Relooking Home - Để có mái ấm như ý

16/9/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Quang Thái

Sau hai năm trời sống trong căn hộ chung cư ngày càng chật chội hơn vì thỉnh thoảng cứ “tha” về đồ nội thất, vợ chồng anh H. cảm thấy đang trở thành “nạn nhân” hơn là chủ nhân. Thật ra, mái ấm gia đình họ vẫn ấm cúng, nhưng không gian sinh hoạt ngày càng thu hẹp. Trong khi đó, hai đứa con đang lớn và cũng cần có góc sinh hoạt riêng. Bàn tính mãi, họ nhờ bạn bè tư vấn. Nhưng chuyện càng rối thêm vì “9 người 10 ý”. Rốt cuộc, vợ chồng anh H. đành bằng lòng với những gì đang có và quyết định sẽ “đại tu” căn hộ nếu có cơ hội, dù khả năng này là rất thấp.

 
 
Trong thực tế, những trường hợp như vợ chồng anh H. không phải là hiếm. Nhu cầu sử dụng những sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt gia đình ngày càng tăng, trong khi diện tích đất ở ngày càng thu hẹp. Ngay cả trong một đại gia đình truyền thống, khuynh hướng chia nhỏ diện tích ở chung cho nhiều “tiểu gia đình” là không thể tránh khỏi. Và thế là không gian sinh hoạt chung bị hy sinh cho lợi ích của tình trạng... nhân mãn.
Nhưng giải quyết câu chuyện của vợ chồng anh H. không phải chờ đến lúc đại tu căn hộ. Khi chúng tôi đến gặp kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Bá Hiệp trình bày vấn đề trên bằng thuật ngữ relooking home (tạm dịch là “làm mới lại mái ấm”), anh tỏ ra rất hào hứng vì từng “relooking home” cho nhiều thân chủ. Cách nay 7 năm, một cô khách hàng người Nhật nhờ KTS Hiệp thiết kế lại cửa hàng trên đường Mạc Thị Bưởi. Sẵn hài lòng với tay nghề của anh, cô ta đề nghị relooking căn hộ nhỏ vừa mới mua trên đường Phạm Ngọc Thạch, có kích thước 4x9m (tổng diện tích khoảng 40m2, kể cả ban công). Sau khi nghe thân chủ trình bày rõ yêu cầu sử dụng và sở thích thẩm mỹ, KTS Hiệp bắt tay vào làm. “Chi phí khá cao vì phải đặt hàng nội thất đúng ý và phù hợp với không gian sống của chủ nhà”, anh kể.
 
Khi nào cần đến KTS nội thất?
Là Việt kiều Canada về nước hoạt động từ giữa những năm 90, anh Hiệp cho biết trong đào tạo KTS ở nước ngoài, người ta có lưu ý đến KTS theo nghĩa chung thông thường và KTS nội thất (architect d’intérieur).
Phân ngành này giúp phân biệt giữa một KTS có kỹ năng thiết kế nội thất và một décorateur, tức nhà thiết kế nội thất thuần tuý. Sự khác biệt ở tên gọi còn do tính chất công việc. Nhà thiết kế nội thất không làm thay đổi nhiều kết cấu căn nhà (nói nôm na là không phải đục phá phòng ốc) mà chỉ chú tâm tạo nên một không gian sống phù hợp với sở thích và cá tính của chủ nhà. Nhưng một KTS nội thất sẽ “nhìn” kỹ cấu trúc căn nhà trước khi quyết định relooking. Cụ thể hơn, “hồ sơ” căn nhà sẽ được phân tích để xác định xem đâu là khoảng không gian có thể được mở thêm mà không làm ảnh hưởng đến độ bền vững của toàn bộ cấu trúc. Anh Hiệp nhận xét rằng nhà ở Việt Nam rất dễ làm relooking vì có cấu trúc đúc bê tông đơn giản. Chỉ cần xác định đâu là cột, đâu là đà, là có thể giải phóng được bức tường (tức phần không chịu lực trong kết cấu chung của căn nhà) để mở rộng không gian mong muốn. Vì vậy, nếu chỉ yêu cầu relooking lại một không gian nhỏ trong căn nhà, chẳng hạn phòng khách và làm việc, chủ nhà nên tìm đến một décorateur thì hợp lý hơn.
Sau khi nhận lời, KTS nội thất sẽ lên chương trình gồm những phần việc như xác định hiện trạng nhà, số người trong gia đình, tuổi (trẻ em, người lớn), nghề nghiệp của chủ nhà (cả vợ lẫn chồng), quan hệ giao tiếp… Những chi tiết tưởng chừng vô bổ này lại quyết định cho tính chất công việc relooking. Chẳng hạn nếu vợ chủ nhà là người đang theo dõi sàn chứng khoán thì chắc chắn không thể quên một vị trí (ưu tiên) đặt màn hình máy vi tính để theo dõi thông tin chỉ số trên thị trường. Hoặc nếu ông chồng muốn có chỗ “chén thù chén tạc” với các đối tác trong mối quan hệ xã hội và công việc thì một quầy bar hẳn được lưu ý.
Nhu cầu relooking đôi khi phản ảnh giới tính của chủ nhà. Một không gian sống nếu lấy bếp làm tâm điểm sinh hoạt gia đình thì người đặt hàng thường là nữ giới, trong khi không gian giải trí nghe nhìn (home theatre) phản ảnh nhu cầu của nam giới.
 
 
 
Relooking home: nhu cầu sẽ ngày càng tăng
Một ngày đẹp trời nào đó - chẳng hạn được lên lương, thay đổi tính chất công việc, trúng vé số hoặc “đi bước nữa” - sẽ khiến bạn nghĩ đến việc thay đổi không gian sống đã quá quen thuộc từ những vật dụng cho đến cảnh quan, như để tạo thêm niềm hứng khởi cho hoàn cảnh mới. Thậm chí ngày nay, xu hướng home office (làm việc tại nhà với nội thất thiết kế phù hợp trong môi trường sinh hoạt gia đình) cũng góp phần đẩy mạnh nhu cầu relooking home, giúp chủ nhà vừa có thể tiếp khách hàng vừa giữ lại cho mình góc thư giãn riêng. Relooking có thể là chỉ điều chỉnh thiết kế, dịch chuyển vài vị trí sao cho phù hợp với phong thuỷ, nhưng cũng có thể là sắm thêm hoặc thay bằng nội thất phong cách mới theo đề xuất của người thực hiện.
Xu hướng relooking gia tăng theo lối sống hiện đại. Giới trẻ còn sống độc thân hoặc chuẩn bị lập gia đình không có tiền xây nhà thường chọn mua lại căn hộ chung cư phù hợp với khả năng tài chính. Bỏ ra thêm một số tiền là họ có thể làm lại mái ấm theo sở thích. Đây chính là nhóm khách hàng tiềm năng của dịch vụ relooking home và chủ yếu tập trung ở các đô thị mới như khu Phú Mỹ Hưng.
Kiến trúc sư Hiệp cho biết khách hàng nước ngoài khó tính hơn khi nhờ đến dịch vụ relooking vì họ quan tâm đến từng chi tiết theo đúng tiêu chuẩn. Dễ thấy nhất là đối tượng ở các căn hộ hoặc biệt thự thuộc sở hữu của các ngoại giao đoàn. Khi chuyển đến nơi ở mới theo một nhiệm kỳ mới, người kế nhiệm thường quan tâm đầu tiên đến việc thay đổi không gian sống sẵn có theo sở thích riêng và nhu cầu thực tế. Chi phí relooking thường được thoả thuận giữa hai bên theo hình thức trọn gói (không tính phần mua sắm nội thất mới). Ở nước ngoài, chi phí do một hiệp hội ngành nghề quy định, thường là tính theo giờ và được tăng giảm tuỳ theo tên tuổi của người thực hiện.
 

  

Đây là bộ ảnh một căn hộ ở Phú Mỹ Hưng, có diện tích khoảng 70m2 (tính cả ban công) được relooking. Chủ nhân mới dọn về ở cảm thấy không hài lòng với thiết kế cũ. Để tạo không gian rộng hơn, KTS Nguyễn Bá Hiệp đã thiết kế lại bếp và đưa vào chung với phòng khách. Công việc relooking căn hộ này chủ yếu là tháo dỡ một số chi tiết ngăn tầm nhìn và dịch chuyển vị trí sinh hoạt, đồng thời thay một số nội thất mới phù hợp với không gian tạo ra, chẳng hạn như chiếc bàn ăn bằng gỗ và hai ghế dài
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 14
 

Các tin khác