Nhà kim loại: một xu thế nhà sắp tới

8/10/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Đông Nam - Trích từ tạp chí FuturArc

Living Steel (Sống nhà kim loại) là một chương trình được bảo trợ bởi International Iron and Steel Institute (Viện Sắt thép quốc tế). Đây là một dự án nhằm cổ xuý những sáng tạo mới trong việc thiết kế nhà ở bằng kim loại mà các thành viên của nó là các tên tuổi lớn trong kỹ nghệ này, như: Arcelor, BlueScope Steel, Baosteel, CELSA Group, Erdemir, IMIDRO, Mittal Steel, Posco, Ruuki và Tata Steel.

 

Toàn cảnh khu nhà
 
Năm 2005, Living Steel đã tổ chức một cuộc thi thiết kế nhà kim loại mang tên "Cuộc thi thiết kế nhà kim loại phù hợp với môi trường" và một trong những người thắng cuộc là KTS Piercy Conner với dự án nhà ở Kolkata.
Dự án nhà ở kim loại Kolkata bao gồm nhiều khối nhà mà mỗi khối cao 5 tầng gồm tám căn hộ với diện tích sử dụng 112m2 mỗi căn. Do khí hậu vùng Kolkata nóng ẩm vào mùa hè và dịu mát vào mùa đông nên mục tiêu thiết kế căn nhà sử dụng thông thoáng tự nhiên có kết hợp với máy điều hoà trong mùa hè. Các căn hộ nhắm đến khách hàng là gia đình có thu nhập cao, không đông người.
Quan niệm chính khi thiết kế là tạo ra một căn hộ có cấu trúc nhẹ nhàng thông thoáng để "thẩm thấu" được không khí từ bên ngoài nhằm tạo sự chuyển tiếp dễ chịu giữa bên ngoài và bên trong. Để làm được như vậy, nhà thiết kế đã tạo ra một vỏ bọc kiến trúc rỗng như các tấm rèm hay phên cửa bằng sắt, có thể mở toang ra cho không khí vào nhà, nhưng bên trong lại có một không gian kín làm bằng kính để dùng máy lạnh (phòng những cao điểm quá nóng và ngột ngạt của mùa hè).
Các tấm phên cửa này lấy ý tưởng từ kiến trúc truyền thống của vùng văn hoá Ấn Độ Hồi giáo vừa nhẹ vừa thông thoáng, lấy sáng tự nhiên lại không khép kín với cộng đồng chung quanh. Các phên cửa cũng được làm để mở ra theo mười góc khác nhau phù hợp với hướng chiếu sáng quanh năm của mặt trời tại khu vực này.
Về kết cấu, toà nhà có khung bằng thép với nền bê tông giả đổ lên một sàn thép. Khung nhà được sản xuất sẵn và lắp ghép tại chỗ, các phần khác của nhà là những bộ "kít" rời các bộ phận (kit of parts) sẽ được gắn vào theo yêu cầu sau khi phần khung dựng xong. Tất cả rất thuận lợi cho việc tính toán chi phí đầu tư (chính xác và không có nhiều phát sinh).
Về các công nghệ bảo vệ môi trường, toà nhà dùng một thiết kế sưởi và làm mát nhà nhờ một hệ khép kín lấy nhiệt từ lòng đất. Năng lượng mặt trời cũng được triệt để sử dụng cho toà nhà.
Đánh giá về thiết kế này, ban giám khảo cuộc thi tuyên dương rằng: “ Thiết kế rất ấn tượng vì sự đơn giản và thanh thoát. Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao đối với ý tưởng thông thoáng xuyên không gian của thiết kế ”.
 

  

Phối cảnh một căn hộ trong khu nhà Kolkata. Ngôi nhà ấm áp trong màn đêm
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 10 (2007)

Các tin khác