Nicola Harding: Phong cách đồng quê cổ điển kiểu Anh & thiết kế lấy con người làm trung tâm

20/6/2022 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Thực hiện NGUYỄN NHÀN  Tư liệu tham khảo &và hình ảnh Nicola Harding

Được xem là một trong những nhà thiết kế nội thất hàng đầu Vương quốc Anh, các thiết kế của Nicola Harding dù là nhà ở tư nhân hay dự án thương mại cũng đều tạo được bầu không khí thoải mái, thân thuộc như ở nhà.

 
 
 
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thần học và chuyên ngành thiết kế cảnh quan, Nicola Harding được nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng Arne Maynard hướng dẫn trong 5 năm. 
Vào năm 2008, cô mở Studio thiết kế mang tên mình cùng những lời mời tư vấn thiết kế nội thất thông qua hình thức truyền miệng. Từ đó đến nay, cô được biết đến là nhà thiết kế nội thất với những dự án thương mại, nhà ở có gu, tiện nghi và thoải mái.
 
Thiết kế nội thất không nhất thiết phải “bắt trend” 
Nicola Harding cho rằng không gian sống phải là nơi giúp con người cảm thấy thoải mái, giúp họ có cảm giác thuộc về. Do đó, nội thất không nhất thiết phải chạy theo xu hướng, nó có thể “tỏa sáng” theo cách riêng. Cái cách mà mỗi sự bố trí, mỗi món đồ, phụ kiện trang trí… đều gắn với một câu chuyện cũ, những kỷ niệm đáng nhớ, lòng tự hào văn hóa địa phương… 
Theo cô, điều này làm cho không gian nội thất có sức sống, có linh hồn, không đơn thuần chỉ là đáp ứng mục tiêu công năng và có phong cách đẹp.
Bởi vậy, trước khi bắt đầu một dự án, cô thường tìm hiểu rất kỹ về khách hàng, về cuộc sống cá nhân, thói quen sinh hoạt và cả những mong muốn sâu kín nhất về ngôi nhà tương lai của họ.
Nhất là với những dự án thương mại, khi mà đối tượng trải nghiệm không giới hạn ở một số người trong gia đình, cô lại càng cẩn trọng hơn trong thiết kế để người nào cũng cảm thấy được chào đón.
Như dự án khách sạn Beaverbrook, London, mặc dù ý tưởng chủ đạo của khách sạn là tạo không gian “nhà lãnh chúa Beaverbrook” thứ hai nhưng mỗi khu vực, mỗi căn phòng lại được đặc trưng bởi sự lựa chọn bảng màu, nội thất, họa tiết… khác nhau. Những yếu tố này góp phần tạo nên khung cảnh hấp dẫn, phong phú, mời gọi khách hàng quay trở lại.
 

 

 

 

 
Màu sắc là tài sản quan trọng của mỗi không gian, mỗi cá nhân
Nicola Harding không có bảng màu yêu thích hay bảng màu chủ đạo. Với cô, màu sắc là tài sản và màu nào cũng có giá trị. Cô thường dựa vào diện tích, lượng ánh sáng tự nhiên, mối liên hệ giữa không gian bên trong - bên ngoài và tính cách, tâm lý người sử dụng để lựa chọn màu sắc phù hợp.
Ví dụ như gam màu nhã nhặn sẽ dành cho không gian nhà bếp, phòng sinh hoạt chung; màu xanh lá cây được lựa chọn để tăng tính kết nối cho không gian mở hoặc chọn bảng màu tương phản nhẹ nhàng cho phòng ngủ để kích thích thị giác.
Ở dự án “Nhà phố Bath”, cách lựa chọn màu sắc thông minh của Nicola Harding đã giúp “cải biến” không gian nhà 5 tầng một cách ít tốn kém nhất: phòng nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ chọn màu sắc sáng tương đồng để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát; khu vực có lượng ánh sáng tự nhiên ít hơn lại chọn gam màu tươi vui để tạo điểm nhấn và bảng màu được lặp lại có quy luật xuyên suốt các tầng để duy trì sự liền lạc.
 
 

 


 

 
 
Đồ cổ, cổ điển giúp không gian nội thất có hồn
Nicola Harding yêu thích việc phối trộn giữa nội thất cổ, cổ điển và nội thất đương đại. Cô quan niệm đồ nội thất cổ điển giúp liên kết quá khứ - hiện tại và mở ra một không gian tương lai ấn tượng, bền vững.
 
Quan tâm đến sự kết nối giữa nội thất và không gian bên ngoài
Như “bệnh nghề nghiệp”, Nicola Harding cảm thấy khó chịu nếu tầm nhìn hướng ra ngoài bị chặn lại bởi một yếu tố nào khác thiên nhiên, cây cỏ. Và chắc chắn cô sẽ tìm cách thay đổi bố cục để không gian trong - ngoài giữ được tính kết nối đặc biệt này.
Theo dõi Nicola Harding tại Nicolaharding.com
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 192

 

Các tin khác