Ra riêng trong ngôi nhà chung

15/12/2017 - Nhà ở

Nhà nằm ở phường Tân An, Biên Hòa. Diện tích đất khá rộng với bề ngang hơn 11m và bề dài gần 20m. Nhờ vậy, kiến trúc sư đã thoải mái khi thực hiện ý tưởng của chủ nhà đó là tạo một không gian sống mở và liền lạc.  

 

 

 

Khi quyết định xây ngôi nhà cho nhiều thế hệ chung sống, 4 chủ đầu tư trong một công trình nhà phố rộng 5m này đã vấp phải vấn đề “riêng mà vẫn chung”. Mỗi hộ ở một lầu khép kín, có phòng khách và bếp núc riêng đồng thời cần phòng khách chung cho cả nhà. Các anh chị em có người là bác sỹ mở phòng mạch tư, có người lại kinh doanh tự do, cha mẹ vừa muốn gần con cháu lại không muốn chung đụng bếp núc do ăn uống khác nhau... Nhiều nhu cầu đan xen ấy cần được xử lý tổng hợp với cách thiết kế linh hoạt chiều được ý riêng mà không phá vỡ cấu trúc chung. Nhà ống theo kiểu ô cầu thang nằm giữa, khi lên lầu chia ra phòng trước phòng sau bị "phá sản"  bởi không thể đáp ứng tốt các nhau cầu độc lập cho mỗi hộ ở từng tầng. Mặt khác, túi tiền và gu thẩm mỹ của các thế hệ thành viên trong gia đình không tương đồng, nên rất khó để chọn ra một "mẫu nhà" được xem là đẹp, thời thượng với người này nhưng lại không vừa ý người kia.
Sau nhiều bàn luận và chỉnh sửa thiết kế, cuối cùng giải pháp làm hầm và đưa cầu thang ra mặt trước nhà được chọn. Hầm giúp giải quyết toàn bộ xe của chủ và khách, cũng như làm kho chung. Còn ô cầu thang nằm ngoài cùng sẽ tránh giao thông chia cắt các hộ và giúp lối lên xuống đối ngoại cũng như việc thoát hiểm tốt hơn, không ai phải đi xuyên vào giữa nhà. Một giếng trời nhỏ mở ở giữa xuyên suốt các lầu, cùng với khoảng sân sau đầy nắng tạo điều kiện cho các phòng nằm phía sau nhà luôn thoáng và sáng. Tùy theo cơ cấu mỗi hộ, thiết kế nội thất được thay đổi tương ứng trên cơ sở giữ một nét chung về màu sắc và chất liệu, thay đổi chi tiết theo chủ nhân của từng phòng.
Thực tế khi vào sử dụng, từng căn hộ chưa có nhiều điều kiện để hoàn thiện theo phong cách và ấn tượng riêng, nhưng ít nhất cấu trúc không gian đã đem lại sự hài lòng cho đại gia đình. Phần trang trí hoàn thiện vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai gần.

Địa chỉ: Đô thị mới Nam Long, P. Tân Thuận Đông, Q.7, TP.HCM
Thiết kế: Công ty TV-TK-XD Kiến Xanh

 

Những không gian chung tại đầu mỗi tầng

 

 

 

Nhịp ngang và màu trắng của lam sắt tạo nên ấn tượng giản dị về một ngôi nhà chung mà vẫn riêng này

 

 

Các phòng ngủ trên lầu nhỏ gọn, thông thoáng 

 

Giếng trời, sân sau tuy không nhiều nhưng là “ lá phổi” dẫn khí quan trọng cho ngôi nhà ống nhiều tầng này

Bài KTS Thái Hoàng Dưỡng ảnh Quỳnh Mai 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 119

Các tin khác