Phủ xanh “resort” phố

17/1/2023 - Nhà ở
Tác giả: Bài MAI CHÂN Ảnh NAM BÙI

Nằm ở thành phổ biển Phan Thiết, ngôi nhà mang đến một cảm giác mát lành, yên ả khi mọi góc nhà đều được tô điểm bởi những “tấm rèm” xanh!

 
 
 
Trong các thiết kế của mình, MM Home luôn đề cao sự mạch lạc, đơn giản nhưng vẫn không quên để lại dấu ấn cá nhân bằng những không gian sống hài hòa với thiên nhiên, bất kể những diện tích lớn bé hay vị trí tọa lạc của khu đất. Cùng rất nhiều cây xanh! Công trình mới được xây trên dải đất miền Trung đầy nắng và gió - quê hương của nữ kiến trúc sư chủ trì này, cũng vậy! 
Ngay từ mặt tiền, ngôi nhà đã tạo thiện cảm cho người qua lại bằng những mảng xanh dịu mắt đến từ hệ cây cối, dây leo đa dạng từ tường rào lên đến tận mái nhà. Bên trong, mảng xanh tiếp tục lan tỏa và đổ bóng lên mọi góc phòng, từ các phòng ngủ, phòng khách đến những không gian sinh hoạt chung hay các góc thư giãn ở ban công, hành lang. Dù đang làm việc, học tập hay nấu ăn, bơi lội, các thành viên trong gia đình năm người đều cảm nhận được sự bầu bạn của cây cỏ, hoa lá xung quanh mình.
Để tăng tối đa tính kết nối với thiên nhiên và chiều lòng gia chủ mê làm vườn, mê hòa hợp với cảnh quan của khu phố, kiến trúc sư đã thay thế hệ mái tôn thông thường bằng một khu vườn xanh được quy hoạch công phu với nhiều không gian dành cho cây ăn trái, cây tạo bóng mát, thảm hoa trang trí... Đây cũng là nơi có thể nhìn ngắm trọn vẹn công viên cạnh bờ sông phía trước nhà và thả mình theo những buổi hoàng hôn rực rỡ của phố biển. 
Ngôi nhà có diện tích 15x20m được quy hoạch 2 tầng, với 4 phòng ngủ và những khoảng mở thênh thang nhìn ra hành lang, hồ bơi, sân vườn. Hồ bơi là không gian yêu thích của ba cậu con trai, trong khi ông bố (làm nghề xây dựng) say mê với khu vườn trên mái, còn người mẹ lại phải lòng với những góc nhà mát xanh sau những giờ miệt mài với các con số. Phòng khách và bếp, bàn ăn được làm mát tự nhiên bởi hồ bơi trải dài; và ở tầng trên, những tấm rèm xanh từ dây leo giúp che chắn nắng gắt từ hướng tây và đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho mặt tiền.
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến những giải pháp chiếu sáng và thông gió độc đáo ở công trình này. MM Home bố trí rất nhiều cây xanh từ sân vườn, các phòng ngủ cho đến phòng vệ sinh. Và đi kèm với chúng là những giải pháp lấy sáng và đối lưu không khí một cách tự nhiên bằng giếng trời, các hệ cửa kính, tường gạch kính và cả những khoảng đệm có chủ ý như các ban công, hành lang tọa lạc khắp các phòng.
Và sau tất cả, một ngôi nhà đẹp là nơi mọi thành viên đều mong muốn trở về vào cuối ngày.
 
Địa điểm: TP. Phan Thiết, Bình Thuận
Thiết kế: MM Home
 
 
 

 

 
 
 
Phòng khách và bếp, bàn ăn được làm mát tự nhiên bởi hồ bơi trải dài; và ở tầng trên, những tấm rèm xanh từ dây leo giúp che chắn nắng gắt từ hướng tây và đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho mặt tiền
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 200

Các tin khác