Ola Hale: Restaurant & Bar

17/11/2023 - Điểm đến
Tác giả: Bài BARIS ARCH Ảnh PAUL PHAN

Nằm trên con đường Hai Bà Trưng, Ola Hale Restaurant & Bar là một nhà hàng phong cách Hawaii tại Sài Gòn với tầm nhìn hướng ra nhà thờ Tân Định. Tòa nhà ban đầu là một ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1970, theo phong cách hiện đại miền Nam Việt Nam. Dựa trên ý tưởng đưa lịch sử vào câu chuyện của thương hiệu mà Ola Hale lựa chọn mặt bằng hiện trạng là một ngôi nhà đã trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của Sài Gòn từ thế kỷ 20 đến nay.

 

 

 
Được che phủ bán phần bởi những bức tường gạch bê tông, khoảng sân trước là nơi chào đón mọi người đến với nhà hàng Ola Hale. Ý tưởng thiết kế xuất phát từ tinh thần “Ohana”, vì “ohana” có nghĩa là “nhà” trong tiếng Hawaii, đơn vị thiết kế cố gắng mang tinh thần này đến cho mọi người khi bước vào nhà hàng như thể họ đang trở về ngôi nhà của mình. 
Với khách, Ola Hale chính là một trải nghiệm giao thoa giữa hai nền văn hóa Hawaii - Việt Nam. Đặc biệt trải nghiệm này được thiết kế theo văn hóa thăm nhà của người Việt Nam khi mọi người được chào đón tại quầy bar ở tầng trệt, cùng nhau quây quần dùng bữa ở tầng 1, rồi gắn kết thân thiết hơn với nhau tại quầy bar, trong không gian ấm cúng bên dưới “tiếng sóng vỗ” trên trần nhà và ánh đèn mờ ấm áp. Lý tưởng hơn nữa là tận hưởng không gian ngoài trời trên ban công tầng 2 nhìn ra nhà thờ Tân Định màu hồng lịch sử.
Không gian của Ola Hale được thể hiện một câu chuyện liền mạch thông qua sưu tầm và kết hợp những mảnh ghép văn hóa của Việt Nam và Hawaii. Từ chiếc ván lướt sóng được vận chuyển về từ Hawaii, những tấm vách mây đan lấy cảm hứng từ cái nôm, cái thời - dụng cụ đánh cá của người Việt, chiếc bình gốm Biên Hòa, hay hệ quầy bar được tạo hình thủ công từ gạch tuynel sơn xanh - vẻ đẹp trần trụi từ cách xây dựng ngôi nhà nguyên bản của người Việt… và đưa chúng vào sự sắp xếp hài hòa của không gian.
 
 
 
 

   


Đồ nội thất được thiết kế riêng để tạo cảm giác như ở nhà. Những chiếc ghế xích đu, vách tre đan, chiếc bàn Ohana lớn với hình dáng bất toàn, không vuông vắn... dưới bàn tay của người thợ trẻ lành nghề, trở nên sống động và như chỉ dành cho Ola Hale. Đó là những người nhạy cảm với văn hóa, họ cảm nhận được nhóm thiết kế mong muốn điều gì và dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra chúng.
Không chỉ đồ nội thất và trang trí, còn có các bức tranh tường được vẽ bởi những họa sĩ trẻ tài năng. Từ hình ảnh cô gái Hawaii ôm cả thiên nhiên vào lòng, cho đến con sóng to đang dâng trào giữa vùng biển xanh, những cánh rừng nhiệt đới với động vật, thực vật của Hawaii và Việt Nam, qua bàn tay khéo léo và đôi mắt nghệ thuật của các họa sĩ, thiên nhiên của hai vùng văn hóa được hiện lên hùng vĩ và đầy cảm hứng.
 
 

  


Những người thiết kế đã cân nhắc để các mảng xanh được thiết kế kỹ lưỡng và phù hợp với câu chuyện thương hiệu của Ola Hale, đó là đưa tinh thần Việt Nam vào không gian nhưng cũng khiến ta liên tưởng đến khu rừng nhiệt đới Hawaii. Vì vậy nhóm thiết kế chọn lá dong, chuối và Monstera để tạo nền xanh cho các loài hoa nhiệt đới như hoa sứ và hoa chuối. Điểm nhấn của công trình là cây hoa giấy 42 năm tuổi, không chỉ tạo cảnh quan độc đáo mà còn đóng vai trò làm mềm mại hơn cho tòa nhà hiện tại.
Thiết kế: CHIO Architects
Diện tích: 688m2 sàn
Địa điểm: Q.1, TP. HCM
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 209

 

Các tin khác