Những đặc điểm khuynh hướng kiến trúc 2007

8/10/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài KTS Nguyễn Bá Hiệp, KTS Trần Nguyễn Quang Huy ảnh Phan Quang & internet

Trong lá thư gửi từ Mỹ, KTS Trần Vũ Quang Huy viết rằng khuynh hướng “ngôi nhà thân thiện” mà KT&ĐS đã từng đề cập sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều thập kỷ tới như một yếu tố tiên phong cho các kiến trúc sư. Và ở năm 2007, cái biểu hiện của tính thân thiện đó sẽ là màu xanh. “Everything will be blue - blue is the inspiration”, mọi thứ sẽ là màu xanh và đó chính là cảm hứng.

 
 
Cảm hứng màu xanh là hướng tới thiên nhiên. Ảnh chụp tại resort  Takalau ở Phan Thiết
 
Gunnar Frank, nhà nghiên cứu người Hà Lan đã nói câu có tính biểu tượng này trước khi diễn ra hội chợ nội ngoại thất lớn nhất thế giới từ 9-3.2.2007 tại Frankfurt, Đức.
Hội chợ năm nay thu hút 4.580 nhà sản xuất từ 87 quốc gia và hơn 147.000 khách tham quan đến từ 132 nước. Trước ngày này đã có nhiều dự đoán được tổng hợp từ các nhà sản xuất đưa ra xu hướng cho nhiều mặt hàng phù hợp với những không gian sống.
Cùng với sự phát triển ồ ạt của các phương tiện truyền thông cũng như tạp chí, thiết kế ngày càng đi gần hơn với con người. Và nhiều người có khả năng chi trả cho nhu cầu này. Họ có thu nhập đủ cho những sản phẩm thiết kế riêng biệt. Home design TV, kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ về thiết kế nhà cho rằng các nhà thiết kế sẽ “đến gần hơn” với tất cả các giới trong xã hội.
Vật liệu xây dựng sẽ được làm từ những nguyên liệu tái chế không ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và môi trường. Ví dụ như tập đoàn bán lẻ Wal-Mart với hàng ngàn cửa hàng trên thế giới tuyên bố rằng họ hiện đã có hai cửa hàng thiết kế theo khuynh hướng này và sẽ có thêm trong thời gian tới. Ở Việt Nam, xu hướng tổng quát có thể ghi nhận là ngôi nhà sẽ thay đổi với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào kiến trúc.
Với loại hình căn hộ, năm 2007, ở chừng mực nào đó, người tiêu dùng có thể sẽ tiếp cận với một thực tế: những công nghệ mới cho phép sử dụng kết cấu mới có kích cỡ nhỏ, ít chiếm chỗ hơn kết cấu bê tông cốt thép kiểu cũ. Điều này cho phép dành nhiều không gian hơn cho nhu cầu ở và sinh hoạt. Mỗi căn hộ sẽ có phòng (hoặc khu vực) sun-room có ánh sáng trời và mảng xanh nho nhỏ. Một cao ốc căn hộ, chung cư cũ thường bắt đầu bằng công thức cây xanh sân chơi - lobby - phòng và nơi vui chơi, thể thao có thể đưa lên nơi cao nhất. Nay thì người ta có thể dành 1- 2 tầng cho nhu cầu cây xanh ngay trong khối nhà chen lẫn với những tầng có người ở.
Năng lượng sẽ được coi là mối quan tâm hàng đầu trong thiết kế ở hai khía cạnh. Thứ nhất, năng lượng tiêu hao để tạo ra sản phẩm sẽ được chọn ở mức thấp nhất. Ví dụ, một bức tường gạch có thể được đem so với bức tường kính xem cần bao nhiêu năng lượng (than, điện…), bao nhiêu vật liệu khai thác từ thiên nhiên để tạo ra bức tường gạch và kính đó. Cái nào tiêu dùng ít năng lượng hơn sẽ được chọn. Đây là vấn đề xuất phát từ ý thức của con người nhằm làm giảm tác động lên môi trường. Với xu hướng đó, trên thế giới người ta ngày càng dùng nhiều bê tông nhẹ chịu lực cao, gia tăng sử dụng các vật liệu mới.
Thứ hai, năng lượng tiêu hao để vận hành sử dụng toà nhà cũng sẽ được xem xét từ trong quá trình thiết kế. Đây là vấn đề phức tạp trong việc giải quyết. Việc tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên như nắng, gió… trước đây gặp trở ngại vì giá thành thiết bị thường cao. Hiện nay, việc ứng dụng đã khả thi hơn nhờ công nghệ có bước đột phá, giá thành giảm. Chẳng hạn như pin mặt trời trước đây chỉ có hiệu suất 25% (biến 25% năng lượng mặt trời chiếu xuống một đơn vị diện tích tấm pin thành năng lượng hữu ích) thì nay có thể đạt hiệu suất 60%. Như vậy, với một tấm pin mặt trời đủ lớn như của mái nhà thì năng lượng tăng lên rất đáng kể.
 
Thảm nhà với mô típ thiên nhiên
 

   

Hoà hợp với thiên nhiên là một xu hướng của kiến trúc
 
 
Một ngôi nhà làm từ vật liệu tái chế ở Mỹ
 
Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ cho phép tạo nên những ngôi nhà ngày càng gần với “ngôi nhà thông minh”. Ví dụ như kính 2 lớp để giảm bức xạ nhiệt, tổ chức và tận dụng sự lưu chuyển năng lượng trong ngôi nhà; sử dụng cảm ứng để điều chỉnh ánh sáng đèn cho thích hợp… 
Theo chúng tôi, việc các công ty kinh doanh địa ốc cạnh tranh trên thị trường sẽ là động lực để những ứng dụng trên nhanh chóng trở nên hiện thực.
Với loại hình nhà phố, thời gian tới sẽ là cơ hội để các chủ nhà ứng dụng công nghệ mới cho ngôi nhà của mình.
Trước hết, phải khẳng định rằng thể loại nhà phố là do tập quán, thực tế vẫn sẽ là loại hình nhà ở trường tồn trong một thời gian dài. Bê tông cốt thép vẫn sẽ là vật liệu kết cấu đại trà, phổ biến.
Các thay đổi trong căn nhà phố có thể biểu hiện ở những xu hướng như sau:
Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ phổ biến hơn do pin mặt trời ngày càng có công năng tốt, giá thành rẻ. Đèn chiếu sáng ngoài trời, hàng rào... có thể dùng năng lượng mặt trời.
Những tiến bộ kỹ thuật sẽ cho phép cải tiến hệ thống thông tin liên lạc, dây truyền tín hiệu trong nội bộ và ra ngoài theo hướng đơn giản mà tốt hơn. Bắt đầu có sử dụng thiết bị kết nối không dây.
Về vật liệu, tấm 3D sẽ được chú ý hơn. Hiện nay trên thị trường, tấm 3D được sử dụng đi kèm với thiết kế đồng bộ. Sẽ đến lúc tấm 3D xuất hiện trên thị trường giống như tấm thạch cao, ván ép hiện nay.
Trong kiến trúc nhà phố, mặt tiền sẽ có sự thay đổi. Các ban công sẽ ít được ứng dụng hơn, thậm chí sẽ biến mất ở một số mẫu vì sự ô nhiễm, bụi bặm, ồn ào. Trong điều kiện đó, cấu trúc mặt tiền ngôi nhà theo kiểu có “lớp vỏ” sẽ được ứng dụng nhiều hơn. Bức tường gạch không phải là mặt tiền “trực tiếp” tiếp xúc với bên ngoài. Lớp vỏ có thể là kính, tấm nhôm… và giữa bức tường với lớp vỏ sẽ có lớp đệm không khí để cách nhiệt, giảm ồn. Khi đó, mặt tiền ngôi nhà sẽ dễ tạo hình hơn.
Một xu hướng nữa cần được ghi nhận là ứng dụng của thuật phong thuỷ.  Thực tế, ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Đôi khi, chính chủ đầu tư xây nhà không quan tâm lắm thì người thân của họ như cha mẹ, anh em lại quan tâm. Đây là việc khó bởi phong thuỷ là một khoa học có mang những yếu tố tâm linh. Phong thuỷ còn có đặc thù của mỗi quốc gia theo phong tục, tập quán…
Có thể trong thời gian không xa nữa sẽ xuất hiện hội tập hợp những người quan tâm đến phong thủy. Lúc đó sẽ có điều kiện để mọi người cùng hiểu đúng và ứng dụng đúng thuật phong thủy trong kiến trúc, xây dựng.
 
(*) KTS Nguyễn Bá Hiệp, công ty Urban Mode Design
(*) KTS Trần Nguyễn Quang Huy, Mỹ 
 
1. Simplicity - Đơn giản
2. Myway - Đề cao sự sáng tạo
3. Selfreliance - Là chính mình
4. Carbon - Bảo vệ môi trường (giảm sự ô nhiễm)
5. Water - Nước
6. Open - Không gian mở
7. Private Equity - Tính riêng tư
8. Lowcost - Giá thành hạ, hợp lý
9. Luxury - Sang trọng
10. Meaning - Ý nghĩa
Tài liệu nói về 10 khuynh hướng kiến trúc 2007
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 10 (2007)

Các tin khác