Ngôi nhà hạnh phúc

3/12/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài PHẠM HY HIẾU Ảnh PHAN QUANG

Đó không phải là ngôi nhà trong bộ phim cùng tên với cặp diễn viên Song Hye Kyo và Bi-Rain nổi tiếng trên tivi. Đó là một ngôi nhà có thật nằm ở cuối một con hẻm ngay đường Điện Biên Phủ, quận 3. Chủ nhân của nó là người mà có lẽ mọi khán giả HTV đều biết mặt, quen tên: MC Quỳnh Hương. Ghé chơi nhà Quỳnh Hương một ngày cuối tuần, bạn có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc của cô chủ qua tiếng cười trong trẻo bên cạnh người chồng và đứa con trai 4 tuổi rưỡi.

 

 

CẤU THANG XOẮN TÔĐÁ MÀI TỪ LẦU 2 DẪN LÊN SÂN THƯỢNG
HÀNH LANG LẦU 1 ĐỂ LẤY SÁNG

 

Một ngôi nhà phố nằm ở cuối con hẻm cụt. Khoảng hiên rộng độ hơn 1 mét không có hàng rào lưới sắt như thường thấy ở các ngôi nhà trong thành phố. Ngôi nhà một trệt hai lầu có sân thượng, kích thước 4x16 mét ở tầng trệt, lên các tầng trên có thêm ban công nên mở rộng thành 5x17 mét. Ngôi nhà được xây vào năm 1974 với cấu trúc thường thấy ở mọi căn nhà phố: kết cấu bê tông được chia thành ba nhịp. Nhịp trước khoảng hơn 6 mét là nơi bố trí chỗ để xe ở tầng trệt và phòng khách, phòng ngủ chính trên các lầu; nhịp giữa khoảng 4 mét là cầu thang; nhịp cuối khoảng gần 6 mét là bếp ở tầng trệt và các phòng ngủ nhỏ ở tầng trên.

 

NGÔI NHÀ PHỐ KHÔNG CÓ HÀNG RÀO!
PHÒNG KHÁCH TRÊN LẦU 1 ĐƯỢC GIỮ GẦN NHƯ NGUYÊN VẸN TỪ 32 NĂM NAY
 
Sau giải phóng, chủ nhà- vốn là kiến trúc sư - bán căn nhà lại cho một cặp vợ chồng công chức nhà nước. Hai vợ chồng ông công chức sống hơn 20 năm ở ngôi nhà này. Ngoài việc chuyển đổi công năng sử dụng cho tầng trệt từ nhà xe biến thành bếp, họ giữ lai gần như nguyên trạng căn nhà cho đến khi vợ chồng MC Quỳnh Hương tới mua lại hơn 4 năm trước .

 

QUỲNH HƯƠNG NÓI, PHÒNG KHÁCH LÀ GÓC YÊU THÍCH CỦA CẢ NHÀ
 

 

MỚI 4 TUỔI RƯỠI, CU TIN ĐÃ CÓ THỂ GÕ ĐƯỢC NHỮNG NỐT NHẠC THEO XƯỚNG ÂM CỦA MẸ
THẾ GIỚI RIÊNG CỦA CU TIN
 
MC Quỳnh Hương nói: “Dọn về căn nhà này tôi có cảm giác giống như về nhà cha mẹ cho mình chứ không phải là ngôi nhà mới mua. Mọi thứ đều có vẻ thân quen, cứ như nó được thiết kế cho mình vậy”. Ông xã của MC Quỳnh Hương là nhà báo Quang Thông nói: “Tôi nghĩ chủ nhà hồi đó xây căn nhà này để họ ở nên họ làm rất kỹ. Vì vậy khi đi coi nhà là tôi ưng liền”.

 

PHÒNG VỆ SINH LÀ MỘT KHÔNG GIAN MỞ CHIẾM TRỌN PHẦN SAU TRÊN LẦU 2
 
So với thời ngôi nhà được xây từ 32 năm trước, con hẻm đã bị thu hẹp vì có thêm vài căn nhà phố nữa. Vì vậy, xe hơi không thể vào tận tầng trệt như hồi nhà mới xây. Từ một garage cho xe hơi, tầng trệt được biến thành nơi để xe máy, ngăn cách với chỗ để bàn nước bởi độ cao chênh lệch và một lan can inox nhỏ.

 

 

GÓC TRANG ĐIỂM YÊU THÍCH CỦA QUỲNH HƯƠNG
 
Từ lầu một trở lên là cách thiết kế và những vật liệu phổ biến từ... 30 năm trước . Cầu thang tô đá mài màu xanh, nền và tường nhà ốp gach mosaique bé tí với những hoa văn nhạt màu. Tường nhà ốp gỗ. Trần nhà cũng ốp gỗ với những hình khối tạo dáng.
Trong phòng khách có một bộ máy tính, nơi làm việc cuả Quỳnh Hương. Với nhà báo Quang Thông, góc làm việc của anh không cố định. Chỉ một chiếc laptop, anh thường đặt ngay trong phòng ngủ chính ở lầu 2.

 

MỘT GÓC PHÒNG KHÁCH ĐƯỢC “QUY HOẠCH” TREO TRANH
 
Phòng ngủ chính cũng có một bộ đèn chùm bằng gỗ. Bốn phía tường ốp gỗ mica màu xanh. Một bàn phấn được thiết kế đồng bộ với các kệ bao quanh bức tường. Quỳnh Hương nói cô ít dùng tới bàn phấn trong buồng ngủ vì góc yêu thích của cô là ở phía sau . Toàn bộ căn phòng sau của lầu 2 rộng khoảng hơn 20 mét vuông chính là phòng tắm và trang điểm của cô . Nó được thiết kế là một không gian mở .
Cầu thang lên đến lầu 2 bị ngắt nhịp biến thành một cầu thang xoắn ốc dẫn lên sân thượng . Dưới chân cầu thang là hồ cá nhỏ . Đây chính là nơi ngồi thư giãn ưa thích của nhà báo Quang Thông với một “ bộ sưu tập ” các loại tẩu thuốc .
Toàn bộ sân thượng cả ở phía trước và phía sau được hai vợ chồng tự tổ chức thành một vườn cây đa dạng . Quỳnh Hương khoe : “ Anh nhìn cây cóc kia , coi nhỏ vậy chớ có trái hoài . Nhà này cứ dùng hành ngò , rau thơm là khỏi phải mua ” . Anh Quang Thông thì giới thiệu cây bọ cạp nước với những chùm hoa vàng đang đong đưa trong nắng và nói : “ Trồng bọ cạp nước trong chậu mà để cho nó ra hoa được là phải biết cách chăm ” .
 

CÂY OSABA NỞ HOA VÀNG TRÊN SÂN THƯỢNG
 
Quỳnh Hương nói thêm : “ Mùa nào thức nấy , vườn này quanh năm có hoa . Có hôm có mấy bông quỳnh nở cùng một lúc. Nói thiệt chớ ở đây 4 năm rồi mà vẫn thấy như mới dọn về. không ngờ ở giữa trung tâm lại có ngôi nhà yên tĩnh, nhiều nắng, nhiều gió hạp với mình như vậy”, vừa nói cô vừa cất tiếng cười trong trẻo.
 
 
Theo KT&ĐS Số 07

Các tin khác