Phong cách quán nhỏ

15/12/2017 - Nhà ở

Với diện tích sàn 24 mét vuông, nguyên bản không gian là một chung cư cũ bề ngang chỉ vỏn vẹn 2,9m, một giải pháp cải tạo, biến tấu để trở thành quán cà phê được chủ nhân tự tay thực hiện trong 20 ngày. Tree Coffee ra đời, sức chứa khoảng 24 khách, gọn gàng, xinh xắn và đầy cá tính. 

 

 

Sử dụng giải pháp phân tầng vừa tạo độ mở và cơi nới rất hiệu quả, không tạo cảm giác bức bí cho không gian quán

 

Cột chắn giữa nhà trở thành một mảng phân cách và cũng là chi tiết trang trí hợp lý cho tổng thể công trình 

 

Nằm ở tầng trệt của khu chung cư cũ kỹ trên đường Trương Quyền, quận 3, phần mặt tiền không gian quán được chủ nhân sử dụng bức tường cây làm điểm nhấn, vừa che đậy những khiếm khuyết của một chung cư đã xuống cấp, vừa tự tạo dấu ấn ngay từ ban đầu cho không gian cà phê Cây (Tree Coffee). 
Bước qua lớp cửa kính, không gian nhà ở trước kia nay được thay đổi hoàn toàn, từ hệ thống điện nước, màu sơn, đến việc bố cục để tạo thành một quán nhỏ có phong cách. Điểm yếu của công trình ngay sau cửa vào là phần cột chắn giữa nhà không thể di dời, thay đổi, sự ngăn cách ấy được tận dụng làm thành chi tiết phân bố không gian, sử dụng các chi tiết như kệ sách, cây xanh bao quanh lấy phần cột chắn để làm mềm hóa chi tiết cột bê tông, tạo kết nối hài hòa với tổng thể nội thất. 
Do không được can thiệp trực tiếp vào kiến trúc, tường bao của công trình, giải pháp đi dây điện nổi trở thành một chi tiết trang trí thú vị, kết hợp cùng màu sơn xám làm nền cho toàn công trình, vách tường được điểm xuyết giản đơn bằng các ký tự sơn trắng, vẽ tay theo phong cách nghệ thuật xắp chữ Typography, tạo cho công trình có chiều sâu, làm nổi bật đồ dùng nội thất như bộ salon thùng mang kiểu dáng cổ điển, cùng các hiện vật gối vải, khung tranh, hệ thống bàn nước để mộc xẻ từ các thân gỗ nguyên khối… 
Gam xám của màu nền còn là lợi thế để che đậy các khiếm khuyết nhỏ của công trình, nhưng lại rất dễ sắp đặt và lựa chọn các chi tiết trang trí khác, thế nên nhìn từ tổng thể, công trình mang nét đẹp gần gũi, hài hòa, duyên dáng, vừa cổ điển lại vừa hiện đại, mang công năng là quán nhỏ, dễ điều phối, quản lý, cũng đồng thời là nơi làm việc và tiếp bạn của chủ nhân - cũng là một kiến trúc sư trẻ trong ngành kiến trúc của thành phố.

 

Lối trang trí ngẫu hứng từng góc nhỏ tạo cho tổng thể không gian quán một cá tính rất riêng

 

Các chi tiết trang trí nổi bật trên tông nền xám, trở thành điểm nhấn đẹp cho không gian quán 

 

Đường điện đi dây nổi, sử dụng ống lớn làm điểm nhấn trong trang trí 

 

Các mảng tường trống được điểm xuyết bằng nghệ thuật Typography, vừa giản đơn, cá tính nhưng lại dễ thực hiện với chi phí rất tiết kiệm

 

Không gian của tầng lửng khoảng 9 mét vuông được trang trí và sắp đặt giản đơn với hai dãy bàn xẻ từ một thân gỗ để mộc 

 

 

Lối vào đậm phong cách nhiệt đới của Tree Coffeee

Bài và ảnh Nguyễn Đình 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 119

Các tin khác