Những tuyệt tác của kiến trúc

19/2/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: tổng hợp KTS lê Anh Đức

Đôi khi địa hình xung quanh có một tác động mạnh mẽ đến kiến trúc

 
Ngôi nhà Y2 của Destilat

 

 

Đôi khi địa hình xung quanh có một tác động mạnh mẽ đến kiến trúc – chẳng hạn như ngôi nhà đôi nằm trên một sườn dốc ở Áo  này. Nó được xây dựng để có thể có một tầm nhìn đẹp nhất hướng ra sông Donau.
Trên mảnh đất chỉ có chiều rộng 21m, văn phòng kiến trúc Destilat đã thực hiện những điều tối ưu nhất: mỗi một tầng được thiết kế sao cho phù hợp với địa hình dốc theo một thứ tự từ trên xuống dưới. Hai khối nhà (phòng khách và phòng ngủ) được liên kết với nhau ngầm dưới mặt đất.
Sự phân chia thể tích không gian giữa hai khối nhà mỏng nhằm củng cố ảnh hưởng của khoảng không gian chuyển tiếp. Nó đặt cả hai khối nhà trong một mối quan hệ mạnh mẽ với nhau và với địa hình xung quanh. 
Phòng khách nằm ở hướng đông nam hoàn toàn đóng kín, trong khi phòng ngủ ở phía tây nam được mở rộng như một chiếc cửa lớn. Về mặt hình thức, ngôi nhà này xuất hiện như hai ngôi nhà sinh đôi tách riêng. Nó đem lại cảm giác vừa khác lạ mà vừa quen thuộc, tương tự như chiều cao và kích thước ngôi nhà. Một điểm đặc biệt nữa là một cái cây đã chết được phơi khô và trở thành một chiếc cột trụ đỡ trong góc nhà.
Ảnh: Mark Sengstbratl – Nguồn: Design Milk

 

 

Công trình Shoffice của văn phòng kiến trúc Platform 5

 

 

Shoffice (shed + office) là không gian pavilion trong vườn chứa một văn phòng nhỏ, cùng một khu lưu trữ nằm phía sau ngôi nhà hộp có sân phía trước được xây vào những năm 1950 tại St John’s Wood. Yêu cầu của chủ nhà đặt ra là Shoffice phải được quan niệm là một đối tượng điêu khắc chảy trong không gian khu vườn này.
Không gian văn phòng bằng kính ẩn mình bên trong một vỏ gỗ ép hình êlíp gợi nhớ tới hình ảnh của miếng mùn cưa. Nó cũng tạo thành một chiếc sân nhỏ ở giữa bãi cỏ. Nội thất được làm từ gỗ sồi và được trang bị cùng với một chiếc bàn trụ và khu lưu trữ. Hai luồng ánh sáng từ mái nhà – một từ phía trên của bàn làm việc và một nguồn sáng khác đi vào không gian làm việc, thông qua khoảng mở với bầu trời ở bên ngoài văn phòng.
Theo Contemporist

 

 

Thư viện Folkwang của Max DudleR

 

 

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Thuỵ Sĩ Max Dudler, thư viện Folkwang đã tập hợp lưu trữ của ba tổ chức riêng biệt vào trong một toà nhà bốn tầng, hoàn thành hình bốn cạnh của tu viện Bendictine cũ mà bây giờ là khuôn viên chính của trường đại học.
Ý tưởng của Dudler cho thư viện mới này là tạo ra “một khối hình được 
xây dựng trên nền tảng của những bức tường đá cũ”, với lối vào đi từ phía 
quảng trường.
Mặt tiền đá cẩm thạch được phát triển với sự hợp tác của nhiếp ảnh gia Stefan Mueller, người đã đến thăm một mỏ đá và chụp lại hình ảnh của những phiến đá. 12 hình ảnh khác nhau được sắp xếp bố trí phía sau các tấm kính như để gợi đến 12 nốt nhạc khác nhau được xếp trên khuông nhạc.
Buổi tối, ánh sáng xuyên qua các tấm chắn mờ đó đem đến cho tòa nhà một sự hiện diện rực rỡ ở trong sân.
Phòng đọc sách nằm tại tầng 1 của toà nhà là khoảng thông của ba tầng, được bao phủ bởi các giá sách làm từ gỗ anh đào, trong khi nhiều cuốn sách khác có thể tìm thấy được ở hai tầng gallery phía trên.
Theo Dezeen – Ảnh: Stefan Müller
 

 

Công trình “Tony’s Farm” của Playze

 

 

Văn phòng kiến trúc có trụ sở tại Berlin và Thượng Hải Playze vừa hoàn thành công trình “Tony’s Farm” là những container đục lỗ được xếp chồng lên nhau để tạo nên văn phòng cho một trang trại hữu cơ tại Thượng Hải , Trung Quốc. Tony’s Farm – trang trại lớn nhất Thượng Hải đã đề nghị Playze thiết kế phát triển khu tiếp tân chính, hành lang và khu vực VIP cũng như văn phòng cùng với các nhà máy hiện có. Các kiến trúc sư đã cắt mở một bên của nhà máy – toà nhà màu trắng như đã thấy trong ảnh và lấp đầy với những container, mà phía trong nó là các văn phòng và phòng thí nghiệm. Các container này được lựa chọn vì tính bền vững của nó. Đồng thời nó cũng là “một ẩn dụ của không gian tái chế” như lời các kiến trúc sư giải thích. Tre địa phương cũng được sử dụng cho mặt sàn nội và ngoại thất. Lối vào được đặt dưới ba container được liên kết với nhau bằng dầm xà dẫn đến một hành lang.  
Theo Dezeen

 

 

Ngôi nhà Z house của văn phòng kiến trúc Stafford

 

 

Một nguyên tắc trong thiết kế đó là đem đến sự thoải mái cho tất cả các thành viên trong gia đình, tạo ra một môi trường bình yên. Với sự phong phú của ánh sáng tự nhiên và ánh mặt trời, những không gian được đan xen với thiên nhiên thông qua việc sử dụng sân vườn, giếng trời. Ngôi nhà Z House do văn phòng kiến trúc Bruce Stafford thiết kế với không gian lưu thông hai tầng, cho phép sự kết nối giữa các không gian nhưng đồng thời cũng vẫn duy trì được sự riêng tư. Không hề có tầm nhìn ra bên ngoài, ngôi nhà tạo ra khung cảnh của riêng nó và chiều sâu của không gian thông qua việc sử dụng các không gian kết nối với cảnh quan. Những không gian này được thiết kế để nắm bắt những chất lượng khác nhau của ánh sáng tự nhiên, tạo ra tấm thảm chuyển dịch như thể ngôi nhà phản ứng với ánh sáng mặt trời thay đổi. Ngôi nhà trung tâm là 
hiện thân của độ bền, sự tin cậy – nó là nơi an toàn cung cấp neo thuyề n bảo vệ cho các yếu tố nhẹ hơn. Phần hộp gỗ với các đường cong và được ngăn cách bởi ánh sáng thuỷ tinh chiếu xuyên qua trung tâm ngôi nhà.
Theo Designboom
 

 

 

Khu vườn Lan Xi của Archi–Union

 

Studio Archi-Union ở Thượng Hải đã sử dụng các viên gạch với kích cỡ khác nhau để tạo nên hình ảnh những đợt sóng chạy ngang bên ngoài nhà hàng và câu lạc bộ tại công viên di sản văn hoá ở Thành Đô, Trung Quốc. Các kiến trúc sư đã dùng một thuật toán để xác định chín loại gạch khác nhau được làm bằng tay để tạo ra kết cấu giống như những đợt sóng. Mái dốc chia ngôi nhà theo chiều dọc thành các khối riêng biệt và hình dáng uốn cong được mô phỏng từ hình ảnh những ngọn núi, con sông cũng như hình dáng đặc trưng trong kiến trúc Trung Quốc. “Công trình Lan Xi là một cách định nghĩa của kiến trúc truyền thống Trung Quốc thông qua ngôn ngữ của các phương pháp chế tạo kỹ thuật số” – kiến trúc sư Crisie Yuan của Arch-Union đã phát biểu như vậy. Nhà hàng và câu lạc bộ được đặt đối diện với sân trung tâm nơi con đường chia bãi cỏ và các tuyến đường tới các phòng khác nhau. 
Theo Dezeen
 

 
Villa Sapi do David Lombardi thiết kế 

 

 

Concept “Function over the Form” (Chức năng hơn là hình thức) của kiến trúc sư người Canada David Lombardi đã để lại trong các vị khách của Villa Sapi một cảm giác khám phá và bất ngờ ở ngôi nhà theo phong cách truyền thống kiểu mái tranh, mà nhà bếp chính là một rạp hát tại nhà. Đồ nội thất villa này mang những chủ đề màu sắc khác nhau của màu đen, đỏ, xanh chanh; trong khi những bức tường thì được trang trí một cách tinh tế cùng với tre, thác nước và các tác phẩm nghệ thuật. 
Hướng nhìn từ khu vực mở của phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và nhà tắm thì không gì sánh được. Từ đây khách nghỉ dưỡng có thể phóng tầm mắt mình hướng ra khung cảnh của bầu trời, biển đảo, những ngọn núi xa xa hay những khu rừng và những thuyền đánh cá đầy màu sắc. Buổi tối sau buổi hoàng hôn tuyệt đẹp, khung cảnh càng trở nên huyền ảo hơn với ánh trăng lấp lánh trên nước. Đơn giản là một cảnh tượng bình yên và không thể quên được.  Theo Contemporist

 

Các tin khác