thời những tiện ích của hơi thở cuộc sống đương đại được lồng ghép một cách khéo léo để tạo nên một công trình đậm dấu ấn và đầy cá tính

 
Không gian giao hòa với thiên nhiên, chan hòa nắng, gió
 
Công trình được xây dựng ở làng Mít, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, vùng đất ngoại ô phía tây Hà Nội. Mảnh đất nằm ven hồ với địa hình dốc thoải, có tầm nhìn rộng. Các kiến trúc sư đã khai thác triệt để địa hình và cảnh quan tự nhiên, với tiêu chí tạo lập một công trình nhà ở thân thiện, mang nét dân gian đương đại. Theo đó, nền đất xây dựng được nâng cao để tránh ẩm thấp và mối mọt, đảm bảo thoát nước tự nhiên; quy hoạch tổng mặt bằng nương theo cây cối hiện hữu và địa hình sẵn có.
Kiến trúc của ngôi nhà khá đặc biệt. Gọi là nhà tranh, hay nhà vườn, hay biệt thự đều đúng cả. Đó là sự tổng hòa trong phong cách - kể cả về cấu trúc, hình thức hay sử dụng vật liệu. Ngôi nhà xây hai tầng, nhưng tầng trên thu hẹp diện tích hơn tầng dưới theo cấu trúc mái vát. Mặt bằng được trải rộng, phát triển theo chiều ngang để khai thác tầm nhìn ra phía hồ, tạo nên mặt chính công trình. Và do vậy, lối vào lại được định vị từ khoảng sân phía sau. Ở tầng một, không gian phòng khách, phòng bếp - ăn - nghỉ ngơi ở trung tâm với sự liên hoàn kết nối. Ở hai phía là các phòng làm việc và phòng ngủ. Khối cầu thang được đẩy hẳn ra ngoài tạo một điểm nhấn về kiến trúc. Ở đây tác giả đã mô phỏng khối cầu thang như một đụn rạ - hình ảnh thường thấy trong khuôn viên nhà ở nông thôn. Một khoảng hõm vào trên mặt bằng phía hồ được trồng cây tạo nên những góc nhìn thú vị và đưa cây xanh gần với không gian sống. Tầng trên là phòng ngủ master với phòng vệ sinh riêng. Tất cả các không gian đều có những khoảng hiên hướng ra hồ, tràn ngập cây xanh và nắng gió.
Với tiêu chí công trình xanh, ngôi nhà này đã sử dụng nhiều loại vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu địa phương như gạch sống (gạch phơi nắng, không nung) được sản xuất tại chỗ, mái rạ, tre, gỗ, đá tự nhiên… Các loại vật liệu này kết hợp hài hòa với các loại vật liệu mới như bê tông, nhôm, thép, kính… tạo nên một hình ảnh vừa xưa cũ, vừa hiện đại. Hệ thống mái rạ phù hợp với những đường cong theo hai phương của khung mái, tạo lớp cách nhiệt và cách âm hiệu quả. Mái vươn rộng cũng giảm bức xạ mặt trời trên những bức tường, tạo nên hình thức kiến trúc bay bổng lãng mạn.
Ngôi nhà tạo ra một bầu không khí ấm cúng, cởi mở và thân thiện, liên quan đến bối cảnh với cảm giác vừa quen vừa lạ. Thiết kế này là một gợi ý cho kiến trúc nhà ở nông thôn đương đại. 
 
Mặt trước ngôi nhà hướng ra hồ
 
Khối cầu thang được thiết kế mô phỏng đụn rạ ở nông thôn
 
Sảnh vào với điểm nhấn là một lớp mái
 
Phòng khách và phòng bếp - ăn liên thông, với view rộng nhìn ra phía hồ
 

 

Cây xanh được đưa vào không gian sống
 

 

Các loại vật liệu bê tông, gạch, gỗ, tre, đá… kết hợp hài hòa gợi cảm giác thân thiện 
 

 

Phòng ngủ master ở tầng 2 (ảnh trái) và phòng ngủ ở tầng 1, kế bên là khoảng hiên hướng ra hồ (ảnh phải)
 
Mặt cắt của không gian ngôi nhà 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 169

Các tin khác