Nồng nàn sắc đỏ

3/11/2017 - Chuyên đề

Trong vô vàn sắc màu của thiên nhiên, thì màu đỏ là một màu đặc biệt. Đỏ được chú ý nhất, mang nhiều ý nghĩa nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất. Ở  phạm vi thẩm mỹ nói chung, màu đỏ được coi là màu đẹp, được đại đa số ưa thích. Màu đỏ luôn được ưu ái...

 

 

 

 

 

Thuở nhỏ, các cô bé, các cậu bé đều thích vẽ hoa, vẽ mặt trời, và vẽ lá cờ. Lý do thật rõ ràng – đó là những sự vật được tô màu đỏ. Màu đỏ ăn sâu và trí nhớ và ý niệm. Những khái niệm về màu sắc của mỗi người có thể rất khác nhau, ví như màu xanh của người này khác với màu xanh của người kia; thế nhưng màu đỏ của mọi người lại rất gần nhau. Chưa đề cập tới yếu tố văn hóa, thì màu đỏ luôn là màu gây chú ý về mặt thị giác thuần tuý. Màu đỏ nổi bật, màu đỏ tươi, màu đỏ đẹp… Màu đỏ cũng đuợc coi là màu chuẩn trong hội họa, nhiếp ảnh, ít bị sai lệch, ám màu.
Màu đỏ cũng thể hiện nhiều ý nghĩa khác mà các màu sắc khác không thể có. Màu đỏ thể hiện sự quý hiếm, màu đỏ thể hiện sự trang nghiêm, màu đỏ thể hiện hào hùng khí phách, màu đỏ thể hiện sự trân trọng tôn vinh, màu đỏ may mắn... Trong kiến trúc, tự xưa màu đỏ đã được sử dụng nhiều với những sắc thái, ý nghĩa như thế. Ở kiến trúc hiện đại, màu đỏ vẫn xuất hiện, như là những điểm nhấn ấn tượng. Màu đỏ làm cân bằng sắc màu nóng – lạnh trong không gian, giảm bớt sự lạnh lẽo của những tông màu lạnh; và cũng là cân bằng âm dương. Màu đỏ gợi cảm giác ấm áp, nồng nàn, quyến rũ, khiến người ta có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.
Màu đỏ có thể có mặt ở nhiều không gian, với nhiều chất liệu. Sự có mặt của màu đỏ luôn cuốn hút và gây ấn tượng. Dường như màu đỏ không bao giờ lỗi mốt. Trong những năm gần đây, màu đỏ và màu nóng nói chung xuất hiện khá nhiều trong những kiến trúc hiện đại, có thể là công trình công cộng hay nhà ở. Trong kiến trúc và nội thất, màu đỏ được sử dụng như một cách tìm kiếm và thể hiện cảm xúc, gây sự chú ý. Màu đỏ ngày càng phổ cập và dễ sử dụng bởi công nghệ sơn và các vật liệu nhân tạo cho màu sắc như ý. Tuy vậy cũng rất cụ thể trong kiến trúc, cần sử dụng đúng lúc, đúng chỗ và tiết chế thì màu đỏ mới đem lại hiệu quả. Lạm dụng màu đỏ sẽ gây những hiệu ứng tâm lý tiêu cực như hoa mắt, bức bối, khó chịu. Những công trình, những không gian thiên về âm, tĩnh lặng càng cần tiết chế màu đỏ. Đỏ sử dụng vừa đủ để cân bằng, tránh tràn lan gây nóng. Ở công trình công cộng có thể sử dụng nhiều màu đỏ hơn nhà ở; ở phòng khách có thể sử dụng nhiều màu đỏ hơn phòng ngủ...
Và cũng là nguyên tắc, việc sử dụng màu đỏ cũng cần quan tâm tới hòa sắc chung và môi trường xung quanh, cùng yếu tố tâm sinh lý con người.

Bài DUY DŨNG ảnh P.V

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 100

Các tin khác