Nhà Thánh Tâm

30/4/2024 - Nhà ở
Tác giả: Bài CTV Ảnh Hiroyuki Oki

Nằm ở TP.HCN trên diện tích khu đất 250m2, diện tích sàn xây dựng là 325m2, ngôi nhà được lấy cảm hứng từ “kiến trúc nhà 3 gian truyền thống” với những không gian đã quen thuộc cùng nếp sống người Việt.

 
 
Giống bên trong “căn nhà trước”, không gian sinh hoạt chung được thiết kế ở tầng trệt ngay lối vào, cạnh vườn cây trái phía trước và một giếng trời phía sau. Giếng trời này nằm giữa “căn nhà trước” và “căn nhà sau” bên dưới một giàn rau xanh. Trang trọng ngay chính giữa không gian sinh hoạt chung là một khu thờ và một hồ cá hình tròn phù hợp phong thủy. Với mặt bằng hình chữ nhật, bằng phẳng, không ngăn chia, không gian sinh hoạt chung có thể bố trí vật dụng nội thất một cách linh hoạt nhằm đáp ứng những nhu cầu sử dụng có thể thay đổi theo thời gian của gia đình. 
Không gian sinh hoạt chung được thiết kế thân thiện, mang đến niềm vui và sự ấm cúng với đầy đủ ánh nắng, gió trời, cây xanh và mặt nước.
Những không gian riêng tư của gia đình được bảo bọc bên trong hai cấu trúc bê tông vững chắc ở tầng lầu. Hai cấu trúc bê tông này được thiết kế thoáng rỗng với hàng trăm khoản mở hai bên theo hình “mang cá” phù hợp khí hậu miền nhiệt đới, giúp người trong nhà dễ dàng giao tiếp với nhau nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết.
Các không gian này được ngăn chia bằng những vách ngăn vật liệu nhẹ, có thể di dời hoặc biến đổi linh hoạt nên số phòng có thể dễ dàng thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng như những lúc gia đình có thay đổi số thành viên. Vì vậy, kết cấu bê tông toàn khối là thành phần bao che và chịu lực chính của ngôi nhà không cần phải cải tạo và có thể bền chắc theo thời gian.  
 
 
 
Những không gian sinh hoạt được bảo vệ bên trong cấu trúc bê tông hình “mang cá” và “lớp da” cây xanh, vì thế có thể mở cửa suốt ngày để đón những cơn gió trong lành, mát mẻ
 
Ngôi nhà có mặt tiền hướng đông nam. “Căn nhà trước” và “căn nhà sau” mở thoáng 2 hướng, nối với nhau bởi một sân trong đã giúp ánh nắng và gió trời có thể đến được mọi không gian.
Ngôi nhà có lớp tường và mái dày cách nhiệt. Hai cấu trúc bê tông trên lầu có hàng trăm khoản hở liên tục giống “mang cá” kết hợp lớp kính bên trong đã tạo nên “hai lớp da” giúp cách nhiệt, điều tiết ánh nắng vào nhà và tránh mưa hắt.
Một giàn rau xanh được thiết kế bao phủ tất cả những không gian sinh hoạt bên dưới nhằm mang đến một vi khí hậu trong lành, mát mẻ 
Sau một năm vườn cây ăn quả trước nhà, vườn rau sau nhà và giàn rau xanh trên mái rợp bóng và biến thành một “lớp da” cây xanh bao phủ công trình. Lớp da này đã góp phần tạo nên một bầu không khí trong lành, mát mẻ và yên tĩnh cho các không gian sử dụng. 
Điều này giúp các không gian sinh hoạt có thể mở cửa đón nắng, gió quanh năm. Những không gian sinh hoạt riêng tư được bảo vệ bên trong cấu trúc bê tông hình “mang cá” và “lớp da” cây xanh có thể mở cửa nguyên ngày đón những cơn gió trong lành, mát mẻ và người trong nhà được hưởng những giấc ngủ no tròn tái tạo sức khỏe. 
 
 
 

Công trình thật sự tiết kiệm năng lượng. Cùng với việc sử dụng 11 tấm pin năng lượng mặt trời, gia đình hiếm khi phải tốn tiền điện.
Một số loài chim thường đến ăn quả mọng ở vườn nhà góp phần giúp cuộc sống của gia đình thêm phần thú vị, hạnh phúc.

Đơn vị thiết kế: Cong Sinh Architects
Kiến trúc sư chủ trì: Võ Quang Thi
Đơn vị xây dựng & trang trí nội thất: Cộng Sinh Homes
 
Theo Kiến trúc & Đời sống số 214

Các tin khác